21/09/2018 11:12

Thu nhập tiền tỷ từ mô hình trồng xen

Sau khi xuất ngũ, anh Y Pitôl Niê ở buôn Kô Tam (xã Ea Tu, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) quyết định gắn bó với nghề nông, học trồng và chăm sóc các loại cây công nghiệp tại địa phương.

Gia đình anh có 1 ha cà phê trồng từ năm 1989, trong đó trồng xen 80 cây sầu riêng DONA (từ năm 1997) đã cho thu hoạch, nhưng năng suất, chất lượng không cao do không được chăm sóc đúng kỹ thuật mà chủ yếu là phụ thuộc vào tự nhiên. Khi tiếp nhận vườn cây từ gia đình, anh Y Pitôl nhận thấy cần phải cải tạo lại vườn cây, đặc biệt là sầu riêng nên anh đã chủ động tìm đọc sách, báo, tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, đến các vườn sầu riêng tại thị trấn Phước An (huyện Krông Pắc) để học hỏi kinh nghiệm trồng, chăm sóc, xử lý ra hoa đậu quả trên cây sầu riêng để về thực hiện tại vườn nhà.

Anh Y Pitôl Niê cho biết, để sầu riêng phát triển tốt, cho đậu quả đều, người nông dân phải nắm vững kỹ thuật ở các khâu để xử lý trước khi ra hoa cho đến khi trái lớn như: tưới nước, bón phân, phun thuốc phải đúng thời điểm, đúng liều lượng. Đồng thời, tỉa bớt hoa mọc ở các vị trí không cần thiết để tập trung dinh dưỡng nuôi các hoa còn lại tốt hơn; trong quá trình đậu quả, tỉa bớt ngọn để quả đậu nhiều hơn… Nhờ áp dụng tốt quy trình kỹ thuật chăm sóc, sau 3 năm, vườn sầu riêng của gia đình anh cho năng suất từ 13 – 14 tấn, cao hơn từ 4 – 5 tấn so với trước đây. Với giá bán hiện nay là 60.000 đồng/kg, cây sầu riêng đã mang lại cho gia đình anh khoản thu nhập trên 800 triệu đồng.

Thu nhập tiền tỷ từ mô hình trồng xen - ảnh 1

Anh Y Pitôl Niê (bên phải) đang giới thiệu về giống sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê của gia đình.

Đối với cây cà phê, anh liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ Công bằng Ea Tu (xã Ea Tu) để thực hiện sản xuất cà phê có chứng nhận. Nhờ đó, những năm gần đây, trung bình gia đình anh thu về khoảng 3 tấn cà phê và được hợp tác xã bao tiêu với giá cao và ổn định. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ vườn cà phê xen sầu riêng, anh tiếp tục tìm hiểu trồng xen thêm cây bơ và tiêu để nâng cao hiệu quả sản xuất trên một đơn vị diện tích. Thu nhập từ các loại cây này đã mang lại cho gia đình anh tiền tỷ mỗi năm.

Không chỉ năng động, cần cù trong phát triển kinh tế, anh Y Pitôl Niê còn tích cực tham gia vận động nông dân trong vùng tham gia các phong trào của Hội Nông dân như xây dựng nông thôn mới, bảo đảm an ninh tại địa phương… bằng các việc làm cụ thể như tuyên truyền người dân không xả rác bừa bãi, thu gom các bao thuốc trừ sâu, rác thải trong vườn nhằm bảo vệ, giữ gìn môi trường sống sạch đẹp. Bên cạnh đó, anh còn tham gia và vận động người dân đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn để đường sá trong buôn được khang trang, thuận tiện cho việc đi lại của bà con cũng như việc buôn bán, vận chuyển nông sản.

Theo Minh Thùy/Báo Đắk Lắk Điện tử

Tags: sầu riêng, thu tiền tỷ, trồng sầu riêng, vườn sầu riêng, mô hình trồng xen

TIN KHÁC

Bảo tồn, phát triển cây dược liệu KHUYẾN NÔNG

Bảo tồn, phát triển cây dược liệu

Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng việc bảo tồn, phát triển cây dược liệu của Hà Nội đang gặp không ít khó khăn, thách thức. Để hóa giải bài toán này cần vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thu mua, sơ chế và đầu tư công nghệ.

Sau khi hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa, khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún, huyện Quốc Oai đã tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp nông dân gắn bó với ruộng đồng.

Nông dân xã Trạm Hành (Ðà Lạt) tập hợp nhau lại thành nhóm để cùng sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn VietGAP không những giúp cây cà phê phát triển bền vững mà còn tạo ra hạt cà phê Arabica chất lượng.

Thời điểm đầu tháng 8 âm lịch năm nay, cuối vụ trồng mới nhưng giá cây giống sầu riêng vẫn cao chót vót chỉ vì mơ ước đổi đời của nhiều nông dân với trái cây “hót” nhất thị trường hiện nay. Tuy chưa có khảo sát về diện tích của ngành chức năng nhưng việc tăng nóng về diện tích khi nhà nông chưa liên kết được với thị trường thì việc đầu tư trồng sầu riêng sau 4-5 năm nữa cũng sẽ có “hồi kết” như “vàng đen” hồ tiêu hiện nay...

Thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn xã Tân Phước (Đồng Phú) đã chọn hướng đi mới trong phát triển sản xuất, với những mô hình chăn nuôi mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, mô hình nuôi cá nhiều tầng nước của anh Lê Văn Trung ở ấp Cây Điệp với thu lời hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương, dễ chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao, hồng không hạt Bắc Kạn được coi là cây xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế tại nhiều địa phương trong tỉnh.

Ngày 18/9, tại Hà Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư - NA6.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ tháng 8-2018, UBND xã Nga An (Nga Sơn) đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh với diện tích 1,6 ha ở 6 hộ dân thuộc các thôn 6, 7, 8.

Mô hình lúa + cá giống mà ông Âu Văn On khai sáng đã có sức lan tỏa mạnh tại Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Xem tiếp