10/04/2019 03:07

Thu nhập ổn định nhờ rau an toàn

Những năm gần đây, nhờ trồng rau an toàn (RAT), nông dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta canh tác. Tân Minh cũng là một trong số ít vùng RAT của TP có sản lượng lớn rau được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, nhà hàng.

Thu nhập ổn định nhờ rau an toàn - ảnh 1

Ảnh minh họa

Nhờ trồng rau an toàn, nông dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín có thu nhập ổn định

Vừa nhanh tay hái lứa rau đến kỳ thu hoạch, chị Đàm Thị Dung, ở thôn Phúc Trại, xã Tân Minh chia sẻ, giống rau được trồng chủ yếu là kinh giới, mùi tàu, húng, tía tô, thời gian cho thu hoạch khoảng 30 - 45 ngày. Đây cũng là những giống rau dễ trồng, ít sâu bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Nếu chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, các loại rau có thể cho thu hoạch trong vòng 6 tháng mới phải trồng lại. Chỉ tính riêng năm 2018, gia đình chị Dung thu lãi khoảng 70 triệu đồng từ 3 sào rau gia vị.

Theo phản ánh của nhiều hộ trồng rau ở Tân Minh, thời tiết năm nay khá thuận lợi nên rau ăn lá phát triển, năng suất cao hơn so với trồng các loại rau củ khác. Thời điểm này, giá rau khá ổn định. Với một sào trồng rau gia vị, trung bình mỗi năm, trừ các khoản chi phí, nông dân thu lãi từ 20 – 25 triệu đồng, gấp nhiều lần so với cấy lúa. Hiệu quả kinh tế từ việc chuyển đổi cấy lúa kém hiệu quả sang trồng RAT đã thu hút gần 2.000 hộ dân tại Tân Minh tham gia sản xuất với quy mô gần 100ha.

Phó Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tân Minh Nguyễn Mạnh Thắng cho biết, khởi đầu vài ba hộ, đến nay xã Tân Minh đã trở thành vùng trồng rau trọng điểm của huyện Thường Tín. Đặc biệt, Tân Minh cũng là một trong những vùng RAT của Hà Nội được Sở NN&PTNT Hà Nội cấp chứng chỉ đủ điều kiện sản xuất RAT. Quy trình sản xuất RAT tại Tân Minh được giám sát chặt chẽ nhằm cung ứng những sản phẩm bảo đảm an toàn tới người tiêu dùng. Hiện, sản lượng RAT thu hoạch được thương lái thu mua ngay tại ruộng. Ngoài ra, HTX còn liên kết với một số DN tiêu thụ sản phẩm cho nông dân qua các kênh siêu thị, nhà hàng. Trung bình mỗi năm, Tân Minh cung cấp cho thị trường Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận từ 350 - 400 tấn rau các loại.

Phát huy thế mạnh, năm 2017, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với huyện Thường Tín xây dựng mô hình kiểm tra cộng đồng áp dụng hệ thống bảo đảm cùng tham gia (PGS) trong sản xuất và tiêu thụ RAT tại xã Tân Minh. Đến nay, mô hình đã khẳng định định được tính ưu việt khi vừa mang lại hiệu quả kinh tế, bảo vệ môi trường, vừa giúp nông dân giảm chi phí sản xuất. Theo ông Nguyễn Mạnh Thắng, triển khai mô hình, HTX thành lập 33 tổ giám sát, mỗi tổ có 30 - 35 người, chịu trách nhiệm trực tiếp giám sát quá trình sản xuất của xã viên, nông dân. Nhờ thực hiện nghiêm túc, chất lượng rau của Tân Minh luôn đảm bảo vệ sinh ATTP, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Theo Ngọc Ánh/kinhtedothi.vn

Tags: rau sạch, trồng rau sạch

TIN KHÁC

Bắc Sơn nỗ lực giảm nghèo TRỒNG TRỌT

Bắc Sơn nỗ lực giảm nghèo

Nằm tiếp giáp tỉnh Thái Nguyên, xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) là một trong những địa phương cách xa trung tâm, đời sống kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn trên địa bàn Hà Nội.

Năm 1996, trong một lần tình cờ đi ngang qua làng hoa phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Hà ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) nhận thấy tiềm năng lớn của loại cây này. Giấc mơ về một vựa hoa trên mảnh đất quê hương cũng bắt đầu từ đó.

Thiên ưu 8 là sản phẩm chủ lực của Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam, cho năng suất cao, chất lượng tốt trên nhiều chân đất tại tỉnh Quảng Ngãi…

Lợi ích của mô hình sản xuất cánh đồng mẫu lớn (thường gọi "cánh đồng lớn" - CĐL) đã được nói đến nhiều và cũng đã được thực tế chứng minh.

KTNT Bưởi Diễn hiện đang ở giai đoạn phát triển quả non, thời điểm quan trọng để bảo đảm năng suất và chất lượng quả.

Đất nước độc lập, dẫu vết thương chiến tranh vẫn đeo đẳng nhưng ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn luôn mang trong mình tinh thần của người “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên khẳng định mình, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phú Long là xã dẫn đầu huyện Phú Tân về quy mô chuyển đổi cây trồng từ đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả với tổng diện tích 38ha.

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất sản xuất lúa sang trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày, tiết kiệm nước tưới, cho lợi nhuận cao...

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Trong 02 ngày 28- 29/3/2019, Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh đã tổ chức đoàn tham quan học tập mô hình trồng khoai lang tại Tổ hợp tác sản xuất khoai lang ấp Thành Hậu, xã Thành Đông, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long.

Xem tiếp