21/02/2019 08:36

'Thủ phủ' chăn nuôi chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Đồng Nai được coi là “thủ phủ” chăn nuôi của cả nước với đàn lợn trên 2,4 triệu con. Những ngày này, khi dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc, cơ quan chức năng và người chăn nuôi ở Đồng Nai đang đẩy mạnh các biện pháp phòng chống, ngăn chặn dịch xâm nhập.

'Thủ phủ' chăn nuôi chủ động phòng chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Bệnh dịch tả châu Phi có thể gây chết ở lợn với tỷ lệ rất cao. Ảnh minh họa: Vũ Sinh/TTXVN

Ông Trần Quang Trung, xã Gia Tân 3, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai hiện nuôi 1.000 con lợn thịt và lợn nái. Ngày 20/2, ngay khi nắm thông tin dịch đã xuất hiện ở một số tỉnh miền Bắc, ông Trung không cho người lạ tiếp cận khu vực nuôi lợn, tiến hành phun xịt, khử trùng chuồng trại. Với thức ăn cho lợn, ông quyết định chỉ sử dụng của những doanh nghiệp lớn, uy tín.

Theo bà Nguyễn Thanh Loan, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, gia đình bà đang nuôi 800 con lợn thịt. Qua tìm hiểu, bà được biết dịch tả lợn châu Phi lây lan qua đường thức ăn, trước đây, thỉnh thoảng bà vẫn mua thức ăn dư thừa của các bếp ăn công nghiệp về cho lợn. Tuy nhiên, khi dịch đã xuất hiện, bà quyết định ngừng sử dụng loại thức ăn này, chỉ dùng cám của các doanh nghiệp uy tín và tiêm phòng các loại vắc xin phòng bệnh trên đàn lợn.

Bà Loan khẳng định: “Để phòng bệnh, tôi sẵn sàng chi thêm tiền mua thức ăn, tiêm phòng đầy đủ. Tuy nhiên, hiểu biết của tôi về dịch tả lợn châu Phi rất hạn chế, mong các cấp chính quyền cung cấp thêm thông tin để phòng chống bệnh hiệu quả hơn”.

Theo ông Phan Mạnh Hùng, Trưởng Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn (nằm trên Quốc lộ 1A, thuộc huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai), hiện trung bình mỗi ngày có khoảng 10 xe chở lợn (số lượng trên 1.500 con) từ các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam đi qua Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn, điểm đến là các tỉnh Tây Nam Bộ. Do dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở miền Bắc nên Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn đã huy động toàn bộ lực lượng, tăng cường kiểm tra, đảm bảo tất cả lợn qua trạm đều có xuất xứ, nguồn gốc, đã được kiểm dịch.

Ông Hùng chia sẻ, hiện nay, giá lợn ở miền Nam đang cao hơn các tỉnh miền Bắc, dự báo, số lượng lợn đi từ Bắc vào Nam sẽ tăng trong những ngày tới. Với lợn có biểu hiện mang bệnh, Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn kiên quyết ngăn chặn, không cho lưu thông.

Trong vài ngày qua, có một số xe chở lợn đã không tuân thủ quy định của pháp luật, cố tình vượt Trạm Kiểm dịch động vật Ông Đồn. Đây là vấn đề rất đáng lo, trạm đang làm việc với lực lượng cảnh sát giao thông nhằm xử lý xe chở động vật vượt trạm.

Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, Hiệp hội đang theo dõi sát diễn biến của dịch tả lợn châu Phi. Để phòng bệnh, trước mắt, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai khuyến cáo người chăn nuôi tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin, vệ sinh khử trùng chuồng trại, giữ cho đàn lợn có sức khỏe tốt; không sử dụng các loại thức ăn trôi nổi trên thị trường, không mua bán lợn chết, mắc bệnh.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai đang họp bàn, dự kiến mời các chuyên gia trong lĩnh vực thú y để tổ chức hội thảo tại các địa phương, giúp người nuôi lợn nắm được những kiến thức chuyên sâu để phòng chống dịch.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, số lượng đàn lợn của Đồng Nai hiện đứng đầu cả nước, trên địa bàn tỉnh có đường cao tốc, 3 tuyến quốc lộ đi qua; nhiều doanh nghiệp đang hoạt động, số người hàng ngày di chuyển từ Đồng Nai ra các tỉnh miền Bắc và sang các nước đang có dịch tả lợn châu Phi rất lớn, nguy cơ dịch lây lan, phát tán trên địa bàn tỉnh rất cao.

Ông Trần Văn Quang, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai cho biết, ngay khi nắm thông tin dịch tả lợn châu Phi xuất hiện ở Hưng Yên và Thái Bình, sáng 20/2, cơ quan chức năng của Đồng Nai đã tổ chức cuộc họp, đề ra các giải pháp ứng phó khẩn cấp dịch bệnh. Sắp tới, Đồng Nai sẽ tổ chức hội nghị cấp tỉnh và cấp huyện nhằm cung cấp cho người nuôi lợn giải pháp phòng chống dịch.

Cơ quan thú y phối hợp với các địa phương tăng cường giám sát dịch tễ, nếu phát hiện lợn mắc dịch bệnh có yếu tố bất thường lập tức lấy mẫu xét nghiệm; thành lập thêm một trạm kiểm dịch động vật trên Quốc lộ 20, nhằm kiểm soát việc vận chuyển lợn từ các tỉnh Tây Nguyên qua địa bàn Đồng Nai, tăng cường kiểm dịch tại các cơ sở giết mổ, tiến hành tiêu độc khử trùng trong phạm vi toàn tỉnh.

Trường hợp phát hiện ổ dịch, tỉnh lập tức tiêu hủy ngay đàn lợn nhiễm bệnh và những đàn lợn ở khu vực xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh.

Theo ông Trần Văn Quang, dịch tả lợn châu Phi không có vắc-xin phòng bệnh, không có khái niệm chữa trị, 100% lợn mắc bệnh bị chết, tuy nhiên, loại dịch bệnh này hoàn toàn không lây sang người. Người chăn nuôi và người tiêu dùng cần nhận thức rõ vấn đề này, dù dịch đã xuất hiện ở Việt Nam, nhưng mọi người vẫn nên sử dụng các sản phẩm thịt lợn (đảm bảo nguồn gốc xuất xứ) một cách bình thường. Người tiêu dùng không nên hoang mang, tẩy chay các sản phẩm thịt lợn, ảnh hưởng đến thị trường cũng như tình hình chăn nuôi.

Ông Quang nhấn mạnh: “Cách phòng trị dịch tả lợn châu Phi hiệu quả nhất là người chăn nuôi thường xuyên thực hiện vệ sinh, phun thuốc sát trùng tiêu diệt các loại mầm bệnh. Khi phát hiện lợn có biểu hiện bất thường hoặc chết không rõ nguyên nhân thì báo cơ quan chức năng; đồng thời mua con giống rõ nguồn gốc; không nên sử dụng thức ăn dư thừa, không rõ xuất xứ. Bên cạnh đó, không cho người lạ (đặc biệt là thương lái) vào khu chuồng trại vì những người này có thể mang theo mầm bệnh từ nơi khác vào”.

Theo Công Phong (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/xa-hoi/thu-phu-chan-nuoi-chu-dong-phong-chong-dich-ta-lon-chau-phi-20190220165659196.htm

Tags: phòng bệnh, phòng chống dịch bệnh, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, dịch tả lợn, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Bọ xít muỗi tấn công vùng cà phê đặc sản Arabica CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bọ xít muỗi tấn công vùng cà phê đặc sản Arabica

Những ngày đầu năm mới 2019, dịch bọ xít muỗi bắt đầu xuất hiện tại vùng chuyên canh cây cà phê đặc sản Arabica tại thành phố Đà Lạt và huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) với tổng diện tích khoảng 1.600 ha.

Chiều 19/2, ông Phạm Văn Đông Cục trưởng Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết đến nay đã phát hiện các ổ dịch tả lợn châu Phi tại hai tỉnh Hưng Yên và Thái Bình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại Trung Quốc, rất gần với các tỉnh biên giới phía Bắc của Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định nguy cơ dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam là rất cao.

Trên thế giới đã có hơn 1 triệu con lợn buộc phải tiêu hủy vì dịch tả lợn châu Phi. Nước làng giềng Trung Quốc thông báo đã có tổng cộng 105 ổ dịch xuất hiện tại 25 tỉnh, và đã có hơn 950.000 con lợn buộc phải tiêu hủy.

Nhiều diện tích mía trên địa bàn tỉnh Phú Yên sắp tới kỳ thu hoạch nhưng bị bệnh đốm vàng trên lá dẫn tới nguy cơ thiệt hại năng suất, giảm chữ đường.

Ngày 8/2, Bộ Nông nghiệp liên bang Bỉ đã chính thức phát đi thông báo ngành chăn nuôi lợn ở nước này đang lâm vào cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 19/1, thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ninh cho biết, đến thời điểm này, bệnh lở mồm long móng trên lợn đã xuất hiện tại 5 xã của 3 địa phương là Đông Triều, Uông Bí và Bình Liêu trên tổng đàn 266 con.

Dịch lở mồm long móng ở lợn xuất hiện tại tỉnh Nam Định khiến lợn chết nhưng người dân không chôn lấp mà mang ra sông ném xuống, khiến lợn chết nổi lềnh phềnh đầy sông, dịch càng lây lan, ô nhiễm nghiêm trọng.

Từ 16 ổ dịch lở mồm long móng trên đàn lợn, hiện Hà Nội chỉ còn hai nơi có dịch chưa qua 21 ngày là huyện Chương Mỹ và Thường Tín, không phát sinh ổ dịch mới.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh gió tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu cho nên hôm nay (9-1), các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa (phổ biến 40 đến 80 mm), riêng các tỉnh Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông (phổ biến 70 đến 120 mm, riêng Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có nơi trên 120 mm).

Xem tiếp