05/06/2019 10:45

Thu nhập khá nhờ xen canh cây ăn quả

Anh Nguyễn Quang Vũ được coi là một điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở làng Grang, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông, Gia Lai. Hiện mỗi năm anh lãi hơn 200 triệu đồng từ 1,8 ha đất trồng cà phê xen bơ và sầu riêng.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp Khoa Điện-Điện tử (Trường Cao đẳng Công thương TP. Hồ Chí Minh), anh Vũ xin vào làm tại một doanh nghiệp xây dựng cầu đường miền Nam. Công việc vất vả nhưng thu nhập không cao.

Do đó, năm 2012, anh quyết định trở về quê phụ giúp bố mẹ làm nông. Khi địa phương có đợt khám tuyển nghĩa vụ quân sự, anh tình nguyện lên đường nhập ngũ với mong muốn được cống hiến một phần sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc. Năm 2015, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Vũ lập gia đình rồi bắt tay vào làm kinh tế. “Thời gian trong môi trường quân ngũ đã giúp tôi rèn được tính tự lập, chịu khó trong mọi công việc. Nhờ đó mà tôi đã thành công khi đưa kinh tế gia đình ngày càng phát triển”-anh Vũ chia sẻ.

Thu nhập khá nhờ xen canh cây ăn quả - ảnh 1

Anh Nguyễn Quang Vũ bên vườn sầu riêng sai quả. Ảnh: N.H

Dẫn chúng tôi tham quan mô hình sản xuất của mình, anh Vũ cho biết, xuất phát điểm của anh khá thuận lợi khi được bố mẹ hai bên cho 1,8 ha cà phê kinh doanh. Để cà phê cho năng suất cao, chất lượng tốt, anh đã nỗ lực tìm tòi những cách làm sáng tạo áp dụng vào sản xuất. Ngoài ra, anh còn trồng xen bơ và sầu riêng vào vườn cà phê để nâng cao thu nhập. Nhờ chăm sóc tốt nên năng suất vườn cây đạt cao, mỗi năm cho thu 7 tấn cà phê nhân, 2 tấn bơ và 3,5 tấn sầu riêng. Trừ hết chi phí, anh Vũ còn lãi khoảng 250 triệu đồng từ vườn cà phê xen canh này.

Chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn cây, anh Vũ cho biết: Đối với cây cà phê cần đảm bảo về nước tưới, bón phân phù hợp; đồng thời, thực hiện cắt tỉa cành già và chồi không cần thiết để cây có sức nuôi những cành còn lại, cho quả nhiều. Cây bơ thì cần bón đủ phân và tỉa bớt những quả nhỏ. Có như vậy, cây mới đủ sức để nuôi những quả còn lại to và đẹp. Riêng cây sầu riêng, vào thời điểm ra hoa và quả non thường có sự cạnh tranh về dinh dưỡng, vì vậy, cần cung cấp thêm kali để tránh rụng quả.

Bên cạnh trồng trọt, đầu năm 2016, anh Vũ còn tận dụng 1 sào đất thấp nằm gần suối để đào ao nuôi cá trê, trắm cỏ, rô phi, diêu hồng. Để tiết kiệm chi phí chăn nuôi, anh lấy lá mì hoặc cắt cỏ ở bờ suối cho cá ăn. Nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật, mỗi năm, ao cá cho thu 2 đợt, mỗi đợt gần 4 tấn, bán với giá trung bình 40.000 đồng/kg, anh thu hơn 30 triệu đồng. Mới đây, anh còn nuôi thử nghiệm 100 con gà lai chọi. Hiện đàn gà đang phát triển khỏe mạnh, hứa hẹn sẽ cho gia đình thêm một nguồn thu nhập đáng kể.

Không chỉ tích cực phát triển kinh tế gia đình, anh Vũ còn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động ở địa phương. Tháng 10-2016, anh được tín nhiệm giao giữ chức Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Phìn.

Anh Phạm Anh Trung-Bí thư Đoàn xã Ia Phìn-nhận xét: “Anh Vũ rất siêng năng trong lao động và là một trong những điển hình thanh niên làm kinh tế giỏi ở địa phương. Bên cạnh đó, anh cũng là một đoàn viên năng động trong tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn. Đặc biệt, với vai trò là Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã, anh luôn động viên thanh niên thực hiện tốt nghĩa vụ quân sự”.

Theo NHẬT HÀO/Báo Gia Lai

Tags: cây ăn quả, xen canh, thu nhập khá

TIN KHÁC

Nông dân Kbang bỏ tiền đầu tư chế biến nông sản KHUYẾN NÔNG

Nông dân Kbang bỏ tiền đầu tư chế biến nông sản

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Kbang (Gia Lai) đã đầu tư mua sắm máy móc để chế biến nông sản. Việc chế biến đã góp phần nâng cao giá trị, tăng sức cạnh tranh cho nông sản địa phương trên thị trường.

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông năm 2019, từ ngày 23-24/5, Trung tâm Khuyến nông Bắc Ninh tổ chức lớp tập huấn với chủ đề “Kỹ thuật nuôi thủy đặc sản gắn với chuỗi tiêu thụ sản phẩm” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, đối tượng chuyển giao cấp xã và cộng tác viên khuyến nông của các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Đến xã An Hòa, huyện Tuy An không ai không biết đến ông Nguyễn Thế Thoại ở thôn Tân Định bởi ông là người “dám nghĩ, dám làm” khi khai phá đất đồi lẫn đá để trồng cây sơ-ri. Đây là mô hình trồng sơ-ri đầu tiên tại xã và cũng là mô hình điểm của tỉnh Phú Yên.

Ngày 27/5/2019, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên) phối hợp với Công ty cổ phần giống cây trồng Bắc Giang và UBND xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ) tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện mô hình trình diễn giống lúa lai VT404, vụ xuân năm 2019.

Ngày 26/5/2019, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình về việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đại gia súc bền vững.

Đầu năm 2018, 30 hộ dân trồng cây ăn quả tại thôn 6 (xã Ia Tô, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã cùng nhau thành lập tổ liên kết trồng cây ăn quả. Từ đây, các hộ đã chuyển đổi từ hình thức sản xuất tự phát sang tổ chức sản xuất theo quy hoạch nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng tốt, giá cả ổn định, phù hợp với nhu cầu thị trường.

Tại Vũng Liêm, từ loại cây hoang dại, lác đã trở thành cây trồng có giá trị kinh tế cao nhờ được đầu tư và có tính thích nghi tốt. Nhờ cây lác, nhiều người đã ăn nên làm ra. Và từ nguồn nguyên liệu lác tại chỗ, nhiều làng nghề tiểu thủ công nghiệp, hợp tác xã đã được hình thành, góp phần nâng giá trị kinh tế cho cây lác.

Được sự giới thiệu của ông Lê Văn Nam, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên), tôi đã tìm đến mô hình trồng khổ qua (mướp đắng) bằng màng phủ nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, cho thu nhập cao của gia đình chị Phan Thị Thảo, ngụ tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An.

Nuôi ong dưới tán rừng sú vẹt ở Vườn quốc gia Xuân Thủy, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định đã giúp nhiều hộ dân nơi đây vươn lên làm giàu từ nghề này.

Đi dọc triền đê từ xã Xuân Lai đến xã Đại Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh), cứ khoảng 200 - 500m, tôi bắt gặp một màu trắng như mây của những đàn vịt trông thật đẹp mắt. Tò mò đến gần và hỏi thăm, được biết đó là đàn vịt nuôi của anh Nguyễn Sỹ Quý, thôn Trung Thành, xã Đại Lai, huyện Gia Bình.

Xem tiếp