21/09/2020 08:21

Thu tiền tỉ từ vườn sầu riêng

Ông Nguyễn Hưng Tạo ở xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh - Quảng Trị) có vườn sầu riêng hàng ngàn cây giống Mong thong của Thái Lan, trong đó có gần 100 cây cho thu hoạch 6 năm nay, chất lượng quả thơm ngon, múi dày, mịn, không xơ…

Thu tiền tỉ từ vườn sầu riêng - ảnh 1

Ông Nguyễn Hưng Tạo chăm sóc cây sầu riêng. Ảnh: TL

Muốn quê mình có sản phẩm trái cây nổi tiếng

Sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng ông Nguyễn Hưng Tạo (68 tuổi) mới đồng ý cho chúng tôi đến thăm vườn sầu riêng nằm giữa trang trại của ông ở làng Tân Thủy, xã Vĩnh Thủy.

Trang trại của ông áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ, tuyệt đối không phun thuốc trừ sâu để làm ra sản phẩm sạch bảo vệ sức khỏe con người là tiêu chí đầu tiên ông hướng đến.

Ông Tạo mang một quả sầu riêng mới chín rồi bổ ra mời chúng tôi thưởng thức. Nhìn quả sầu riêng một đầu tròn to, đầu kia thon nhỏ, hình dạng như quả trứng, gai thưa và lớn, biết ngay là giống Mong thong Thái Lan. Quả vừa được bổ ra khiến ai cũng có cảm giác thích thú vì hương thơm nhẹ nhàng, nếm có vị ngon ngọt, múi dày, mịn, không xơ, hạt lép và ít vị béo ngậy nên dễ ăn.

Ông Tạo nhớ lại, 15 năm trước ông sống bằng nghề buôn bán gỗ ở Bình Dương nhưng trong thâm tâm, vẫn cứ muốn về quê sinh sống. Vợ chồng đồng thuận, bà và hai người con ở lại thành phố để dễ bề học hành, ông mang ít vốn về quê mở trang trại. Nhờ bà con anh em giúp đỡ, ông tìm mua được vùng đất như ý muốn, rộng 20ha. Ông muốn trồng sầu riêng là cây chủ đạo tại trang trại này, để quê mình cũng có sản phẩm trái cây nổi tiếng như các vùng quê khác. Nhưng khi đi khắp tỉnh, tìm đến các cơ quan chức năng hỏi ai cũng bảo Quảng Trị rất khó để trồng được sầu riêng cho năng suất vì trước đó chưa ai trồng thành công.

Không bỏ cuộc, ông trở về trang trại, gói bốn hộp đất mang vào Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam nhờ phân tích chất đất xem hợp với loại cây trồng gì. Hơn hai tuần sau, ông nhận được thông báo của Viện gửi ra với kết quả, đất trang trại này cũng như vùng Tây Vĩnh Linh, phù hợp với cây sầu riêng và các cây trồng có múi. Lúc đó, Viện giới thiệu cho ông nên trồng sầu riêng giống Mong thong của Thái Lan vì chất lượng tốt và hiệu quả cao.

Biết được điều kiện đất đai như vậy ông vô cùng sung sướng, ước mơ tạo dựng vườn cây sầu riêng đầu tiên tại Quảng Trị sắp thành hiện thực. Mùa mưa năm đó ông kết nối với nhà cung cấp giống mua 200 cây sầu riêng chính gốc giống Mong thong Thái Lan vừa nhập về. Khi trồng cây xuống đất ông mong ngóng từng ngày. Thế rồi vườn sầu riêng 200 cây vào năm tuổi thứ hai đang lên xanh tốt thì gặp đại hạn năm 2008, thiếu nước tưới làm 50 cây chết khô.

Còn lại 150 cây phát triển nhanh như ông mong muốn. Nhờ chăm sóc tốt nên mới đến năm thứ 5 sầu riêng cho quả bói, mỗi cây cho khoảng 20 quả. Mừng vui chưa được bao lâu, trận bão năm 2011 làm gãy thêm 30 cây đang tuổi thu hoạch, làm ông tiếc ngẩn ngơ.

Ông Tạo dẫn chúng tôi tham quan vườn sầu riêng đang vào mùa thu hoạch. Được trồng ở vùng đất đỏ pha sỏi rất phù hợp nên cây cho quả lúc lỉu. Để cây vừa đủ sức phát triển, vừa nuôi quả, ông phải tỉa bớt quả non vì quá sai, chỉ để lại mỗi chùm 2 quả, trên mỗi cành lớn chừng 7 đến 8 quả. Bởi thế nên sầu riêng của vườn ông quả có trọng lượng 3 - 4kg, có quả đến 5kg.

Trung bình mỗi cây sầu riêng có 200 quả, sẽ có 700 - 800kg, bán với giá 150 nghìn đồng/kg, thu về khoảng 11 triệu đồng/cây, lãi cao so với các cây trồng khác cùng trên một diện tích đất. 1ha trung bình trồng đúng quy cách được hơn 285 cây. Sầu riêng cũng không khó trồng và chăm sóc. Cây thường ra hoa vào tháng 3 - 4, sau gần 3 tháng quả sẽ chín. Khi thu hoạch xong cần bón phân gà xuống gốc cây, theo ông, đó là loại phân sầu riêng hợp nhất. Để có đủ phân gà, ông đầu tư thêm một trang trại gà, hằng ngày lấy phân xử lý, trữ vào nhà kho đợi đến mùa mang ra bón cho cây.

Ước mơ phủ xanh 15ha bằng cây sầu riêng

Ông Tạo cho biết, ước mơ của ông muốn biến cả trang trại thành khu vườn sầu riêng. Năm 2019, ông trồng thêm 4ha sầu riêng, nay cây phát triển khá đồng đều. Hiện, giữa vườn cao su già cỗi, ông đã trồng xen cây sầu riêng, đến khi sầu riêng phát triển tốt sẽ phá cao su. Diện tích trang trại của ông còn 15ha, ông dành đất trồng 500 cây cam Xã Đoài, 500 cây cam Xoàn Lai Vu, 650 cây quýt đường, 700 cây bưởi da xanh và 200 cây mít tố nữ lai Mã Lai không hạt…, tất cả đã cho thu hoạch. Trồng thêm các giống cam, bưởi, quýt… đặc sản thì trang trại của ông còn khoảng 10ha, sẽ tập trung trồng sầu riêng cho đến khi đủ 15ha.

Trang trại của ông tạo việc làm cho gần 10 lao động. Khó khăn nhất là cây sầu riêng cần nhiều nước tưới, năm nay thời tiết lại khô hạn làm hồ nước lớn trong trang trại trơ đáy nên ông phải thuê thợ khoan thêm giếng để có nguồn nước tưới.

Ông Tạo chia sẻ, sắp đến sẽ thực hiện theo phương pháp trồng sầu riêng hạt thực sinh rồi ghép với giống sầu riêng Mong thong Thái để cho hiệu quả cao hơn nữa. 1ha sầu riêng cho giá trị kinh tế có thể gấp 10ha cao su, cà phê. Ông Tạo tự tin trong khi nhiều loại trái cây khác có khả năng bão hòa số lượng thì nhu cầu về sầu riêng vẫn sẽ tăng cao vì không có nhiều nước trồng được loại cây này.

Nhiều người ngạc nhiên, trang trại của ông Tạo đã cho thu hoạch hàng tấn sầu riêng mỗi năm mà ít ai biết. Thì ra khi trái chưa đủ tuổi chín đã có người đến nhận bao tiêu toàn bộ nên không có để bán ra ngoài. Ông tự hào, tất cả trang trại này là vốn liếng cả một đời người dành dụm, gây dựng.

Nhìn vườn sầu riêng trĩu quả mới thấy hết giá trị của sức lao động và tình yêu quê hương mà ông Tạo đã dốc hết sức mình tạo dựng. Ông tâm sự, sẽ thuận lòng chuyển giao kỹ thuật trồng sầu riêng cho những ai quyết tâm phát triển kinh tế với loài cây này.

Theo Tú Linh/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/thu-tien-ti-tu-vuon-sau-rieng-post37815.html

Tags: làm giàu, trồng sầu riêng, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0

TIN KHÁC

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi TIN TỨC

Lạng Sơn: Làm giàu từ nuôi cá hồi

Người dân xã Mẫu Sơn (huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn) cho biết: Chính ông Hoàng Văn Tạ ở xã Mẫu Sơn là người đầu tiên đưa cá hồi từ Sa Pa (Lào Cai) về nuôi, từ đó làm giàu và cũng làm nên thương hiệu cá hồi Mẫu Sơn.

Bão số 5 đã đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên - Huế và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Cơn bão đã khiến tỉnh Thừa Thiên - Huế bị cắt điện diện rộng.

Ngày 17/9, lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đi châu Âu theo Hiệp định EVFTA đã diễn ra tại Bến Tre.

Xây dựng phát triển nông nghiệp không chỉ giúp thị trường các tỉnh miền Trung và các tỉnh lân cận đảm bảo được chất lượng sản phẩm tiêu dùng. Mà còn tạo đầu ra ổn định, tăng thêm thu nhập cho bà con nông dân.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 5, ngày 17/9, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên đã đã và đang triển khai nhiều biện pháp ứng phó với bão, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Với độ mở của kinh tế Việt Nam thì việc đổi mới chính sách bảo hiểm thất nghiệp, từ đó nâng cao chất lượng hỗ trợ học nghề cho lao động thất nghiệp để thích ứng với thông lệ thế giới là cần phải làm, đồng nghĩa với đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn hiện nay.

Lô hàng chanh leo đầu tiên sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được xuất khẩu. Đợt xuất khẩu đầu tiên này, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã xuất lô hàng 100 tấn chanh leo sang EU.

Nổi tiếng với 'đặc sản' cát trắng, gió Lào, song, nhiều hội viên Hội Làm vườn (HLV) Quảng Bình vẫn nỗ lực không ngừng, thậm chí, còn làm bạn với thiên nhiên khắc nghiệt, để gặt hái những mùa vàng bội thu.

Khô hạn nặng đang diễn ra nhiều tháng nay tại các xã vùng gò đồi của huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Cam Lộ… của tỉnh Quảng Trị, gây thiệt hại lớn cho kinh tế, xã hội. Người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng; gia súc, gia cầm cũng thiếu nước uống; nhiều diện tích cây trồng lâu năm bị khô héo và chết.

Ngày 15-9, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với UBND huyện Yên Phong tổ chức lễ công bố văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm nông nghiệp và làng nghề huyện Yên Phong.

Xem tiếp