30/08/2018 05:19

Thu nhập cao từ đông trùng hạ thảo

Nhờ chọn hướng đi mới trong sản xuất, gia đình anh Lương Văn Tú (SN 1979), thôn Chùa, xã Dương Đức, huyện Lạng Giang (Bắc Giang) có thu nhập cao từ nuôi đông trùng hạ thảo. Mô hình đang được các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện nhân rộng.

Những ngày này, nhân công làm việc tại khu sản xuất đông trùng hạ thảo của gia đình anh Tú lúc nào cũng luôn chân tay ủ, phối trộn nguyên liệu chuẩn bị nuôi lứa nấm mới.

Được biết, năm 2017, anh Tú lên Internet đọc được bài viết về đông trùng hạ thảo và thấy đây là một loại nấm quý có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh thận hư, ung thư, bổ phổi, bồi bổ cơ thể lại có giá bán cao. Anh bàn với vợ đầu tư kinh phí để sản xuất. Đầu năm 2018, anh bỏ ra 80 triệu đồng mua nguyên liệu. Sau hơn hai tháng, kết quả anh thu về là toàn bộ nấm mốc.

Thu nhập cao từ đông trùng hạ thảo - ảnh 1

Anh Lương Văn Tú (bên trái) giới thiệu đông trùng hạ thảo nuôi trong nhà lạnh.

Không nản chí, anh Tú tiếp tục khăn gói vào TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Lúc này, anh mới thấy nguyên nhân chưa thành công là do áp dụng quy trình sản xuất thủ công, nguồn nguyên liệu không bảo đảm. Để khắc phục khó khăn, anh vay mượn đầu tư gần 400 triệu đồng mua máy hấp thanh trùng, tủ cấy vi sinh, nhà lạnh và nhập nguyên liệu từ Viện Di truyền Nông nghiệp (Hà Nội) tiếp tục công việc.

Cầm trên tay lọ đông trùng hạ thảo thành phẩm, anh Tú phấn khởi nói: “Tôi rút kinh nghiệm từ lần thất bại đầu tiên, sau khi đầu tư đầy đủ trang thiết bị và học hỏi kỹ thuật, tôi thực hiện nghiêm các quy trình sản xuất từ tỷ lệ phối trộn đến thời gian hấp, công đoạn cấy phôi, nhiệt độ môi trường nuôi dưỡng. Sau 75 ngày, 3 nghìn lọ thành phẩm đông trùng hạ thảo đủ tiêu chuẩn được “ra lò”, bán với giá 150 nghìn đồng/lọ”.

Theo anh Tú, sản xuất đông trùng hạ thảo rất khó bởi ngoài đầu tư cơ sở vật chất hiện đại, nắm chắc kỹ thuật nuôi, cấy mô, nguồn nguyên liệu phải bảo đảm chất lượng thì đông trùng hạ thảo mới sinh trưởng tốt, hạn chế nấm bệnh.

Được biết, gần 4 tháng trở lại đây, bình quân mỗi tháng anh Tú bán ra thị trường 3 nghìn lọ đông trùng hạ thảo thành phẩm, hàng nghìn lọ giống; thu về khoảng 500 triệu đồng. Sản phẩm này hiện là một thực phẩm quý nên rất được khách hàng ưa chuộng, tiêu thụ thuận lợi tại các tỉnh, TP: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh. Thời gian tới, anh dự kiến mở rộng quy mô sản xuất; chế biến đông trùng hạ thảo thành nấm khô, ngâm rượu để tăng giá trị.

Không chỉ làm giàu cho bản thân, hiện anh Tú đang truyền đạt kinh nghiệm sản xuất cho hai hộ gần nhà để nhân rộng mô hình. Theo ông Lê Công Sỹ, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, nhận thấy đây là cách làm mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, Hội Nông dân huyện vừa hỗ trợ anh Tú gần 200 triệu đồng để thuận lợi trong sản xuất.

Theo Hoàng Phương/Báo Bắc Giang Điện Tử

Tags: Đông trùng hạ thảo, thu nhập cao, nuôi cấy nấm, nuôi đông trùng hạ thảo

TIN KHÁC

Mô hình nuôi cá "sông trong ao" đem lại hiệu quả cao ở Hưng Yên KHUYẾN NÔNG

Mô hình nuôi cá "sông trong ao" đem lại hiệu quả cao ở Hưng Yên

“Sông trong ao” - cách sử dụng ao nuôi cá hiệu quả đã được nhiều nước trên thế giới ứng dụng và phổ biến như Mỹ, Israel. Tại Hưng Yên, mô hình này đã được thử nghiệm và nhân rộng, mang lại những lợi ích vượt trội so với cách nuôi truyền thống.

Mùa làm long nhãn kéo dài chưa đầy 2 tháng nhưng gia đình anh Bùi Văn Thưởng, thôn Quang Trung xã Tân Hưng (thành phố Hưng Yên) không chỉ thu tiền triệu mỗi ngày mà còn tạo việc làm cho hơn 20 lao động.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quang ở tổ 1, ấp Thanh Thịnh, xã Thanh Lương là một trong 20 hộ gia đình tham gia mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã.

Thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện giá cá tra giống, giá cá nguyên liệu tiếp tục duy trì ở mức cao. Kim ngạch xuất khẩu tính cuối tháng 7/2018, đạt 1.198 triệu USD, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm 2017. Đây là những tín hiệu vui, tuy nhiên ngành cá tra của Việt Nam vẫn cần một cuộc “cải tổ lớn” để phát triển đúng tầm…

Mạnh dạn chuyển dịch kinh tế, nhạy bén trong việc xây dựng mô hình phát triển kinh tế theo hướng bền vững, hiệu quả.

Những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền xã Ia Kreng (huyện Chư Pah, Gia Lai) đã nỗ lực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng để xóa đói giảm nghèo. Trong đó, việc mở rộng diện tích trồng chuối rừng đã và đang khẳng định được hiệu quả rõ rệt.

Anh Nguyễn Tốt Hoa (sinh năm 1969, ngụ xã Long Định, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), hiện là chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống, không chỉ có tiếng ở TP. Mỹ Tho, trong tỉnh; mà còn ở các tỉnh lân cận, với mức thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm.

Hiện nay, giá thịt lợn hơi không còn hiện tượng tăng nhanh như cách đây hơn một tuần, tuy nhiên vẫn bảo đảm người chăn nuôi có lãi. Việc nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã có nên mở rộng tái đàn lúc này hay không vẫn là bài toán khó, đòi hỏi tính toán kỹ để tránh rủi ro.

Những năm gần đây, nhiều xã ven sông Hồng trên địa bàn tỉnh Hà Nam phát triển mô hình nuôi cá lồng trên sông. Nghề này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người nuôi tăng thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển nuôi trồng thủy sản của địa phương.

Nhận thấy ba kích tím có giá trị kinh tế cao, người dân ở các xã vùng cao huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) đã trồng xen dưới tán rừng, cung cấp sản phẩm cho thị trường.

Xem tiếp