26/02/2020 08:26

Thu nhập cao từ nuôi hàu sữa

Hàu là loài động vật nhuyễn thể dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, sống bám lên nền đá, vách đá ven bờ biển hoặc cửa sông, nơi có dòng chảy và thủy triều thường xuyên lên xuống và ở những nơi có thực vật phù du phong phú làm thức ăn.

Nhằm khai thác thế mạnh nuôi trồng thủy sản ven bờ, chị Nguyễn Thị Tuyết Ngân, trú tại thôn Ðoan Hùng, xã Hải Bình, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đã xây dựng thành công mô hình nuôi hàu sữa để vươn lên làm giàu. Ban đầu, do nguồn vốn eo hẹp, chị đã vay mượn hơn 400 triệu đồng để mua giống và các vật dụng cần thiết phục vụ sản xuất và xây dựng 12 bè hàu. Theo kinh nghiệm nuôi hàu lâu năm của các hộ dân trong vùng thì yếu tố môi trường rất quan trọng.

Vì vậy ở địa điểm nuôi, chị Ngân tìm nguồn nước sạch, lưu thông thường xuyên với dòng chảy nhẹ, nước mầu xanh lục, có nhiều sinh vật phù du, để độ mặn nuôi hàu từ 20 đến 30 phần nghìn. Theo phương pháp nuôi treo giàn, người nuôi xây dựng các giàn nổi trên mặt nước, sau đó dùng cước chuyên dụng để cột cố định hàu giống, mỗi dây thường nuôi bốn con, khoảng giữa các con hàu là 20 cm, treo mỗi dây cách nhau 30 cm, từ con cuối cùng cần cách đáy nước 2 m.

Sau hai vụ nuôi, chị Ngân đã phát triển mở rộng mô hình lên 5.000 con hàu mỗi lứa, trên diện tích 1.000 m2 giàn. Với cách nuôi gối đầu, mỗi lứa thả cách nhau khoảng ba ngày, như vậy sẽ liên tục có hàu thương phẩm để bán, tạo nguồn thu hằng ngày và giảm chi phí đầu vào, điều tiết nguồn cung không để sản phẩm ứ đọng. Hàu sau khi nuôi đạt trọng lượng từ 13 đến 15 con/kg, sản phẩm luôn đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và được các nhà hàng ưa chuộng. Trung bình chị Ngân bán 35.000 đồng/kg, mỗi năm thu lãi gần 500 triệu đồng. Không những làm giàu cho gia đình, chị Ngân còn giúp đỡ nhiều người dân quanh vùng; hỗ trợ về kỹ thuật, cung ứng con giống và tiêu thụ sản phẩm để họ vươn lên thoát nghèo.

UBND xã Hải Bình cho biết, nghề nuôi hàu đã có từ lâu tại các vùng cửa sông, nếu biết áp dụng khoa học kỹ thuật thì hiệu quả kinh tế lớn. Hiện gia đình chị Ngân là hộ tiên phong trong việc xây dựng mô hình nuôi hàu sữa ở xã. Ðây cũng là hộ điển hình trong việc tìm tòi, sáng tạo, biết khai thác tiềm năng, thế mạnh, đa dạng hóa trong nuôi trồng thủy hải sản của địa phương.

Theo HỒNG LÊ/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/tin-tuc/item/43380702-thu-nhap-cao-tu-nuoi-hau-sua.html

Tags: hàu sữa

TIN KHÁC

“Giải cứu” tôm hùm ở Phú Yên với giá rẻ chỉ là tin đồn thất thiệt CHĂN NUÔI

“Giải cứu” tôm hùm ở Phú Yên với giá rẻ chỉ là tin đồn thất thiệt

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên khẳng định thông tin "giải cứu" tôm hùm với giá 200.000 đồng/kg chỉ là tin đồn thất thiệt

Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh…cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Quy trình được áp dụng để nuôi sá sùng thương phẩm ở những nơi có các điều kiện môi trường đáy, môi trường nước phù hợp tại khu vực miền Trung, Việt Nam.

Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp và Bến Tre được xác định là một trong các tỉnh của Việt Nam chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nét nhất.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới về giống gà thương phẩm RiTN, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tại xã Lê Lợi, huyện An Dương với quy mô 3.600 con gà, có 04 hộ tham gia. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020.

Muốn có một ngành thuỷ sản phát biển bền vững, có bảo tồn, có khai thác hợp lý thì phải hội nhập quốc tế, muốn xuất khẩu vào thị trường lớn phải tuân thủ quy định của đối tác...

Sau cái bắt tay của các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi, giá lợn hơi đã quay đầu giảm về mức 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra là trong khi giá lợn hơi đã giảm, giá thịt lợn ở các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao.

Do ảnh hưởng của virus corona chủng mới (Covid-19), nhiều nông sản như dưa hấu, thanh long, chuối… rớt giá mạnh do không xuất khẩu được sang Trung Quốc, nay tôm hùm tại Khánh Hòa cũng đang kêu gọi giải cứu.

Thời gian qua, tại các tỉnh Hà Tĩnh và Nghệ An đã ghi nhận số lượng lợn bị mắc bệnh, buộc phải tiêu hủy vì dịch tả châu Phi tăng cao đột biến. Tại TP Hà Nội, nguy cơ bùng phát dịch bệnh này cũng rất đáng lo ngại.

Đồng Nai là một trong những địa phương có tổng đàn gia cầm lớn nhất cả nước. Từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, giá gà, vịt liên tục giảm.

Xem tiếp