09/11/2018 05:12

Thu nhập cao từ trồng chanh dây hữu cơ

Chanh dây là cây trồng không mới với nông dân trong tỉnh nhưng trồng theo hướng hữu cơ để xuất khẩu là cách làm khác biệt của các hộ dân ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng - Bình Phước). Cách làm này đang mở ra cho nông dân trong tỉnh hướng chuyển đổi cây trồng, giúp tăng thu nhập.

Vài năm trở lại đây, giá một số mặt hàng nông sản bấp bênh, ảnh hưởng không nhỏ đến nguồn thu của nhiều hộ dân. Trước tình hình đó, một số hộ dân ở xã Bình Minh đã liên kết với nhau trồng chanh dây xuất khẩu. Tiên phong là hộ ông Lã Văn Huấn ở thôn 6. Cuối năm 2017, ông Huấn chuyển 7 sào đất trồng điều sang trồng chanh dây hữu cơ. Giống chanh được ông nhập từ Đài Loan với giá 38 ngàn đồng/cây. Để có được vườn chanh dây hiệu quả, ông coi khâu chuẩn bị đất trồng có ý nghĩa quan trọng không kém nguồn giống. Theo đó, ông để đất trắng sạch trước khi trồng khoảng 1 tháng và sử dụng thuốc diệt mối, kiến; làm giàn chắc chắn, đảm bảo an toàn cho cây lúc ra trái hàng loạt.

Thu nhập cao từ trồng chanh dây hữu cơ - ảnh 1

Liên kết trồng chanh dây, ông Lã Văn Huấn ở thôn 6, xã Bình Minh (Bù Đăng) thu lãi từ 300-400 triệu đồng/vụ

Ông Huấn cho biết: Chanh dây đang được trồng số lượng lớn ở những vùng đất cao, khí hậu mát mẻ, như Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk... Khi trồng thử trên đất Bình Phước, cây cũng xanh tốt và cho trái không thua kém những vùng chuyên canh khác. Vì chăm sóc theo quy trình hữu cơ ngay từ khâu xuống giống nên chi phí đầu tư cao hơn so với thông thường. Bình quân 1 ha chanh dây gồm các khoản, như cây giống, hệ thống tưới tiết kiệm, trụ, dây kẽm, thuê nhân công chăm sóc từ khi xuống giống đến thu hoạch khoảng 200 triệu đồng. Sau khi trồng khoảng 4-5 tháng, chanh cho thu hoạch, đạt năng suất từ 100-120kg trái/cây. Nhờ điều kiện tự nhiên thuận lợi, chanh cho trái đẹp, hương thơm nồng, vị chua ngọt, năng suất tốt. Ưu điểm của loại cây này là cho thu hoạch quanh năm, thời gian kéo dài 4-5 năm, trong quá trình chăm sóc chỉ cần cắt tỉa những cành già cỗi.

Trước khi trồng, ông Huấn chủ động liên kết với các hộ trong khâu chọn giống, chăm sóc và ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Hiện giá bán 30 ngàn đồng/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi từ 300-400 triệu đồng/vụ. Từ cách làm mới này, một số hộ ít đất, gần nguồn nước cũng đang chuyển đổi sang trồng chanh dây để cải thiện nguồn thu. Cách đây 3 tháng, gia đình ông Nguyễn Văn Lo ở thôn 6 chuyển đổi 8 sào điều già cỗi sang trồng chanh dây. Nhờ chăm sóc đúng quy trình theo hướng dẫn của kỹ sư nông nghiệp nên những cây chanh đang cho trái bói đầu mùa. “Ngay từ đầu tôi đã xác định trồng chanh dây sạch theo hướng bền vững. Do đó, tôi chỉ mua phân gà về ủ để bón vườn chanh. Trong vườn, tôi nuôi kiến vàng để diệt sâu hại, hạn chế tối đa dùng thuốc bảo vệ thực vật” - ông Lo chia sẻ.

Là huyện có diện tích cây công nghiệp lớn nên chiến lược phát triển nông nghiệp của Bù Đăng trong những năm tiếp theo là tập trung cho nông nghiệp và hướng tới nền nông nghiệp công nghệ cao. Ngành nông nghiệp huyện đang chuyển dịch cơ cấu theo hướng tạo vùng nguyên liệu, xây dựng các chuỗi sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Diện tích điều, cà phê trồng lâu năm cho năng suất thấp đang được nhà nông chuyển đổi, thâm canh các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn, góp phần đưa giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện tăng dần qua từng năm.

Từ những lứa chanh dây đạt năng suất cao và cho thu nhập ổn định ở thôn 6, xã Bình Minh, cho thấy trồng chanh dây hữu cơ xuất khẩu đang là hướng phát triển kinh tế nhiều triển vọng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với diện tích điều, cà phê già cỗi trước đây. Tuy nhiên, nếu tăng diện tích, tăng sản lượng mặt hàng này nhà nông cần hết sức thận trọng và tính toán kỹ. Bởi bài học làm giàu từ chanh dây, rồi cũng khánh kiệt vì chanh dây do trồng ra không tiêu thụ được cách đây 5-6 năm trước, hẳn nhiều nông dân ở Bù Đăng vẫn chưa thể quên.

>>> Xem thêm: 

Lập nghiệp thành công nhờ đa dạng chăn nuôi trang trại gắn với các doanh nghiệp

'Phát sốt' với vú sữa vàng lạ mắt giá gần 900.000/quả

Sử dụng các loại thảo mộc làm thuốc trừ sâu

Theo Bảo Đăng/Bình Phước Online

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: làm giàu, chuyển đổi cây trồng, tăng thu nhập, trồng chanh dây, chanh dây hữu cơ

TIN KHÁC

Kỹ sư trẻ trồng rau thủy canh KHUYẾN NÔNG

Kỹ sư trẻ trồng rau thủy canh

Khởi nghiệp từ sản xuất nông nghiệp đang là xu hướng của nhiều đoàn viên, thanh niên.

Vụ đông này, hộ chị Phạm Thị Nguyên, thôn Thanh Niên 2, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái lần đầu tiên trồng 1,2 sào khoai tây theo phương pháp làm đất tối thiểu.

Nhìn toàn cảnh gần 10 năm xây dựng nông thôn mới (XDNTM) ở ven đô Đà Lạt (Lâm Đồng), thấy nhiều thành tựu nổi bật làm nền tảng để tiếp tục phát huy, triển khai các giải pháp hữu hiệu đối với từng tiêu chí nâng cao vào năm 2020.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Với mô hình trồng rau sạch, mỗi năm gia đình bà Lại Thị Hiên (thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng.

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Hà Nội đã và đang hình thành nhiều trang trại chăn nuôi tập trung khép kín ứng dụng công nghệ cao từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Việc này đã giảm được công lao động, chi phí thức ăn, giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống, là cơ sở để hướng đến phát triển chăn nuôi bền vững.

Huyện Vị Thủy đang chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường công tác vận động, tuyên truyền người dân thực hiện xuống giống vụ lúa Đông xuân đúng lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, không để người dân xé rào xuống giống.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường hoa Tết Kỷ Hợi, năm nay nhiều nhà vườn tại thị xã An Khê (Gia Lai) tiếp tục chủ động nhập những dòng hoa cao cấp về trồng, hứa hẹn một mùa hoa Tết tròn vẹn sắc xuân.

Xem tiếp