27/06/2019 01:26

Thu nhập cao từ trồng dưa lưới

Với ý chí ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, Nguyễn Phúc Bách (SN 1992), ở thôn Hạ, xã Phù Lưu, huyện Ứng Hòa đã thành công với mô hình trồng dưa lưới giống Nhật ứng dụng công nghệ cao (CNC).

Đến thăm vườn dưa lưới của Nguyễn Phúc Bách khi dưa sắp vào vụ thu hoạch, chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết phấn khởi cho biết: “Vụ dưa trước, em thu về hơn 200 triệu đồng. Hàng ra tới đâu bán hết tới đó”.

Thu nhập cao từ trồng dưa lưới - ảnh 1

Nguyễn Phúc Bách (bên trái) giới thiệu về mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao với khách tham quan.

Chia sẻ về nỗi trăn trở khi mới lập nghiệp, Bách kể, suốt mấy năm ròng rã, không ngại khó, ngại khổ, tự mày mò đi học, rồi làm thuê tại nhiều trang trại lớn. May mắn khi đó, Bách được tiếp xúc, học hỏi từ nhiều người đã có kinh nghiệm lâu năm đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp CNC.

Thế rồi, từ số tiền dành dụm ít ỏi, vay mượn người thân và ngân hàng, năm 2018, chàng trai trẻ đã mạnh đầu tư mô hình sản xuất nông nghiệp CNC, quy mô 1.000m2 trồng thử nghiệm các loại rau, quả, trong đó có giống dưa lưới Nhật Bản.

Thay vì trồng bằng đất, Bách nhập xơ dừa, các loại phân bón, vật tư... để trồng dưa lưới. Lúc đầu, chưa có kinh nghiệm, Bách chọn mua giống ở cơ sở uy tín về trồng, sau đó học hỏi cách tự nhân giống. Vụ đầu tiên, năng suất không cao do cây ra quả vào thời điểm mùa hè, với nhiệt độ ngoài trời thường xuyên lên tới hơn 40 độ C, trong khi các biện pháp hạ nhiệt trong nhà màng chưa đạt chuẩn nên năng suất chỉ đạt 30% so với dự kiến.

Kiên định với lựa chọn của mình, Bách tiếp tục tìm hiểu, hoàn thiện quy trình kỹ thuật để phù hợp với tình hình thực tế địa phương. Sau đó, Bách quyết định mở rộng, xây dựng nhà kính trồng rau, quả an toàn quy mô 3.000m2 với 5.500 gốc dưa lưới giống Nhật, tổng kinh phí đầu tư 1,5 tỷ đồng. Không phụ công người, ở lần thử sức này thành công đã tới. Vườn dưa phát triển tốt, trung bình mỗi quả dưa lưới nặng 1,5 - 2kg, giá xuất bán tại vườn 55.000 đồng/kg, đã mang về cho Bách khoản thu nhập 400 triệu đồng.

Thành công ban đầu của mô hình như tiếp thêm động lực cho Bách quyết tâm mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là vốn và tích tụ đất đai. Hiện, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của huyện Ứng Hòa lớn nhưng quy mô sản xuất hộ gia đình lại nhỏ và manh mún. “Thời tiết diễn biến phức tạp dẫn đến chi phí đầu tư lớn, sản xuất nông nghiệp dễ nhiều rủi ro. Trong khi nguồn vốn vay ưu đãi cho các mô hình nông nghiệp CNC quy mô vừa và nhỏ vẫn khó tiếp cận do không có tài sản thế chấp” – Bách tâm sự.

Mô hình trồng dưa lưới CNC của Bách tuy chưa lớn về quy mô nhưng thể hiện tư duy sản xuất mới, có sự liên kết giữa các khâu và đón đầu xu hướng phát triển của nông nghiệp hiện đại. Cách nghĩ, cách làm của người trẻ tuổi như Bách đang lan tỏa và truyền cảm hứng cho nhiều thanh niên lựa chọn lập thân, lập nghiệp ở nông thôn.

Theo BÌNH MINH/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc:

Tags: dưa lưới, thu nhập cao, Nguyễn Phúc Bắc

TIN KHÁC

Lâm Đồng: Khuyến khích phát triển nghề nuôi cá nước lạnh tại Đam Rông KHUYẾN NÔNG

Lâm Đồng: Khuyến khích phát triển nghề nuôi cá nước lạnh tại Đam Rông

Đam Rông (tỉnh Lâm Đồng) có lợi thế về đất đai, khí hậu và nguồn tài nguyên nước mát, nước lạnh (nhiệt độ dưới 18oC, độ cao từ 600m trở lên) để phát triển nghề nuôi cá nước lạnh như cá tầm, đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người dân nâng cao thu nhập.

Trong những năm qua, nhiều hộ nông dân ở tỉnh Trà Vinh đã mạnh dạn chuyển đổi mô hình sản xuất để tăng thu nhập cho gia đình. Mô hình tận dụng đất quanh nhà để nuôi ếch sinh sản của anh Nguyễn Minh Nhựt là một mô hình như thế!

Anh Nguyễn Thế Báu ở thôn Tân Bình, xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà là người đầu tiên của địa phương ứng dụng công nghệ cao thành công trong trồng và nhân giống các loại hoa cúc Đà Lạt.

6 năm hợp tác giữa Viện Nghiên cứu cây trồng và thực phẩm New Zealand (PFR) với Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam (SOFRI) và Phân viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (SIAEP) là chọn ra 3 giống thanh long triển vọng, cùng quy trình canh tác và cải thiện công nghệ sau thu hoạch.

Sản xuất tiêu hữu cơ theo tiêu chuẩn organic đòi hỏi quy trình kỹ thuật khắt khe, khác hẳn với tập quán canh tác truyền thống. Điều này cũng không hề đơn giản và trên địa bàn Đăk Nông vẫn còn chưa nhiều.

Đó là chị Đặng Thị Hạnh, 43 tuổi, ở thôn An Điềm, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định. Với bản tính siêng năng, chịu khó và sự nhạy bén trong làm ăn, chị đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương và đầu tư sản xuất có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.

Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, mô hình trồng và nhân giống cây ba kích đã được mở rộng.

Anh Nguyễn Hữu Linh ở tổ dân phố Yên Hòa 2, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, là một nông dân luôn năng động trong học hỏi tiến bộ khoa học kỹ thuật, chăm chỉ, chịu khó trong sản xuất nông nghiệp.

Cá chẽm là một trong những loài cá có giá trị dinh dưỡng cao được nuôi phổ biến ở nước ta trong nhiều năm trở lại đây. Tại tỉnh Quảng Trị, cá chẽm được một số hộ dân đưa vào nuôi trong lồng bè tại các cửa sông ven biển và đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Nông nghiệp TPHCM đa dạng với nhiều trang trại trồng trọt kết hợp với chăn nuôi, khu công nghệ cao, sản phẩm đặc trưng. Với lượng khách trong và ngoài nước đến TPHCM rất nhiều, đó là lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy các sở ngành, công ty lữ hành có phối hợp với nông dân, nhưng du lịch nông nghiệp chưa 'cất cánh', vì sao?

Xem tiếp