14/05/2020 01:31

Thu nhập khá từ trồng rau càng cua trong nhà kính

Rau càng cua mọc dại rất nhiều trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, khi loại rau này trở thành đặc sản trong các nhà hàng, món ngon trong bữa cơm của nhiều gia đình thì ông Nguyễn Hữu Thọ (xã Thanh Phú, TX. Bình Long) đã mạnh dạn đưa rau càng cua vào trồng trong nhà kính thu về lợi nhuận cao, mở ra hướng đi mới cho rau càng cua ở Bình Phước.

Thu nhập khá từ trồng rau càng cua trong nhà kính - ảnh 1

Vườn rau càng cua 12 ngày tuổi của ông Nguyễn Hữu Thọ (ảnh lớn). Ông Thọ (bìa trái) giới thiệu rau càng cua vừa thu hoạch

Theo đông y, rau càng cua dễ sinh trưởng, thường bò trên mặt đất, lá có màu xanh và thân nhớt, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Loại rau này có vị đắng, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ; thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp...

Tại trang trại của ông Thọ, cách trồng rau càng cua rất đơn giản. Đầu tiên là chuẩn bị hạt giống chất lượng. Xuống giống 1.000m2 nhà kính rau càng cua, sau khoảng 60 ngày sẽ cho thu hoạch. Ông trồng rau tại 2 nhà kính, mỗi nhà thu về 2 tấn rau. Với giá thị trường hiện nay từ 20-30 ngàn đồng/kg, ông Thọ thu lợi nhuận sau mỗi vụ hơn 20 triệu đồng/nhà kính.

Trước đây, rau càng cua mọc tự nhiên, hiện rau có thể thu hoạch quanh năm khi được trồng trong nhà kính. Ông Thọ tận dụng giá thể đã qua sử dụng của dưa lưới trong nhà kính, giăng dây và tỉa hạt, lắp đặt hệ thống tưới tự động công nghệ Israel để tưới thường xuyên đảm bảo độ ẩm thích hợp tùy theo độ tuổi của rau.

Hiện nay, ông Thọ mới chỉ bán rau càng cua cho các nhà hàng, khách sạn tại TP. Hồ Chí Minh theo đơn đặt hàng. Ông Thọ cho biết, nhu cầu về loại rau này hiện rất lớn và giá có xu hướng tăng cao do khan hiếm nguồn rau sạch cung ứng. Đặc biệt, rau càng cua sau thu hoạch để được khá lâu so với các loại rau khác (khoảng gần 10 ngày) nếu bảo quản trong nhiệt độ mát.

Với kinh nghiệm trồng và chăm sóc các loại rau, quả trong nhà kính, ông Thọ sẽ mở rộng diện tích canh tác để phát triển mạnh rau càng cua, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ những nông dân có nhu cầu phát triển kinh tế từ loại rau này.

Theo Huy Anh/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://www.baobinhphuoc.com.vn/Content/thu-nhap-kha-tu-trong-rau-cang-cua-trong-nha-kinh-63814

Tags: rau càng cua, thu nhập khá, trồng rau trong nhà kính, trồng rau càng cua

TIN KHÁC

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm TRỒNG TRỌT

Cô giáo đam mê nông nghiệp công nghệ cao, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Nhờ chuyển đổi cây trồng truyền thống kém chất lượng trong đó có dưa baby và cà chua đen, khoảng 3 năm lại đây cô giáo Phương và nhóm bạn làm vườn chung đã chuyển sang phương pháp trồng cà chua trái cây hữu cơ giống Nhật theo công nghệ Nhật Bản đem lại hiệu quả thu nhập cao hơn trước gấp 10 lần.

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Thị Hoàng Yến cho biết về việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội đạt 15.000 hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp hoạt động có hiệu quả vào năm 2020.

Đang có làn sóng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao để phục vụ ngành du lịch tại Đà Nẵng. Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp quan tâm vẫn là thiếu quỹ đất “sạch” để tiến hành sản xuất.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện trên địa bàn tỉnh có 23 tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đã và đang đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên diện tích 664,5 ha.

Đó là bà Nguyễn Thị Hoa sinh năm 1959 tại thôn Quyết Tiến - xã Đồng Môn - thành phố Hà Tĩnh. Bà đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà lưới sản xuất giống dưa chuột Nhật Bản, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhằm đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động nông nghiệp tại tỉnh Tây Ninh, giới thiệu về lợi ích, công dụng, hiệu quả của việc ứng dụng máy bay không người lái (drone) vào sản xuất nông nghiệp, ngày 15/5/2019 tại xã Tân Hưng, huyện Tân Châu, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh và Công ty TNHH Xanh và Xanh tổ chức bay thử nghiệm máy bay không người lái để quản lý dịch hại và sâu bệnh.

Hơn 2 năm trở lại đây, thị trường đang chứng kiến một loạt đại gia nhảy vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao như Vingroup, Thaco Trường Hải, FPT, Hòa Phát, Geleximco… với mức đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, nhà khoa học, dự đoán chính xác sản lượng lúa, cây trồng, giám sát lũ lụt và thảm họa thiên tai… sẽ giúp các nhà hoạch định chính sách đưa ra được những giải pháp tốt cho ngành nông nghiệp.

Với thị trường tiêu thụ lớn, có lợi thế trong sản xuất nông nghiệp ở các huyện ngoại thành, những năm qua TP Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao hiệu quả, giá trị canh tác.

Ứng dụng công nghệ cao được xem là đòn bẩy cho phát triển nông nghiệp. Ở đó, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Làm thế nào để thu hút các DN tham gia vào lĩnh vực này là bài toán không dễ đối với các địa phương, bao gồm cả Hà Nội.

Xem tiếp