21/06/2018 10:07

Thu nhập cao từ trồng bơ 034

Bơ 034 là một trong những giống bơ đầu dòng trong nước, có nguồn gốc từ tỉnh Lâm Đồng đang được thị trường tiêu thụ trong nước ưa chuộng. Nông dân Trần Quang Đông, chủ trang trại Gia Ân, xã Đắk Nia (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) đã đầu tư trồng loại bơ này và thu về tiền tỷ.

Thu nhập cao từ trồng bơ 034 - ảnh 1

Ông Đông (bên phải) trao đổi kỹ thuật trồng bơ cho người dân

Thời điểm này, những cây bơ ở trang trại Gia Ân xanh ngát, trĩu quả và đang vào mùa thu hoạch. Ông Đông cho biết, trước đây, cây bơ được trồng xen với cây cà phê để chắn gió và tạo bóng mát cho đất nhưng nay đã trở thành một cây có giá trị kinh tế cao. Toàn bộ hơn 20 ha đất của gia đình được trồng xen ghép nhiều loại cây ăn quả, trong đó có 1.000 cây bơ 034 với khoảng hơn 200 cây đã cho thu hoạch.

Nhiều năm gắn bó với cây bơ, ông Đông đã thử nghiệm trồng nhiều giống khác nhau nhưng cuối cùng ông chọn giống bơ 034 vì nó có những ưu điểm vượt trội như kháng bệnh tốt, tỷ lệ ra hoa, đậu quả cao, quả to, thơm, ngon. Hơn nữa, loài bơ này còn rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng ở Gia Nghĩa. Ông Đông khẳng định: “Để chống sâu bệnh như các loài chích hút nhựa, tôi dùng các chất hữu cơ được ủ với men vi sinh, long não, bón vôi bột… chứ không dùng các loại thuốc hóa học”.

Trung bình mỗi cây bơ 034 trong giai đoạn kinh doanh đạt hơn 1 tạ quả, với giá bán tại vườn dao động từ 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg, mỗi cây bơ 034 của ông Đông mỗi vụ thu về 10 triệu đồng. Như vậy mỗi năm, chỉ với 200 cây bơ 034 kinh doanh, ông Đông thu về khoảng 2 tỷ đồng.

Mặc dù giá cao như vậy nhưng nguồn cung hiện không đủ cầu vì giống bơ 034 ngọt, béo, chín từ từ, không như những giống bơ khác chín hàng loạt trong thời gian ngắn. Hơn thế, quả bơ sáp 034 bên ngoài có màu xanh bóng nhìn rất đẹp mắt, kích thước trung bình dài từ 25 – 35 cm, có hình dáng thon nhìn lạ mắt và khác biệt hơn so với những giống bơ khác. Bơ 034 có hạt rất nhỏ, nhiều quả không có hạt, ăn vào có hương thơm và vị ngọt, béo ngậy đặc trưng nên rất được người tiêu dùng ưa chuộng, nhất là tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương.

Thu nhập cao từ trồng bơ 034 - ảnh 2

Trung bình mỗi cây bơ 034 cho thu hoạch trên 1 tạ quả/năm

Hai năm nay, trang trại Gia Ân của ông Đông đã thực hiện nhân giống bơ 034 để bán ra thị trường. Hiện nay, lứa bơ giống đầu tiên đã đến tuổi xuất bán, dự kiến có thể cung cấp hàng ngàn cây bơ giống, với giá giao động trên dưới 135.000 đồng/cây. Mức giá này cao gấp 3 so với các loại giống khác vì được tuyển chọn từ những cây đầu dòng ngay tại vườn, bảo đảm sạch bệnh, quả to, phẩm chất tốt. Khách hàng mua giống được ông Đông cho tham quan vườn bơ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trồng và hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây bơ đạt hiệu quả.

Ngoài giống bơ 034 chủ lực, ông Đông còn đưa vào trồng thử nghiệm một số giống bơ ngoại nhập như như bơ Hass của Mỹ hay giống bơ Booth cho quả trái vụ khác. Trang trại Gia Ân còn phối hợp với Viện Phát triển cây ăn quả miền Nam thử nghiệm áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật cho quả bơ chất lượng cao hơn, độ dẻo và ngon hơn, đồng thời có thể rút ngắn thời gian để cây bắt đầu cho quả từ 3 năm xuống còn 2 năm.

Theo ông Đông, trồng xen canh cây bơ sẽ cho giá trị kinh tế cao hơn hẳn và bảo đảm được chất lượng quả bơ, thu nhập từ các loại cây có thể hỗ trợ cho nhau. Trang trại trồng bơ và cây ăn quả Gia Ân của ông Đông đã được nhiều tổ chức, cá nhân, du khách trong và ngoài tỉnh biết đến, tìm tới tận vườn tham quan và mua quả bơ về làm quà biếu. Một số đơn vị lữ hành du lịch đã ngỏ ý ký kết mở tour du lịch sinh thái tại trang trại.

Theo Hồng Thoan/Đắk Nông Điện tử


Link báo gốc: https://daknong.gov.vn/tin-kt-xh/-/view_content/34392218-thu-nhap-cao-tu-trong-bo-034.html

Tags: thu nhập cao, trồng bơ, thu tiền tỷ, bơ 034, vườn bơ

TIN KHÁC

Nhàn mà hay: Nuôi lươn trong bể kiếm trăm triệu KHUYẾN NÔNG

Nhàn mà hay: Nuôi lươn trong bể kiếm trăm triệu

Người nông dân Hà Văn Vững ở thôn Hoàng Sơn, xã Ninh Tiến, TP Ninh Bình mạnh dạn xây bể 200m2 nuôi lươn và đã đạt được thành quả mà nhiều nông dân khác phải ngưỡng mộ.

Phát huy lợi thế về đất đai, khí hậu huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tập trung phát triển cây ăn quả ôn đới tại các xã vùng cao. Sau một thời gian thực hiện, đến nay, cây ăn quả ôn đới đã và đang góp phần khai thác hiệu quả thế mạnh của địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập và đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc.

Nhu cầu tiêu thụ nông sản của TP Hà Nội rất lớn, mỗi ngày từ 2.500 đến 3.000 tấn rau, củ, quả. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng về an toàn, vệ sinh thực phẩm, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tích cực mở rộng diện tích trồng trọt hữu cơ, hướng đến phát triển nền nông nghiệp sạch.

Ba vụ tôm nuôi liên tiếp gần đây, 80% số hộ ở Ngũ Điền (Phong Điền -Tỉnh TTH) có lãi từ vài trăm triệu đồng trở lên, một số hộ lãi cao từ 1-2 tỷ đồng.

Hai tháng qua, giá lợn hơi liên tục tăng trên cả nước so với cùng kỳ năm 2017, dao động từ 45 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi có lãi, một số hộ có ý định tái đàn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá khó có thể cao hơn trong thời gian tới bởi thị trường xuất, nhập khẩu đang biến động khó lường.

Giá tôm chân trắng quý I/2018 giảm 15% so quý IV/2017 và giảm 10% so với cùng kỳ 2017. Từ đầu tháng 5, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú tại ĐBSCL tiếp tục giảm ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Câu chuyện được mùa mất giá tiếp diễn…

Với giá bán dao động từ 80.000 - 90.000 đồng/kg (thời gian nuôi khoảng 4 tháng), mỗi lứa gà nà Chút thu lời trên 30 triệu đồng.

Nằm trong vùng chuyển dịch nuôi tôm nhưng nhiều hộ dân vẫn quyết tâm “giữ ngọt” để trồng cây ăn trái. Vượt qua những khó khăn ban đầu, giờ đây ngoài thu nhập từ con tôm, họ còn có thêm thu nhập từ vườn cây ăn trái.

Thời gian qua, Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ nông dân xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản, góp phần thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn.

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã phải “ngậm đắng, nuốt cay” khi vội vàng đưa các loại cây, con mới lạ vào sản xuất và nuôi trồng, sản phẩm làm ra khó bán hoặc không thể tiêu thụ được. Điển hình cho sự thất bại này phải kể đến cây đinh lăng cao sản và con dế.

Xem tiếp