20/11/2018 10:03

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam

Theo nghề thu mua cá nước ngọt đã 16 năm, anh Phan Đình Phúc (huyện Phú Vang) thân thuộc với ông Lê Hùng Cư – chủ 7 hồ cá nuôi ở đồng Thanh Lam (TX. Hương Thủy) đến mức mỗi lần đến kỳ thu hoạch, anh sẵn sàng ngụp lặn dưới hồ cùng người làm của ông Cư để kéo, quây, bắt và chuyển cá lên xe, dù thực tế đó không phải công việc của anh.

Cá nuôi ở đồng Thanh Lam chủ yếu là chim trắng, ba sa, rô phi. Từ cá bột cho đến lúc thu hoạch mất tầm 10 tháng. Tuy nhiên, cách nuôi của ông Cư theo kiểu gối vụ, nên cứ 3 tháng là cá có thể “đi” chợ đầu mối Phú Hậu, sau đó theo chân các thương lái tỏa ra về các chợ trong tỉnh và có mặt ở Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam…

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 1

Công đoạn kéo lưới đưa cá lên bờ

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 2

Mẻ này ước chừng hơn 7 tạ cá nên sát bờ phải có thêm người phụ mới có thể đưa cá vào những ô lưới được quây sát chân hồ

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 3

Cá đến địa điểm tập kết, anh Phúc (ngoài cùng) cùng người làm của chủ hồ nhanh chóng cột kín lưới ở từng ô tránh cá thoát ra ngoài

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 4

Từ ô lưới tập kết, cá được phân loại, sau đó thả vào những ô kế bên

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 5

Phân loại cá basa

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 6

Trong lúc phân loại, những chú cá liên tục quẫy đuôi, tung mình tạo ra cảnh tượng khá đẹp mắt

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 7

Nhiều người hiếu kỳ xuống tận nơi để xem

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 8

Sau khi phân loại xong, kiểm tra trọng lượng xong cá được vận chuyển lên xe tải

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 9

Dù là người mua nhưng anh Phúc vẫn phụ giúp chuyển cá lên xe rất nhiệt tình

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 10

Cá chưa đạt trọng lượng 1kg trở lên được thả lại qua hồ kế bên chờ lớn

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 11

Sau khoảng 30 phút từ đồng Thanh Lam về đến điểm đổ xe, thuyền cá Bãi Dâu (chợ đầu mối Phú Hậu), xe cá tiếp tục bơm nước, sục ô xy, sau đó đưa cá vào nuôi nhốt chờ thương lái đến mua

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 12

Những chú cá to sẽ được chuyển đi một số tỉnh lân cận

Thu hoạch cá nuôi trên cánh đồng Thanh Lam - ảnh 13

Khoảng 3h sáng, sạp cá được mua gần hết

Tags: thu hoạch cá, cá nuôi, nuôi ca, cánh đồng thanh lam, cá nuôi trên cánh đồng

TIN KHÁC

Thiếu nước giữa mùa mưa TIN TỨC

Thiếu nước giữa mùa mưa

Nếu những năm trước, thời điểm này ở Thừa Thiên-Huế đã đón vài trận lụt thì năm nay chỉ xuất hiện rải rác những cơn mưa nhỏ. Tuy các trận lũ dữ ít xuất hiện nhưng nỗi lo của người dân không vì thế mà giảm đi.

Chúng tôi trở lại cửa biển Vàm Lũng thuộc ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vào trung tuần tháng 11 để tận mắt chứng kiến những hoạt động mưu sinh. Bất chấp nguy hiểm luôn rình rập, người dân vẫn bám trụ bên những căn chòi lá tạm bợ, khai thác nguồn lợi thuỷ sản khi bắt đầu mùa mưa.

Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần khuyến cáo, áp dụng các biện pháp bắt buộc, nghiêm cấm nuôi trồng hải sản tự phát tại vùng biển trong phạm vi hoạt động của khu vực cảng nước sâu Dung Quất.

Hai vợ chồng ở Hà Tĩnh trồng và uống một loại cây lạ, nghi bị ngộ độc, vợ đã tử vong, chồng đang cấp cứu trong bệnh viện.

Chuẩn bị vào vụ thu hoạch sầu riêng, thế nhưng bà con trồng sầu riêng ở một số tỉnh miền Tây đang khá hoang mang, lo lắng vì đến thời điểm này vẫn chưa thấy bóng dáng thương lái đến thu mua.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, địa phương này đang xây dựng một vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống quản lý hiện đại, quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh và đạt các tiêu chuẩn đăng ký chất lượng trong nước và quốc tế…

Chiều 19-11, Quốc hội thông qua Luật Chăn nuôi với tỷ lệ 93,61% ĐBQH biểu quyết tán thành. Luật này gồm 8 chương, 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020.

Những ngày giữa tháng 11, ngư dân ở tỉnh Quảng Bình rất vui vì trúng mùa ruốc. Nếu dịp này của các năm trước đang là mùa mưa bão thì năm nay việc trúng mùa ruốc biển là hiện tượng lạ, song mang lại nguồn thu khá cao cho ngư dân.

Hiện tượng táo Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang, nông sản Trung Quốc đội lốt Đà Lạt... khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Xem tiếp