27/10/2020 01:43

Thu nhập cao từ nghề trồng nấm

Đó là nghề trồng nấm cho thu lãi từ 180 - 200 triệu đồng mỗi năm của gia đình chị Nguyễn Thị Hương, thôn Hạ xã Trung Thành huyện Vị Xuyên (Hà Giang).

Sống ở vùng quê chủ yếu làm nông nghiệp nên các sản phẩm phụ từ nghề nông như rơm sau thu hoạch lúa chỉ để làm thức ăn cho trâu, bò. Sau khi được học nghề trồng nấm tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Vị Xuyên và được trực tiếp đi tham quan một số mô hình trồng nấm thành công trên địa bàn; từ năm 2014, chị Hương đã đi mua bào tử nấm và dùng nguồn rơm sau thu hoạch lúa của gia đình tạo các bịch để nuôi cấy nấm. Đầu tiên, chị Hương chỉ làm nấm ở qui mô nhỏ, từ 50 – 80 bịch nấm. Do chưa có nhiều kinh nghiệm nên những mẻ nấm đầu tiên của chị Hương sinh trưởng chậm, cho năng suất thấp, có một số bịch nấm bị thối không cho thu hoạch. Không chùn bước, chị Hương lại tiếp tục đi tìm hiểu kinh nghiệm tại các mô hình trồng nấm thành công. Với quyết tâm vừa làm vừa rút kinh nghiệm, chị Hương đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong nghề trồng nấm.

Từ năm 2017, chị Hương đã làm thêm 3 dãy nhà mái lá để nuôi trồng nấm; tổng 4 dãy nhà trồng nấm của gia đình chị Hương có từ 700 – 800 bịch nấm.

Trong các dãy nhà trồng nấm, chị Hương nuôi trồng chủ yếu 2 loại nấm là nấm rơm và nấm đùi gà. Để có nguồn nấm xuất bán đều hàng tuần cho các thương lái, chị Hương bố trí xen kẽ tuổi của các bịch nấm, từ dãy nhà có các bịch mới ủ bào tử nấm đến dãy nhà có nấm đến độ tuổi xuất bán.

Nói về kinh nghiệm nuôi cấy nấm, chị Hương cho biết: Để nuôi cấy nấm thành công thì ngoài nguồn bào tử nấm phải được mua ở những địa điểm tin cậy, có uy tín thì nguồn rơm dùng để nuôi cấy nấm cũng đóng một vai trò quan trọng quyết định tới năng suất nấm. Sau khi thu hoạch lúa xong thì nguồn rơm để nuôi cấy nấm phải được phơi khô kịp thời đến độ vàng ươm và có mùi thơm của rơm mới. Còn nếu rơm bị mốc hoặc bị nấm men thì không nên dùng để nuôi trồng nấm ăn vì sẽ cho năng suất nấm không cao, thậm chí còn gây thối hỏng nấm.

Khi đã chuẩn bị được nguồn rơm tốt, trước khi cấy nấm, cần phải xử lý rơm bằng cách ngâm trong nước vôi trong từ 3 – 4 giờ để diệt trừ các nguồn nấm có hại trong rơm, sau đó vớt rơm ra phơi khô rồi cho vào các bịch nấm bằng túi nilong. Công đoạn cuối cùng là dùng các kim dài đã khử trùng bằng cồn để cấy bào tử nấm vào các bịch và buộc chặt đầu các bịch nấm.

Các dãy nhà nuôi trồng nấm phải được vệ sinh sạch sẽ để tránh nguồn nấm bệnh gây hại cho nấm trồng. Sau khi treo các bịch nấm phải tiến hành phun mù để tạo ẩm độ cao kích thích cho nấm mọc mầm. Chị thường phun mù mỗi ngày 2 lần vào buổi trưa và chiều tối. Sau khi treo bịch từ 3 – 4 ngày, nếu quan sát các bịch thấy xuất hiện nấm mọc mầm thì dùng dao sắc nhọn, đã được khử trùng bằng cồn hoặc nước vôi trong, tiến hành rạch từ 3 – 4 vết dọc theo bịch nấm để nấm mọc ra bên ngoài. Sau khi thu hoạch nấm tại các vết rạch này ta lại tiếp tục rạch các vết khác trên bịch nấm nhằm tiếp tục thu hoạch nấm. Đến khi thấy nguồn nấm mọc ra ít hoặc nấm bé nhỏ thì thay thế bằng các bịch nấm khác vì lúc này nguồn bào tử nấm đã nảy mầm hết.

Khi được hỏi về thu nhập, chị Hương cho biết: Giá nấm ăn bán hiện nay dao động từ 50 – 70 nghìn đồng/kg tùy theo từng loại nấm. Tổng thu nhập từ nghề trồng nấm của gia đình vào khoảng 230 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí đầu tư như giống, vật tư, công lao động… còn lãi từ 180 – 200 triệu đồng mỗi năm.

Được biết, ngoài nghề trồng nấm, gia đình chị Hương còn trồng gần 3,0 ha cam sành và phát triển chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm để cải thiện đời sống và nâng cao thu nhập cho gia đình.

Từ những thành tích trong phát triển kinh tế, gia đình chị Nguyễn Thị Hương đã được Hội Nông dân, Hội Phụ nữ huyện Vị Xuyên biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2017 đến nay. Ngoài ra, mô hình trồng nấm và phát triển kinh tế hộ gia đình của chị Hương còn là điểm tham quan, học tập của các đoàn phụ nữ, nông dân trong và ngoài huyện Vị Xuyên trong những năm qua.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/guong-san-xuat-gioi/thu-nhap-cao-tu-nghe-trong-nam_t114c44n20622

Tags: Hà Giang, Vị Xuyên, Hội Phụ, Phạm Văn Phú Chi, Hội Nông, Nguyễn Thị Hương

TIN KHÁC

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng TRỒNG TRỌT

Khánh Hoà: Ảnh hưởng mưa bão, người trồng hành thiệt hại nặng

Những ngày gần đây, do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, nhiều diện tích trồng hành tím của người dân thôn Xuân Phong, xã Xuân Thọ, TX. Ninh Hoà (Khánh Hoà) bị thiệt hại; năng suất, chất lượng củ hành giảm sút vì ngập úng lâu ngày.

Được quảng cáo như 'thần dược', với vô vàn công dụng cho sức khoẻ, hoa đậu biếc sấy khô được bán với mức giá khá cao từ từ 1-1,5 triệu đồng/kg.

Ngày 23/10/2020 tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo Giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực trồng trọt với sự tham gia của các đơn vị nghiên cứu, hoạt động khoa học, các đơn vị khuyến nông, cán bộ kỹ thuật, doanh nghiệp và nông dân tiêu biểu tại 5 tỉnh Tây Nguyên.

Trận mưa lũ lớn trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề, làm ảnh hưởng lớn đến tài sản, tính mạng và sản xuất nông nghiệp, hàng nghìn tấn lúa khô của người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị bị hư hỏng nặng. Trước vấn đề đó, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị (Trung tâm) đã dồn sức và huy động nhân lực đưa các lò sấy lúa vào hoạt động giúp bà con nông dân vùng lũ.

Từ đầu năm 2020 đến nay, bà con nông dân trên địa bàn các xã hạ huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai trồng mới 500 ha quế. Hiện toàn huyện có 8.700 ha quế, trong đó diện tích đến thời kỳ thu hoạch hơn 3.600 ha.

Chúng tôi đến thăm vườn hoa lan hồ điệp của anh Nguyễn Hữu Ánh (sinh năm 1972) ở thôn Biaray, xã N'Thol Hạ, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng - một trong những người đầu tiên trên địa bàn xã trồng thử nghiệm và thành công với mô hình sản xuất hoa lan khép kín áp dụng công nghệ cao.

Chiều 20-10, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phối hợp đơn vị thuộc Bộ Công an, Tổng cục QLTT, Cục QLTT Đồng Nai, tiến hành kiểm tra, phát hiện lô phân bón không có quyết định được lưu hành tại một cửa hàng kinh doanh phân bón trên địa bàn Lâm Đồng.

Hai nhà máy do Công ty cổ phần Mía đường Lam Sơn đầu tư trị giá hơn 400 tỷ đồng, công suất mỗi nhà máy đạt 120 triệu hộp/năm. Đây là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX giai đoạn 2020 -2025.

Ngày 19/10, Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) đã ban hành các Quyết định giao các Cục Dự trữ Nhà nước khu vực Nghệ Tĩnh, Bình Trị Thiên và Đà Nẵng khẩn trương triển khai xuất cấp khẩn cấp 5.000 tấn gạo cho các tỉnh nhằm kịp thời hỗ trợ cứu đói cho nhân dân vùng bị thiên tai, mưa lũ.

Hành trình Sơn La đến với thành công trong nông nghiệp hôm nay là sự chuyển đổi từ tư duy đến hành động của cả hệ thống chính trị và bà con các dân tộc trong tỉnh.

Xem tiếp