22/12/2018 05:09

Thu nhập hàng triệu đồng/ngày từ nuôi bò sữa

Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015- 2019, giúp tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Thu nhập hàng triệu đồng/ngày từ nuôi bò sữa - ảnh 1

Chăn nuôi bò theo mô hình trang trại tại huyện Ba Tri. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, Giám đốc Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre giai đoạn 2015 - 2019, sau 4 năm triển khai dự án, đến nay, số lượng đàn bò sữa ở địa phương phát triển nhanh chóng về số lượng. Điều này góp phần đáng kể trong việc tăng thu nhập cho người dân ở những vùng khó khăn, chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh.

Theo Ban Quản lý dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre, giai đoạn 2015 - 2019, dự án triển khai trên địa bàn 11 xã của huyện Ba Tri (Bến Tre), với tổng kinh phí 98,2 tỷ đồng; trong đó, tổ chức Heifer tài trợ 18 tỷ, vốn ngân sách tỉnh 18 tỷ đồng, còn lại đối ứng của người dân tham gia dự án.

Qua thời gian triển khai, hiện dự án được mở rộng tại 16 xã của huyện Ba Tri và 3 xã của huyện Giồng Trôm. Đến nay, dự án đã đã thu hút 1.310 hộ tham gia, với 2.430 con bò nền, 65 nhóm tương trợ. Tổng đàn bò sữa F1, F2 và F3 là 1.517 con; trong đó, dự án nhập 717 bò sữa F2; số lượng bò sữa F1, F2, F3 được sinh ra là 800 con.

Hiện nay, mỗi ngày, người dân thu và bán sữa tươi nguyên liệu bình quân 2.000 kg/ngày, giá bình quân 8.000 đồng/kg đến 14.000 đồng/kg. Đáng chú ý, quy mô chăn nuôi của nhiều hộ gia đình trong dự án đã được nâng lên từ 5 - 10 con bò sữa thuộc thế hệ F2, F3. Nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư vốn để hình thành những gia trại, trang trại bò sữa quy mô từ 20 - 40 con.

Anh Nguyễn Thành Nam, xã An Phú Trung, huyện Ba Tri cho biết, tham gia dự án phát triển bò sữa của tỉnh, trên diện tích 1 ha đất nông nghiệp, anh đầu tư xây dựng chuồng trại, trồng cỏ, nuôi khoảng 30 con bò sữa. Hiện nay, đàn bò sữa của anh có 8 con đang cho sữa, trung bình mỗi ngày anh thu khoảng 120 kg sữa, bán với giá 14.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, trung bình mỗi ngày, anh thu lãi khoảng 1 triệu đồng.

Theo anh Nam, để bò cho sữa đạt chất lượng, đòi hỏi phải đảm bảo nhiều yếu tố; trong đó, quan trọng là chọn con giống tốt, chuồng trại thoáng mát, khâu chăm sóc (thức ăn, nước uống) tất cả phải đảm bảo hợp vệ sinh và đủ chất.

Theo ông Đoàn Văn Đảnh, chăn nuôi bò sữa là mô hình mới mẻ hoàn toàn đối với người nông dân tỉnh Bến Tre. Do đó, dự án rất chú trọng tập huấn nâng cao năng lực, chuyển giao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật cho người chăn nuôi. Mục tiêu của dự án đầu tư phát triển đàn bò sữa với quy mô 7.341 con, nhằm nâng cao thu nhập, tiến đến ổn định sinh kế bền vững, cải thiện cuộc sống của người chăn nuôi, góp phần thực hiện hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Ông Dương Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tri cho hay, để đảm bảo đầu ra, dự án đã phối hợp với Công ty Vinamilk Việt Nam tiến hành xây dựng Trạm trung chuyển sữa tươi nguyên liệu Ba Tri đặt tại xã An Bình Tây. Hiện nay, bình quân mỗi ngày, trạm thu mua khoảng 2.000 kg sữa của nông dân, mức giá trung bình 12.500 đồng/kg. Do vậy, người nuôi bò sữa trong dự án có thu nhập từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mỗi ngày tùy theo quy mô chăn nuôi.

Theo kế hoạch, năm 2019, dự án phát triển bò sữa tỉnh Bến Tre sẽ kết thúc. Tuy nhiên, do hiệu quả mà dự án đã mang lại, lãnh đạo UBND tỉnh Bến tre đã thống nhất cho chủ trương sẽ điều chỉnh dự án theo hướng kéo dài khoảng 2 - 3 năm. Cùng với đó, ngành chức năng tỉnh cũng tiến hành các bước thủ tục để thành lập hợp tác xã bò sữa, góp phần để người chăn nuôi có điều kiện phát triển hơn, quyền lợi cao hơn.

Theo Công Trí (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/kinh-te/thu-nhap-hang-trieu-dongngay-tu-nuoi-bo-sua-20181222150156292.htm

Tags: nuôi bò sữa, chăn nuôi bò, nuôi bò, thu nhập khá, vùng khó khăn

TIN KHÁC

Thu nhập của nông dân tăng ba lần sau 8 năm thực hiện nông thôn mới KHUYẾN NÔNG

Thu nhập của nông dân tăng ba lần sau 8 năm thực hiện nông thôn mới

Sau hơn 8 năm thực hiện Chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, thu nhập bình quân khu vực này đã tăng từ khoảng 12 triệu đồng/người lên 34 đến 35 triệu đồng/người/năm.

Theo báo cáo từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ngãi, đợt mưa lũ vừa qua đã khiến cho 2,5 ha diện tích nuôi tôm của người dân huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng.

Trước nguy cơ mai một loại giống lúa tẻ thơm đặc trưng về nông sản của đồng bào dân tộc vùng cao xứ Nghệ, nhất là việc lưu giữ, phát triển giống lúa có một không hai này; Tại xã Na Loi (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) chính quyền địa phương cùng đồng bào nơi đây đang nỗ lực bảo tồn giống lúa thơm ngon này.

Kết nối cung - cầu đang là khâu yếu nhất trong chuỗi liên kết nông sản. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn kết nối sản xuất và tiêu dùng nông sản thực phẩm Việt do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức ngày 20/12 tại TP HCM.

Cây điều được coi là cây trồng trồng chủ lực tại nhiều địa phương thuộc các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam bộ và suốt một thời gian dài đem lại nguồn thu ngoại tệ lớn cho đất nước.

Trung Quốc mở cửa cho nhiều loại rau củ quả và thủy sản của Việt Nam nhưng lại đòi hỏi cao về chất lượng, nguồn gốc

Mặc dù mới trồng thử nghiệm nhưng những loại cây xứ lạnh (cam Hòa Bình, bắp cải, su lơ trắng, su lơ xanh, cà rốt…) tỏ ra khá thích nghi với khí hậu, thổ nhưỡng ở vùng cao Hướng Hóa (Quảng Trị), bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 221/KH-UBND về phát triển chợ thương mại điện tử tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn sản xuất theo chuỗi giá trị giai đoạn 2019-2020, nhằm áp dụng các tiện ích phần mềm thích hợp thanh toán điện tử, thuận tiện cho người tiêu dùng trong xu thế hội nhập.

Tận dụng mặt nước trên sông Trà Khúc để phát triển nghề nuôi cá lồng bè, năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) đã triển khai thực hiện mô hình nuôi cá lăng nha trong lồng. Đây là mô hình nuôi mới, được triển khai đầu tiên tại huyện Sơn Tịnh.

Sau gần 4 năm cấp phép giống ngô biến đổi gene, người dân đã có cơ hội nâng cao thu nhập khi giống ngô mới cho năng suất trung bình cao hơn khoảng 15%, và lợi nhuận cao hơn 28% so với giống ngô thông thường.

Xem tiếp