16/09/2017 08:45

Thu nghìn tỷ từ chuối, chanh dây, bầu Đức trồng cả ớt và hồ tiêu

Các sản phẩm trái cây như chanh dây, chuối đã mang về cho HAGL hàng nghìn tỷ đồng trong năm qua, bầu Đức quyết định mở rộng danh mục bằng việc trồng thêm ớt và hồ tiêu.

Theo báo cáo cập nhật tình hình sản xuất, kinh doanh nông nghiệp của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), sau hơn 18 tháng trồng trái cây, 17 loại cây ăn trái tại các nông trường ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đang bắt đầu mang lợi nhuận.

Tính đến 12/9, đã có hơn 30.000 tấn chanh dây xuất khẩu, đem về cho công ty của bầu Đức hơn 700 tỷ đồng doanh thu. Giá bán bình quân của loại trái cây này đạt 24.000 đồng/kg, giúp biên lợi nhuận cao hơn mức 40% dự tính từ đầu năm.

Toàn bộ 1.500 ha chanh dây của HAGL được trồng ở Lào và Việt Nam. Sản lượng hiện đạt bình quân 45-50 tấn/ha, trong đó hơn 70% đạt tiêu chuẩn xuất khẩu trái tươi, còn lại xuất bán theo dạng lấy ruột cấp đông.

Chanh dây tươi xuất bán sang các thị trường Trung Quốc, châu Âu và Thái Lan.

Thu nghìn tỷ từ chuối, chanh dây, bầu Đức trồng cả ớt và hồ tiêu - ảnh 1

Bầu Đức đã có thu hàng trăm tỷ đồng từ chuối xuất khẩu Ảnh: HAGL

Dự kiến trong đợt thu hoạch vụ mới từ tháng 10, trung bình sản lượng xuất bán chanh dây tươi sẽ đạt hơn 100 tấn/ngày và tăng lên 150 tấn/ngày vào đầu tháng 12. Tập đoàn này đặt kế hoạch doanh thu từ chanh dây 1.055 tỷ đồng cho năm 2017.

Năm 2017 cũng là năm HAGL trồng và thu hoạch hơn 2.800 ha chuối. Các lô chuối đầu tiên đã xuất khẩu sang Trung Quốc và tiêu thụ qua hệ thống Bách Hóa Xanh ở Việt Nam. Công ty dự kiến biên lợi nhuận của sản phẩm chuối năm nay cũng đạt 40%.

Trong tháng 9, công ty của bầu Đức xuất bán trung bình 14 container chuối/ngày ( 22 tấn/container).

Tính từ tháng 7 (thời điểm bắt đầu thu hoạch) đến giữa tháng 9, doanh nghiệp đã xuất khẩu 198 container, tương đương hơn 4.040 tấn chuối sang Trung Quốc, với giá bán bình quân 630 USD/tấn (giá CIF).

Đến nay, HAGL đã trồng hơn 18.600 ha cây ăn trái. Xoài và mít là hai loại trái cây trồng trọng điểm đang chuẩn bị thu hoạch vào cuối năm nay. Bầu Đức cho biết đang tiếp tục trồng hồ tiêu và ớt. Trong đó, hồ tiêu được thu hoạch bán từ tháng 10 còn ớt sẽ thu và bán trong tháng 12 tới.

Riêng với chăn nuôi bò, tập đoàn này hiện chỉ duy trì khoảng 10.000 con.

Chiến lược giảm nợ trong năm 2017 và các năm tới được thông qua bằng việc bán các tài sản không thuộc lĩnh vực ưu tiên, đồng thời hoán đổi nợ chủ yếu là các khoản trái phiếu chuyển đổi tới hạn.

Ngoài ra, HAGL dự kiến phát hành riêng lẻ 30 triệu cổ phiếu, thu về 300 tỷ đồng để tập trung đầu tư kho bãi, hoàn thiện hệ thống giao nhận và bổ sung vốn lưu động phục vụ cho giai đoạn tăng tốc thu hoạch và xuất khẩu trái cây. Đối tượng ưu tiên chào bán là cho các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân có khả năng hỗ trợ phù hợp với chiến lược phát triển.

Theo dự kiến, đây sẽ là đợt phát hành chuyển đổi nợ và tăng vốn cuối cùng của HAGL, đánh dấu việc hoàn tất của giai đoạn tái cơ cấu doanh nghiệp, vốn kéo dài từ năm 2016.

Xem thêm: Công ty bầu Đức lãi hơn nghìn tỷ từ bán trái cây và thanh lý đầu tư

Theo Bình Nguyên/News.zing.vn

Tags: làm giàu, bầu Đức, trồng ớt, trồng chuối, trồng hồ tiêu, làm nông nghiệp

TIN KHÁC

Thanh Hóa: Bão số 10 khiến 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị thiệt hại TIN TỨC

Thanh Hóa: Bão số 10 khiến 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị thiệt hại

Theo báo cáo nhanh của các địa phương trong tỉnh Thanh Hóa, hiện có 1 người tử vong do mưa bão.

Chiều tối 15/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Quảng Bình kiểm tra tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.

Theo Ban Tổ chức Hội chợ Triển lãm Quốc tế thiết bị và công nghệ Nông - Lâm - Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017), đây là triển lãm chuyên ngành máy móc, thiết bị và công nghệ nuôi trồng, thu hoạch và bảo quản có quy mô quốc tế lớn nhất từ trước đến nay.

Hội chợ Triển lãm quốc tế thiết bị và công nghệ Nông – Lâm – Ngư nghiệp 2017 (GROWTECH 2017) sẽ diễn ra từ ngày 30/11-2/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế I.C.E ​, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Cần phải tạo điều kiện hình thành một thị trường đất đai đúng nghĩa để hình thành cung – cầu đất nông nghiệp, tạo cơ hội cho tích tụ đất đai.

Mặc dù diễn biến thời tiết nắng nóng, nhưng người nuôi tôm tỉnh Quảng Ngãi vẫn được mùa tôm. So với năm trước, nuôi tôm đã có những khởi sắc, cho thu nhập hàng tỷ đồng.

Hội chợ Quốc tế hàng thực phẩm lần thứ 26 đang diễn ra tại Thủ đô Moscow, là dịp để các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu hàng nông sản sang Nga.

Để giúp nông dân hình thành, phát triển các vùng nguyên liệu chuối tập trung nhằm thuận tiện cho việc đầu tư sản xuất và bao tiêu sản phẩm, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Bình Phước đã xây dựng mô hình trình diễn trồng thâm canh giống chuối già Nam Mỹ nuôi cấy mô theo chuỗi giá trị.

Từ tâm bão Hà Tĩnh lúc 12h20 ngày 15/9, PV Hạnh Nguyên cho biết: Tại cảng Cửa Sót, do sóng biển quá lớn đã đánh lật úp nhiều tàu thuyền đang neo đậu tránh trú bão. Tại xã Cẩm Nhượng có nhiều diễn biến phức tạp, gió bão đã làm tốc mái nhiều ngôi nhà lợp bằng tấm Proximăng. 90% nhà cửa của người dân địa phương này đã bị ngập nước, trong đó có hàng trăm ngôi nhà bị ngập sâu tới hơn 1 m.

Đã có hơn 400 ha rừng do hai Ban Quản lí rừng phòng hộ (Ban QLRPH) Bắc An Khê và Ya Hội quản lý bị chiếm dụng. Tương tự, số đất lâm nghiệp do 2 ban này quản lý bị thất thoát lên đến 2.150 ha.

Xem tiếp