23/05/2017 08:27

Thu nhập bạc tỷ nhờ trồng hoa kiểng

Với lòng đam mê và kiên trì gắn bó với hoa kiểng, giờ đây ông Nguyễn Ánh Châu đã “hái quả ngọt” với thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Dù đã bước sang tuổi 58, lão nông Châu vẫn hằng ngày chăm sóc vườn hoa kiểng của mình với tất cả niềm đam mê.

Ông Nguyễn Ánh Châu quê ở ấp Tân Thuận B, xã Bình Đức, huyện Châu Thành. Lúc trước, khu vườn 2 ha của ông trồng cây ăn trái nhưng đến năm 2000, ông Châu quyết định chuyển đổi sang trồng hoa kiểng. Bởi theo ông, trồng cây ăn trái thường bị thương lái ép giá cộng với niềm đam mê từ thưở nhỏ nên ông quyết định trồng hoa kiểng. Ông nói: “Hồi nhỏ do đam mê nên tôi thường đi theo các anh chơi kiểng. Thời gian đó, tôi cũng học hỏi được chút ít kinh nghiệm để vận dụng vào vườn kiểng nhà mình. Ngoài ra, tôi còn học hỏi thêm kinh nghiệm ở những chủ vườn trồng hoa kiểng khác nên không tốn nhiều thời gian cho lắm”.

Thu nhập bạc tỷ nhờ trồng hoa kiểng - ảnh 1

Ông Châu đang chăm sóc vườn hoa kiểng.

Lúc đầu, do chưa tự tin nên ông chỉ chuyển đổi một nửa diện tích sang trồng hoa kiểng, dần dần khi thấy các cây do mình chăm sóc phát triển tốt ông mới tự tin chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng cây ăn trái sang trồng hoa kiểng. Vườn hoa kiểng của ông Châu chủ yếu trồng kim quýt, tùng, nguyệt quế. Do các loại cây này lâu thu hoạch nên ông đã trồng xen hoa màu và các loại cây ngắn ngày để có thu nhập “nuôi” những cây kiểng chủ lực của vườn. T

rong các loại cây đang trồng thì nguyệt quế là loại cây khó chăm sóc nhất, nếu không nắm vững kỹ thuật cắt tỉa cành thì cành sẽ chết. Ông Châu cho biết: “Lúc đầu chưa có kinh nghiệm nên nhiều cành cây nguyệt quế bị chết. Sau khi tìm hiểu, tôi đã đúc kết được kinh nghiệm là nguyệt quế khi cắt tỉa cành cần để lại vài lá hoặc mầm ở đầu cành, nếu tỉa hết sẽ dễ dẫn đến chết cành”. Theo ông trồng hoa kiểng có lợi thế hơn cây ăn trái là không bị thương lái ép giá. Bởi các loại cây ăn trái khi đến lúc thu hoạch mà không bán thì trái sẽ bị hư, lúc đó giá trị sẽ giảm xuống rất thấp. Còn với hoa kiểng, người trồng có thể chủ động được thời gian, nếu thương lái ra giá không hợp lý thì để lại trong vườn tiếp tục chăm sóc, cây càng lâu năm bán được giá càng cao.

Hiện nay, vườn hoa kiểng nhà ông Châu bán quanh năm. Thời điểm hiện tại ông bán kiểng cho các thương lái ở miền Trung, còn những tháng cận tết bán cho các thương lái ở Bến Tre, trong đó có cây bán được giá mấy chục triệu đồng mang lại thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Ông cho biết, để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ vào lòng đam mê, kiên trì và một niềm tin vào giống cây mình đã chọn, không được nản chí khi gặp khó khăn, mà phải tìm cách học hỏi để khắc phục. Ngoài việc chăm sóc vườn hoa kiểng nhà mình, ông Châu cũng thường tham gia sinh hoạt cùng với anh em trong xã để chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ bà con xung quanh. Nhờ đó, ông Châu đạt được danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp tỉnh vào năm 2016.

Ở tuổi 58 nhưng hằng ngày ông vẫn đều đặn chăm sóc vườn kiểng nhà mình. Đối với ông Châu đây không đơn giản là công việc để mưu sinh, mà còn niềm đam mê không thể dứt được. Tự tay chăm sóc, cắt tỉa cành, tạo thế cho cây, nhìn cây phát triển tốt là niềm vui lớn đối với ông.

Xem thêm: Trồng cây lá kiểng cho thu nhập cao

Theo Quốc Tuấn/Báo Ấp Bắc


Link báo gốc: http://baoapbac.vn/kinh-te/201705/thu-nhap-bac-ty-nho-trong-hoa-kieng-738901/index.htm

Tags: cây cảnh, thu nhập cao, bonsai

TIN KHÁC

"Đánh bạc" với rau sạch KHUYẾN NÔNG

"Đánh bạc" với rau sạch

Để bảo đảm các tiêu chí về rau sạch, nhiều lúc, họ phải chấp nhận những rủi ro do sâu bệnh, thời tiết thất thường cũng như nhiều trở ngại ban đầu trong việc tìm kiếm niềm tin từ khách hàng. Bởi vậy, để theo đuổi nghề này, những người làm nông nghiệp sạch phải có kiến thức cơ bản, luôn tìm tòi, sáng tạo và đặc biệt là phải đủ đam mê.

Khảo nghiệm thành công giống lúa Thiên ưu 8 tại Hương Trà, Phú Vang mở ra triển vọng lúa có năng suất cao và mang tính hàng hóa cho người nông dân.

Các xứ đồng trên địa bàn tỉnh đang rộn ràng vào mùa gặt. Xe cơ giới nhộn nhịp, người dân hối hả trong niềm vui được mùa sau bao khắc nghiệt của thời tiết.

Chưa bao giờ công tác giảm nghèo ở tỉnh ta lại được đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình hành động về việc tăng cường công tác giảm nghèo bền vững; UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai chương trình này và gần đây nhất là hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo.

Trong thời gian qua, ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn và công nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Giá thịt lợn hơi xuất chuồng xuống thấp, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, tỉnh Đắk Lắk đã bước vào mùa thu hoạch bơ chính vụ nhưng năng suất bơ năm nay thấp hơn năm ngoái, bù lại giá tăng cao người trồng bơ phấn khởi.

Chiều ngày 16/5, tại Cao Bằng, Vụ Thương mại Biên giới và Miền núi (Bộ Công Thương) phối hợp với Sở Công Thương Cao Bằng tổ chức hội nghị Kết nối thương nhân xuất nhập khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc.

Đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu mà xã Vĩnh Viễn A, huyện Long Mỹ, ưu tiên đẩy mạnh thời gian qua. Trung bình mỗi năm đơn vị này giảm nghèo từ 2-3%. Để đạt kết quả đó, Đảng bộ, chính quyền xã có nhiều biện pháp sát sườn, bài bản.

Sáng 16/5, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng đoàn đại biểu của các tỉnh, thành phố Duyên hải miền Trung đã đi thăm cánh đồng tôm trên cát ở thị xã Kỳ Anh và Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh). Cùng đi có Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn; Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh nói: “Nhìn giống lúa Khang dân phát triển rất tốt, hạt trĩu bông còn riêng Thiên Ưu 8 thì lại nhiễm bệnh, hạt xẹp lép nên chắc chắn là chất lượng giống không đảm bảo”.

Xem tiếp