10/10/2018 05:20

Thu nhập mỗi năm 800 triệu đồng nhờ trồng rừng kết hợp chăn nuôi

Năm 2006, anh Nguyễn Xuân Oanh, quê ở huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình quyết định lên tỉnh Lai Châu lập nghiệp với hai bàn tay trắng.

Thu nhập mỗi năm 800 triệu đồng nhờ trồng rừng kết hợp chăn nuôi - ảnh 1

Anh Nguyễn Xuân Oanh đang hướng dẫn các công nhân của mình cách chăm sóc cây sa nhân trồng dưới tán rừng.

Ban đầu, anh làm công nhân khai thác đá; sau đó, anh chuyển sang trồng rừng và chăn nuôi gia súc. Đến nay, việc trồng rừng và chăn nuôi gia súc đã mang lại cho gia đình anh Oanh thu nhập khoảng 800 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết, năm 2009 thấy ở thôn Vàng Khon, thị trấn Phong Thổ, huyện Phong Thổ (Lai Châu) có một số diện tích đất nương người dân không sử dụng đến, anh đã quyết định mua lại để đầu tư phát triển kinh tế.

Anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết, với số vốn tích cóp được, anh đầu tư vào trồng rừng và chăn nuôi trâu, bò, ngựa, gà... Trong quá trình lập nghiệp, cũng không ít lần, anh gặp thất bại. Tuy nhiên, sau mỗi lần thất bại, anh lại rút ra được những bài học quý cho mình. Trời không phụ lòng người, đàn trâu, bò của gia đình anh không ngừng phát triển. Đến nay, gia đình anh Oanh nuôi 8 con trâu, 51 con bò và hàng trăm con gà... Ngoài chăn nuôi, anh Oanh còn trồng thêm cỏ phục vụ chăn nuôi, trồng thanh long, bưởi, chanh…, mỗi năm tổng thu nhập đạt khoảng 800 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí, số tiền lãi thu được, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô trồng trọt và chăn nuôi.

Anh Nguyễn Xuân Oanh chia sẻ: Hiện nay trên diện tích đất nương mua lại của người dân, anh đã trồng lát, dổi, xoan… Ngoài ra, anh còn nhận chăm sóc, bảo vệ hơn 200 ha rừng phòng hộ thuộc thôn Vàng Khon.

Mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi, trồng trọt của gia đình anh Nguyễn Xuân Oanh còn tạo việc làm cho 5 lao động thường xuyên và 10-15 lao động thời vụ, với thu nhập khoảng 5-6 triệu đồng/tháng. Với những lao động thường xuyên, anh đóng bảo hiểm, đảm bảo các chế độ cũng như điều kiện về an toàn lao động.

Thu nhập mỗi năm 800 triệu đồng nhờ trồng rừng kết hợp chăn nuôi - ảnh 2

Anh Nguyễn Xuân Oanh đang cho đàn bò với hơn 50 con ăn cỏ.

Bà Tống Thị Toan, đang làm việc cho gia đình anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết: Gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của thôn. Từ khi vào làm việc ở đây, bà có thu nhập 5 triệu đồng/tháng, nhờ vậy, cuộc sống bớt khó khăn hơn.

Ngoài ra, với những hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn Vàng Khon, anh Oanh luôn sẵn sàng giúp đỡ bằng cách cho mượn đất dựng nhà, vay vốn phát triển kinh tế…Anh Oanh quan niệm giúp người khác cũng là giúp chính mình, hàng xóm thoát nghèo mình cũng cảm thấy vui.

Chia sẻ về định hướng phát triển kinh tế trong thời gian tới, anh Nguyễn Xuân Oanh cho biết, trồng trọt và chăn nuôi vẫn được anh xác định là hướng đi chính, trong đó có việc đầu tư phát triển cây dược liệu dưới tán rừng với các loại cây có giá trị kinh tế cao như sa nhân, nghệ đen, tam thất… Đồng thời, anh tiếp tục chăn nuôi đàn bò, trâu, gà…

Ông Nguyễn Văn Tuyển, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Phong Thổ đánh giá, mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc của gia đình anh Nguyễn Xuân Oanh đạt hiệu quả cao nhất tại huyện Phong Thổ. Hiện nay, đơn vị đang tổ chức cho một số nhóm hộ khác đến để tham quan, học hỏi rồi nhân rộng.

Với những nỗ lực trong bảo vệ rừng, phát triển chăn nuôi, trồng trọt, tạo việc làm cho người dân địa phương, anh Nguyễn Xuân Oanh đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu dành cho gia đình đã có thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh giỏi năm 2015 và Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2012 - 2016. Anh còn được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vì đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nông nghiệp, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông thôn Việt Nam năm 2016 cùng nhiều giấy khen của UBND huyện Phong Thổ, thị trấn Phong Thổ.

Theo Công Tuyên (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: làm giàu, trồng rừng, phát triển kinh tế, trồng rừng kết hợp chăn nuôi

TIN KHÁC

Sống hạnh phúc, đủ đầy trên thảo nguyên xanh KHUYẾN NÔNG

Sống hạnh phúc, đủ đầy trên thảo nguyên xanh

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, chuyện nông dân đi xe hơi, ở nhà lầu đã là rất phổ biến. Từ đồng cỏ, con bò sữa, dòng tiền đổ về cho nông dân nơi đây để biến cao nguyên này thành một nơi đáng sống bậc nhất…

Trong lúc thanh long giá thấp, thậm chí bán không được nên tỉnh vận động doanh nghiệp thu mua giúp dân.

Một ngư dân ở tỉnh Thừa Thiên Huế vừa câu được một con cá nặng 3kg có màu vàng óng trên vùng biển Chân Mây (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú Lộc) nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Nhằm thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó có việc điều chỉnh quy hoạch đất lúa, chuyển đổi một phần đất trồng lúa sang sản xuất cây trồng, vật nuôi khác. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi vẫn gặp không ít vướng mắc cần được tháo gỡ.

Sau 3 năm triển khai, mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi liên kết khép kín ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã chứng minh là hướng đi hiệu quả, bền vững với người nông dân trong bối cảnh chăn nuôi khó khăn, khắc nghiệt như hiện nay.

Tôm nuôi vùng triều đang ở giai đoạn cuối vụ, lượng thức ăn sử dụng nhiều hơn, trong các mẫu nước phân tích đều phát hiện vi khuẩn Vibrio... nên nguy cơ xuất hiện bệnh khá lớn.

Các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ một phần giống và thức ăn…

Gần đây, dư luận lại nóng lên với câu chuyện giá thanh long ở Bình Thuận, Tiền Giang, Long An… và nhiều vựa trái cây khác ở Nam Trung bộ, Nam bộ rớt xuống đáy với 1.000 - 2.000 đồng/kg; thanh long chất thành đống, đầy đường mà không ai mua.

Vụ mùa này năng suất của Đài Thơm 8 dự kiến đạt 62 - 63 tạ/ha. Đây là giống chất lượng mà đạt năng suất như vậy là rất cao...

Xem tiếp