05/11/2017 03:33

Thu hái lá chuối khô: Việc nhẹ, thu nhập khá

Trước đây, lá chuối khô thường bị chặt bỏ, nằm chỏng chơ giữa vườn vì giá trị chẳng đáng bao nhiêu. Thế nhưng hiện lá chuối khô đang được các cơ sở sản xuất bánh gai đặt hàng, thu mua quanh năm, cũng từ đó mà ở huyện Anh Sơn (Nghệ An) sinh ra nghề thu hái lá chuối khô - nghề tưởng chừng đơn giản nhưng mang lại nguồn thu nhập kha khá.

Thu hái lá chuối khô: Việc nhẹ, thu nhập khá - ảnh 1

Nghề hái lá chuối khô lấy công làm lời.

Từ sáng sớm, bà Lê Thị Thắng ở xã Tường Sơn đã khăn gói lên đường thu hái lá chuối khô. Với những người làm nghề chuyên nghiệp như bà Thắng thì ở đâu trồng chuối, có chuối, bà đều thuộc như lòng bàn tay. Dụng cụ mang theo cũng đơn giản, chỉ là một cái câu liềm và bao tải to để đựng lá. Trong bộ quần áo lấm lem nhựa chuối, đôi bàn tay sần sùi, bà Thắng róc từng mảnh lá chuối nhanh thoăn thoắt. Mỗi ngày, bà Thắng có thể kiếm được khoảng 10kg lá cho mối quen. Mỗi kilogam được thu mua với giá 13.000 đồng, nhờ đó bà có thể kiếm được 100.000 đồng/ngày. Theo chân những người đi thu gom lá chuối khô mới hiểu vì sao loại lá cây tưởng như bỏ đi này lại đem đến cho bà Thắng việc làm ổn định.

Ở vườn chuối bên cạnh, bà Nguyễn Thị Thập cũng đang làm công việc thường ngày. Bà Thập cho hay: “Nghề này chẳng phải bỏ vốn, số tiền kiếm được xem như lấy công làm lãi. Thu nhập vài triệu đồng mỗi tháng, nhưng làm nghề này phụ thuộc vào thời tiết, sức khỏe. Ngày nắng, lá khô ráo mình cắt được nhiều. Ngược lại, mùa mưa đường đi lại vất vả, lá chuối bị ướt, nên ít ai thu mua.

Khi những vườn chuối trong làng, trong xã hết lá khô, họ lại lên xe rong ruổi đến những nơi khác, có khi cách xa nhà cả hàng chục cây số. Những hôm đi xa, chị Đào Thị Oanh thôn 3, xã Tường Sơn còn đem theo cả cơm. Chị Oanh tâm sự: Được cái lá chuối có quanh năm, ở đây họ trồng nhiều nên cũng dễ kiếm, dăm bữa, một tuần quay lại hái là lại có lá khô. Sau khi hái xong, lá được xếp thành từng bó, sau đó chất lên xe chở về bán cho các các cơ sở sản xuất. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng mỗi nghề đều có cái vất vả riêng. Nghề này cũng cần có sự cẩn thận, tỷ mỉ, bởi lá chuối khô dễ rách, trong khi đó các các cơ sở sản xuất ưa dùng thứ lá khô, to bản, dẻo, để khi gói bánh vừa đẹp, vừa dễ. Khi hái lá trong các vườn chuối bị muỗi đốt, vắt cắn là chuyện thường ngày.

Với nhiều người, đây là nghề phụ nhưng lại là nguồn thu nhập chính cho gia đình. Hiện nay ở xã Tường Sơn có khoảng 50 người đi làm nghề thu hái và mua lá chuối khô. Ngoài ra, ở các xã khác như: Đức Sơn, Vĩnh Sơn, Thạch Sơn, Đỉnh Sơn cũng có người làm nghề này, bởi với họ chuối thì trồng sẵn trong vườn chỉ đợi khô và hái đi nhập là có tiền tiêu. Chị Bùi Thị Hà, chủ cơ sở sản xuất bánh gai Tường Sơn cho biết: “Hàng ngày, gia đình sản xuất từ 800-1.000 chiếc bánh, do vậy nhu cầu thu mua lá chuối khô rất lớn, có bao nhiêu gia đình tôi cũng thu mua hết vì phải thu mua lá khô để dự trữ cho mùa mưa”.

Trời đã chuyển dần về chiều, sau một ngày rong ruổi khắp nơi, những người hái lá chuối khô lại lên xe mang hàng đi bỏ mối. Một ngày dài làm việc vất vả, nhưng đổi lại họ có được đồng ra đồng vào nên trong lòng cũng cảm thấy vui.

Theo Huyền Trang/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: Nghệ An, tăng thu nhập, thu hái lá chuối khô, lá chuối khô, việc nhẹ

TIN KHÁC

Số người chết và mất tích sau bão vẫn không ngừng tăng TIN TỨC

Số người chết và mất tích sau bão vẫn không ngừng tăng

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ đạo TƯ về Phòng chống thiên tai ngày 5-11, đã có 27 người chết và 22 người mất tích sau khi cơn bão số 12 mạnh nhất trong 20 năm qua càn quét Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, trong đó hậu quả bão để lại cho Khánh Hòa nặng nề hơn cả.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 17 giờ ngày 4/11, bão số 12 đã làm 20 người chết (18 người tại các tỉnh và 2 người do sự cố tàu vận tải); 17 người mất tích (6 người tại các tỉnh và 11 người do sự cố tàu vận tải); 531 nhà sập đổ; 23.755 nhà tốc mái, hư hỏng.

Anh Đoàn Văn Trưởng đã nghiên cứu, lai tạo và phát triển giống vịt đặc sản Cổ xanh thành công, thu lãi gần 300 triệu đồng/năm.

Ngày 4/11 tại Tp. Cần Thơ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Công ty Cổ phần phân bón Bình Điền tổ chức Hội thảo tổng kết Chương trình canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu - 2017...

Với lợi thế về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, thời gian gần đây, diện tích cây ăn quả trên địa bàn huyện Lạc Thủy ngày càng tăng, bước đầu hình thành những vùng sản xuất mang tính hàng hóa, góp phần nâng cao giá trị trên một đơn vị canh tác của người dân.

Trong khuôn khổ của Hội nghị Xuất khẩu dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) năm 2017, Hội thảo về “Hợp tác ứng dụng CNTT trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” đã thu hút sự quan tâm.

Quyết liệt chống lại hành vi đánh bắt bất hợp pháp, đồng thời sẽ hoàn chỉnh các quy định, chính sách để kiểm soát vấn đề này là một trong những giải pháp sẽ được triển khai trong thời gian tới để hải sản Việt Nam nhanh chóng được xóa thẻ vàng.

Gắn bó với bờ ao, ruộng vườn suốt mấy chục năm nên không ngạc nhiên khi nói ông là một nông dân “thuần túy”.

Hiện nay, giá lúa gạo nguyên liệu tại các tỉnh, thành vùng đồng bằng sông Cửu Long tăng từ 300-800 đồng/kg so với hơn tháng trước, do các doanh nghiệp có nhiều đơn hàng xuất khẩu lớn, giá xuất khẩu tăng từ 5-7 USD/tấn nên đẩy mạnh thu mua, trong khi diện tích, sản lượng lúa vụ hè thu, thu đông đều giảm vì ảnh hưởng của đợt hạn mặn năm 2016 và thời tiết bất thường năm nay.

Đây là nhấn mạnh của ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Hậu Giang, ngày 3/11 tại Hội nghị Triển khai kế hoạch đầu tư, bao tiêu, thực hiện cánh đồng lớn vụ Đông Xuân 2017 – 2018.

Xem tiếp