13/11/2017 11:00

Thu nhập cao từ nuôi gà bằng trùn quế

Ðó là mô hình nuôi gà sạch của gia đình anh Võ Tuấn Kiệt (thôn An Hiệp, xã Liên Hiệp, huyện Ðức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) mang lại thu nhập cao cho gia đình và góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ môi trường.

Để có được sản phẩm gà sạch cung cấp cho thị trường như hiện nay, anh Kiệt cho biết, bản thân cũng phải trải qua biết bao thăng trầm trong nghề. Những năm trước đây, gia đình anh nuôi vịt, rồi chuyển sang nuôi gà công nghiệp, nhưng đều nhận lấy thất bại do gặp trúng những đợt dịch cúm gia cầm. Đến năm 2016, anh quyết định chuyển sang nuôi gà theo phương pháp chăn nuôi sử dụng thức ăn tự nhiên là chủ yếu.

Với 5 sào đất vườn nhà, anh Võ Tuấn Kiệt quyết định mua hơn 700 con gà giống Dabaco về nuôi. Anh cho biết: Dù đây là giống gà có sức đề kháng khá tốt, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh nhưng anh không chủ quan mà thường xuyên theo dõi, tận tình chăm sóc đàn gà. Do gà được thả vườn nên cũng đã tận dụng được tối đa các thức ăn khác ngoài cám ngô như cỏ, côn trùng. Nhờ vậy, vừa tiết kiệm được chi phí về thức ăn lại không mất nhiều công chăm sóc. Bên cạnh đó, anh còn nuôi thêm trùn quế để bổ sung nguồn đạm giúp gà phát triển nhanh, cho ra sản phẩm thịt gà thơm ngon, an toàn đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Thu nhập cao từ nuôi gà bằng trùn quế - ảnh 1

Thu nhập cao từ nuôi gà bằng trùn quế

Được biết, việc nuôi trùn quế cũng khá đơn giản bởi thức ăn cho trùn quế chủ yếu là các loại phụ phẩm nông nghiệp, tốt nhất là chất thải của trâu, bò, lợn, gà… Do đặc tính của trùn thường sinh trưởng, sinh sản tốt trong môi trường ẩm thấp nên tùy theo mùa vụ và các loại thức ăn khác nhau để tưới lượng nước sao cho phù hợp.

Với việc chăm sóc đúng, một năm mỗi con trùn đẻ được 1.000 trứng và trùn trưởng thành nặng khoảng 0,3 gam. Đặc biệt, nuôi trùn quế không những là nguồn thức ăn rất tốt cho gà mà còn giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường.

Anh Kiệt nhấn mạnh thêm, trùn quế rất ưa bóng tối, do vậy, các sàn nuôi trùn quế phải được che đậy cẩn thận. Riêng gà con từ khi mới nở đến một tháng tuổi cho ăn 100% cám công nghiệp, sau bắt đầu cho ăn thóc, ngô và trùn quế. Với việc nuôi gà bằng trùn quế đã giảm được 50% chi phí thức ăn và có nhiều chất đạm nên gà lớn nhanh, sức đề kháng tốt, ít bị dịch bệnh. Đặc biệt, cách nuôi này đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Ngoài ra, để đạt được hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi, anh Kiệt luôn thực hiện nuôi gà với phương châm “Cho đàn gà ăn sạch, ở sạch”. Đặc biệt là khoảng thời gian giữa lứa cũ và lứa mới, sau khi xuất bán, anh chú trọng vệ sinh kỹ chuồng trại, trồng thêm các loại cây trong sân vườn để cung cấp thức ăn cho lứa gà mới nuôi. Chính vì vậy, đàn gà của gia đình anh phát triển khá khỏe mạnh mà không cần dùng nhiều đến thuốc kháng sinh.

Bình quân mỗi lứa gà, trừ chi phí đầu tư, gia đình anh thu lãi khoảng trên 40 triệu đồng. Điều quan trọng, sản phẩm thịt gà của anh luôn được các thương lái thu mua với giá khá cao do đáp ứng được các yêu cầu của thị trường hiện nay. “Gà của tôi luôn bán được giá cao hơn từ 3-4 ngàn đồng/kg so với giá thị trường do người tiêu dùng rất thích gà nuôi bằng thức ăn sạch từ trùn quế. Thường là thương lái lúc nào cũng nhận thu mua từ khi mới bắt giống về” – anh Kiệt cho biết thêm.

Ông Mai Đức Định – Chủ tịch Hội Nông dân xã Liên Hiệp cho biết: “Mô hình chăn nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học của anh Võ Tuấn Kiệt đã bước đầu mang lại kết quả khả quan, cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm thịt gà sạch. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu mô hình làm ăn này vì đây thực sự là mô hình hay, dễ thực hiện để nhân rộng trên địa bàn xã, đem lại thu nhập cao cho bà con nông dân”.

Theo Nhật Minh/Báo Lâm Đồng

Tags: trùn quế, nuôi trùn quế

TIN KHÁC

Nông dân đổi đời từ kinh tế vườn KHUYẾN NÔNG

Nông dân đổi đời từ kinh tế vườn

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Ông Út Huy là một cái tên bình dị như bao cái tên khác ở miền Tây Nam Bộ. Cứ ghép thứ tự trong nhà kèm theo cái tên là có một “nick name”(biệt danh) như vậy.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình vừa tổ chức hội thảo “Đánh giá hiệu quả và khả năng nhân rộng dự án nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Khoảng 2 tuần nữa nông dân trồng cà phê ở Đắk Lắk sẽ bước vào vụ thu hoạch cà phê niên vụ 2017-2018. Nhờ hiệu quả từ mô hình “Tổ tự quản bảo vệ cà phê” ở các thôn, buôn, tổ dân phố nên các nông hộ trồng cà phê ở Đắk Lắk an tâm để cà phê chín đều, đảm bảo năng suất, chất lượng rồi mới thu hái, chứ không còn tâm lý “xanh nhà hơn già đồng” như nhiều vụ trước.

Lượng khí đốt từ hầm biogas sinh ra dư thừa so với yêu cầu sử dụng nấu ăn trong nhiều hộ dân, đặc biệt trong các hộ chăn nuôi nhiều (từ 100-500 con lợn/lứa), nếu không sử dụng hết gây lãng phí và ô nhiễm môi trường. Khắc phục tình trạng này, nhiều hộ dân đã chia sẻ khí gas trong cộng đồng dân cư, góp phần bảo vệ môi trường, gắn kết tình làng xóm.

Những năm qua, cùng với việc phát triển đàn vật nuôi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, vấn đề bảo vệ môi trường trong chăn nuôi nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, hạn chế ảnh hưởng tới cuộc sống con người đã được ngành chức năng, các địa phương và người dân tỉnh Bắc Giang quan tâm.

Ăn ngon, lại được nhiều nước coi là rau “thần dược” nên gần đây, các bà nội trợ Việt đua nhau trồng rau càng cua trong vườn, trên sân thượng hay dưới gốc cây cảnh để lấy rau ăn hàng ngày.

Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau xanh lớn nhất của tỉnh. Tuy nhiên, đa phần các hộ sản xuất rau xanh mang tính tự phát, chưa theo định hướng thị trường nên đầu ra không ổn định. Do đó, huyện Đak Pơ đang tập trung tìm hướng phát triển sản xuất rau xanh bền vững.

Tầm bóp vốn là cây rau dại mọc hoang. Ngày xưa không có thực phẩm các cụ sử dụng làm rau ăn và gần đây nó trở nên sốt với những người sành ăn không chỉ vị ngon mà nó còn có tác dụng chữa bệnh.

Xem tiếp