11/12/2018 11:10

Thu nhập cao từ nuôi thỏ

Anh Võ Minh Châu ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng (Đồng Phú - Bình Phước) nuôi 300 con thỏ thịt (giống thỏ ta), mỗi tuần bán thu hơn 4 triệu đồng. Có đợt anh tăng số lượng nuôi lên 600 con.

Mê chăn nuôi và chịu khó học hỏi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào thực tế nên nhiều năm liền, trại nuôi thỏ của anh thu hút đông người đến mua, giúp gia đình phát triển kinh tế.

Anh Châu cho biết, để nuôi thỏ thịt lâu dài, đạt hiệu quả cần kết hợp mua giống tại địa phương và các nơi khác như ở Bình Phước, Bến Tre và Tiền Giang. Mỗi nơi thỏ có ưu điểm khác nhau, ví dụ, con đực bắt ở Bến Tre thì con cái bắt ở tỉnh Tiền Giang hay Bình Phước. Ưu điểm của giống thỏ ta là nhanh đẻ, khoảng từ 6-8 lứa trong năm. Thỏ ta có trọng lượng phù hợp thị trường tiêu dùng, đến kỳ xuất chuồng bình quân nặng từ 2,5-3kg/con nên các nhà hàng ưa chuộng, dễ chế biến.

Thu nhập cao từ nuôi thỏ - ảnh 1

Chuồng nuôi thỏ con của gia đình anh Châu

Anh Châu làm chuồng nuôi thỏ dài hàng chục mét. Mái lợp lá dừa nước nhằm tạo hơi ấm trong đêm lạnh và mát trong mùa nắng. Chuồng nuôi anh chia ra 4 loại: Chuồng nái, chuồng đực, chuồng tách con và chuồng thỏ thịt. Sau khi thỏ được hơn 10 ngày tuổi, anh Châu cho tách mẹ. Đối với thỏ con sau tách mẹ được 15 ngày, anh phân loại giống riêng để nuôi thương phẩm, khoảng 2,5-3kg/con thì xuất chuồng.

Thức ăn cho thỏ gồm cám chế biến, cỏ sả, cỏ ghi nê, cỏ sữa, rau muống, rau lang. Các loại cỏ và rau này đều do anh Châu trồng trong vườn nhà. Anh chia sẻ: Khi cắt cỏ cho thỏ ăn tuyệt đối không để cỏ dính nước mưa, sương ướt, nếu không thỏ sẽ bị sình bụng. Cỏ phải sạch, không nấm bệnh, lựa cỏ ngon. Do giá thành của cám cao nên cho thỏ ăn mỗi bữa 50% cỏ, rau và 50% cám chế biến. Tuy nhiên, cần tăng khẩu phần ăn cả cám lẫn rau, cỏ cho thỏ thịt đang đến kỳ xuất bán. Cám chuyên dùng cho thỏ, anh Châu chế biến bằng cách cho ủ men qua 8-12 giờ. Nguồn nước nuôi thỏ phải là nước sạch... Đồng thời làm tốt khâu vệ sinh môi trường để tránh phòng, trị bệnh cho thỏ; đặc biệt chuồng trại nuôi thỏ phải thoáng mát, sạch sẽ.

Trên thị trường thỏ thịt đang hút hàng mạnh. Anh Châu cho biết đang nuôi 300 con, với giá thỏ hơi từ 65-70 ngàn đồng/kg, mỗi tuần gia đình thu hơn 4 triệu đồng, như vậy cho thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm. Với cách làm kinh tế từ nuôi thỏ phù hợp với những nông hộ có ít đất nhưng lại cho thu nhập cao.

Theo Duy Hiến/Bình Phước Online

Tags: nuôi thỏ, thu nhập cao, chăn nuôi thỏ, thu nhập cao từ nuôi thỏ

TIN KHÁC

Thoát nghèo từ trồng rừng KHUYẾN NÔNG

Thoát nghèo từ trồng rừng

Là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn, với số dân 1.298 hộ, 96% là đồng bào dân tộc thiểu số, những năm gần đây, xã Ea Trang, huyện M’Đrắk (Đắk Lắk) đã dần “thay da đổi thịt” nhờ thực hiện chuyển đổi các cây trồng kém hiệu quả sang trồng rừng sản xuất.

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Yên ở thôn Phú Kim, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát (Bình Định) trồng 120 gốc dừa Xiêm, trong đó có 70 cây đang cho trái, mỗi năm sau khi chi phí còn lãi trên 70 triệu đồng.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Theo Kế hoạch cung ứng hàng hóa tết của Sở Công Thương TPHCM, dự kiến dịp Tết, thị trường Thành phố sẽ tiêu thụ khoảng từ 600.000 đến 700.000 chậu mai, 250.000 đến 300.000 chậu bonsai, 135 triệu cành các loại hoa cúc, hồng, cát tường, ly, cẩm chướng...

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Giống cà chua thân gỗ Magic S từng được mệnh danh là loại "cây làm giàu cho nông dân và doanh nghiệp" vì có giá trị kinh tế cao, từng được "tâng bốc" lên 1 triệu đồng/1kg quả.

Anh Phạm Lâm Em, 38 tuổi ở khu vực 5, phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) khởi nghiệp thành công từ nuôi trồng thủy sản.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Xem tiếp