11/12/2018 11:10

Thu nhập cao từ nuôi thỏ

Anh Võ Minh Châu ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng (Đồng Phú - Bình Phước) nuôi 300 con thỏ thịt (giống thỏ ta), mỗi tuần bán thu hơn 4 triệu đồng. Có đợt anh tăng số lượng nuôi lên 600 con.

Mê chăn nuôi và chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào thực tế nên nhiều năm liền, trại nuôi thỏ của anh thu hút đông người đến mua, giúp gia đình phát triển kinh tế.

Anh Châu cho biết, để nuôi thỏ thịt lâu dài, đạt hiệu quả cần kết hợp mua giống tại địa phương và các nơi khác như ở Bình Phước, Bến Tre và Tiền Giang. Mỗi nơi thỏ có ưu điểm khác nhau, ví dụ, con đực bắt ở Bến Tre thì con cái bắt ở tỉnh Tiền Giang hay Bình Phước. Ưu điểm của giống thỏ ta là nhanh đẻ, khoảng từ 6-8 lứa trong năm. Thỏ ta có trọng lượng phù hợp thị trường tiêu dùng, đến kỳ xuất chuồng bình quân nặng từ 2,5-3kg/con nên các nhà hàng ưa chuộng, dễ chế biến.

Thu nhập cao từ nuôi thỏ - ảnh 1

Chuồng nuôi thỏ con của gia đình anh Châu

Anh Châu làm chuồng nuôi thỏ dài hàng chục mét. Mái lợp lá dừa nước nhằm tạo hơi ấm trong đêm lạnh và mát trong mùa nắng. Chuồng nuôi anh chia ra 4 loại: Chuồng nái, chuồng đực, chuồng tách con và chuồng thỏ thịt. Sau khi thỏ được hơn 10 ngày tuổi, anh Châu cho tách mẹ. Đối với thỏ con sau tách mẹ được 15 ngày, anh phân loại giống riêng để nuôi thương phẩm, khoảng 2,5-3kg/con thì xuất chuồng.

Thức ăn cho thỏ gồm cám chế biến, cỏ sả, cỏ ghi nê, cỏ sữa, rau muống, rau lang. Các loại cỏ và rau này đều do anh Châu trồng trong vườn nhà. Anh chia sẻ: Khi cắt cỏ cho thỏ ăn tuyệt đối không để cỏ dính nước mưa, sương ướt, nếu không thỏ sẽ bị sình bụng. Cỏ phải sạch, không nấm bệnh, lựa cỏ ngon. Do giá thành của cám cao nên cho thỏ ăn mỗi bữa 50% cỏ, rau và 50% cám chế biến. Tuy nhiên, cần tăng khẩu phần ăn cả cám lẫn rau, cỏ cho thỏ thịt đang đến kỳ xuất bán. Cám chuyên dùng cho thỏ, anh Châu chế biến bằng cách cho ủ men qua 8-12 giờ. Nguồn nước nuôi thỏ phải là nước sạch... Đồng thời làm tốt khâu vệ sinh môi trường để tránh phòng, trị bệnh cho thỏ; đặc biệt chuồng trại nuôi thỏ phải thoáng mát, sạch sẽ.

Trên thị trường thỏ thịt đang hút hàng mạnh. Anh Châu cho biết đang nuôi 300 con, với giá thỏ hơi từ 65-70 ngàn đồng/kg, mỗi tuần gia đình thu hơn 4 triệu đồng, như vậy cho thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Với cách làm kinh tế từ nuôi thỏ phù hợp với những nông hộ có ít đất nhưng lại cho thu nhập cao.

Theo Duy Hiến/Báo Bình Phước Online


Link báo gốc: http://baobinhphuoc.com.vn/Content/thu-nhap-cao-tu-nuoi-tho-253810

Tags: nuôi thỏ, thu nhập cao, chăn nuôi thỏ, thu nhập cao từ nuôi thỏ

TIN KHÁC

Nuôi trồng thủy sản theo chuỗi: Mũi tên trúng nhiều đích KHUYẾN NÔNG

Nuôi trồng thủy sản theo chuỗi: Mũi tên trúng nhiều đích

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng và tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công văn số 594/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới, thanh niên các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La luôn chủ động tìm tòi, áp dụng thành công nhiều mô hình kinh tế tập thể; qua đó phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, hoàn thiện nhóm chỉ tiêu kinh tế và tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Không được ưu đãi đất đỏ bazan màu mỡ nhưng nhờ trồng xen ca cao nên vườn điều của gia đình ông Nguyễn Anh Nhật ở ấp Thạnh Biên, xã Lộc Thạnh (Lộc Ninh) luôn đạt năng suất cao, ít chịu tác động của biến đổi khí hậu. Mô hình trồng ca cao dưới tán điều của gia đình ông Nhật xứng đáng để nông dân học tập làm theo...

Cách làm kinh tế từ nuôi dúi thương phẩm và bán con giống của anh Quách Văn Thạch ở ấp Việt Tân, xã Lộc Quang (Lộc Ninh - Bình Phước) đang thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân quanh vùng, bởi vốn đầu tư ít, hạn chế rủi ro khi nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp