29/11/2018 09:31

Thu nhập khá từ trồng rau càng cua trong nhà kính

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Thu nhập khá từ trồng rau càng cua trong nhà kính - ảnh 1

Vườn rau càng cua 12 ngày tuổi của ông Nguyễn Hữu Thọ (ảnh lớn). Ông Thọ (bìa trái) giới thiệu rau càng cua vừa thu hoạch

Theo đông y, rau càng cua dễ sinh trưởng, thường bò trên mặt đất, lá có màu xanh và thân nhớt, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại rau này có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp...

Tại trang trại của ông Thọ, cách trồng rau càng cua rất đơn giản. Đầu tiên là chuẩn bị hạt giống chất lượng. Xuống giống 1.000m2 nhà kính rau càng cua, sau khoảng 60 ngày sẽ cho thu hoạch. Ông trồng rau tại 2 nhà kính, mỗi nhà thu về 2 tấn rau. Với giá thị trường hiện nay từ 20-30 ngàn đồng/kg, ông Thọ thu lợi nhuận sau mỗi vụ hơn 20 triệu đồng/nhà kính.

Trước đây, rau càng cua mọc tự nhiên, hiện rau có thể thu hoạch quanh năm khi được trồng trong nhà kính. Ông Thọ tận dụng giá thể đã qua sử dụng của dưa lưới trong nhà kính, giăng dây và tỉa hạt, lắp đặt hệ thống tưới tự động công nghệ Israel để tưới thường xuyên đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau.

Hiện nay, ông Thọ mới chỉ bán rau càng cua cho các nhà hàng, khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Ông Thọ cho biết, nhu cầu về loại rau này hiện rất lớn và giá có xu hướng tăng cao do khan hiếm nguồn rau sạch cung ứng. Đặc biệt, rau càng cua sau thu hoạch để được khá lâu so với các loại rau khác (khoảng gần 10 ngày) nếu bảo quản trong nhiệt độ mát.

Với kinh nghiệm trồng và chăm sóc các loại rau, quả trong nhà kính, ông Thọ sẽ mở rộng diện tích canh tác để phát triển mạnh rau càng cua, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ những nông dân có nhu cầu phát triển kinh tế từ loại rau này.

Theo Huy Anh/Bình Phước Online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: rau càng cua, thu nhập khá, trồng rau trong nhà kính, trồng rau càng cua

TIN KHÁC

Làm giàu bằng liên kết, ứng dụng công nghệ mới NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Làm giàu bằng liên kết, ứng dụng công nghệ mới

Nhờ có mối liên kết chặt chẽ, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, nhiều hộ dân ở các vùng đất cằn sỏi đá như Lào Cai, Bắc Giang, Bắc Cạn, Thái Bình, Ninh Bình... hay khu vực miền trung, Tây Nguyên đã có thu nhập cao, vươn lên làm giàu.

Chàng trai Phan Huy Vũ (31 tuổi) ở tỉnh Bình Phước tự mày mò tìm ra phương pháp trồng rau sạch thông qua kiểm soát bằng điện thoại thông minh cho thu nhập trên 10 -15 triệu đồng/tháng.

Nhận thấy rõ những ưu điểm của con tôm thẻ chân trắng trên vùng nước lợ, những năm qua, nông dân Thái Bình đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích nuôi trồng thủy sản truyền thống sang nuôi tôm thẻ.

Chiều 25-11, tại Hà Nội, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức Hội thảo "Nông nghiệp thông minh - Cơ hội và thách thức trong chuyển giao công nghệ".

Nông nghiệp Việt Nam bước vào nền nông nghiệp 4.0 là xu hướng tất yếu để hiện thực hóa những tiềm năng cũng như củng cố vị thế là bệ đỡ cho nền kinh tế.

Đẩy mạnh cơ khí hóa, ứng dụng công nghệ cao vào từng công đoạn canh tác, chế biến nhằm tạo chất lượng ổn định cho sản phẩm là con đường phải đi của ngành nông nghiệp trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0 đã đi sâu vào từng “ngõ ngách”.

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An, sau 3 năm triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Tỉnh ủy, Chương trình Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (ƯDCNC) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt kết quả khả quan. Cụ thể, các mô hình ƯDCNC đều đem lại thu nhập cao hơn so với lối canh tác truyền thống.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lâm Đồng cho biết, trình độ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của địa phương đã tương đương Thái Lan, Malaysia, cụ thể cơ giới hóa trong làm đất, chăm sóc, thu hoạch; công nghệ tưới phun, tưới nhỏ giọt; hệ thống cảm biến trong điều khiển ẩm độ, nhiệt độ...

Trồng rau thủy canh là một giải pháp ứng dụng kỹ thuật tiên tiến sử dụng dung dịch dinh dưỡng chứ không dùng đất.

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, nông dân có thể chọn ứng dụng công nghệ ở vài khâu trong sản xuất để tăng lợi nhuận

Xem tiếp