14/03/2019 09:22

Thông tin dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Cà Mau là không chính xác

Một số tài khoản trên mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin với hàm ý dịch tả lợn Châu Phi đã về tới Cà Mau là không chính xác. Đó là khẳng định của Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau.

Thông tin dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Cà Mau là không chính xác - ảnh 1

Ảnh minh họa

Sáng 13/3, ông Nguyễn Văn Đen, Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị đang tiến hành kiểm tra, xử lý một số tài khoản Facebook tung tin đồn thất thiệt về dịch tả lợn Châu Phi trên mạng xã hội gây mất an ninh trật tự địa phương.

Theo ông Đen, mới đây có khoảng 2 tài khoản Facebook (FB) đã đăng tải dòng thông tin với hàm ý là dịch tả lợn Châu Phi đã về tới Cà Mau và không ăn thịt lợn nữa. Sau khi thông tin trên được đăng, có nhiều tài khoảng FB khác đã chia sẽ thông tin trên và có khoảng 2.000 tin nhắn bình luận nội dung trên.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau thì đến thời điểm hiện tại địa phương chưa có phát hiện ổ dịch nào, khẳng định không có dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện ở Cà Mau.

Liên quan đến vụ việc này, ông Dương Quốc Mỹ, Chánh văn phòng Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết, Sở đã giao cho Chi cục Thú y tỉnh phối hợp với thanh tra Sở TT-TT thu thập chứng cứ để có hướng xử lý tiếp theo, và sẽ nhanh chóng có thông tin chính thức để dư luận trong và ngoài tỉnh không hoang mang lo sợ.

Trước đó, chiều 12/3, nhiều tài khoản Facebook đăng tải nội dung lấp lửng: “Tới Cà Mau rồi, thề không ăn thịt heo luôn”; “Thịt heo đã tới Cà Mau rồi…”. Có tài khoản còn đăng tải nội dung: “Trung Quốc với châu Phi heo chết hết rồi, phải đi nhập khẩu heo về để thịt, còn Việt Nam mình thì mua heo bệnh về bán cho dân ăn”. Chỉ trong vài giờ, có tài khoản đã có đến hàng ngàn lượt chia sẻ với hàng trăm ngàn lượt thích và bình luận tỏ ra rất lo lắng về bệnh dịch…

Trước đó, tại Bạc Liêu, có một số thông tin nghi vấn lợn phía Bắc tuồn vào địa phương này gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, Chi cục Thú y tỉnh Bạc Liêu khẳng định, đó là thông tin không có cơ sở, thiếu chính xác, gây dư luận không tốt ở địa phương, nhất là đối với hộ chăn nuôi và mua bán tiêu thụ thịt lợn.

Theo TRỌNG LINH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả, dịch tả lợn, tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Thanh Hóa: Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, thêm 4 xã 'dính' dịch CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Thanh Hóa: Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, thêm 4 xã 'dính' dịch

Tính đến 6 giờ ngày 13/3/2019, chỉ sau 20 ngày xuất hiện tại Thanh Hóa, DTLCP đã lan rộng ra 21 hộ chăn nuôi, 12 thôn, 10 xã của 2 huyện Yên Định (3 xã), Thiệu Hóa (7 xã).

Tính đến ngày 12/3, dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tiếp tục được phát hiện thêm tại địa bàn xã Tân Khánh (huyện Phú Bình) và xã Đông Cao (thị xã Phổ Yên).

Ông Nông Quang Nhất - Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Kạn thắc mắc không hiểu sao lại xuất hiện ở Thôm Tà, một thôn vùng cao của tỉnh, biệt lập với khu vực dân cư khác, gia đình không sử dụng cám công nghiệp hay thức ăn mang từ nơi khác về và giống lợn thì là giống địa phương.

UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh), ngày 12/3, cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) tại hộ gia đình ông Bùi Văn Đăng, thôn 2, xã Quảng Thịnh.

Tại các tỉnh Bắc bộ, bệnh đạo ôn lá hại tăng trên các giống nhiễm, đặc biệt những ruộng xanh tốt bón thừa đạm trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Tỉnh Quảng Nam đang khẩn trương đối phó với dịch cúm A/H5N6 xảy ra trên địa bàn huyện Tiên Phước.

Ngày 11/3, UBND huyện Thiệu Hóa đã ra quyết định công bố dịch lả lợn Châu Phi (DTLCP) xảy ra tại 4 xã trên địa bàn.

Những ngày gần đây, giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc tăng phi mã, đặc biệt khi nước này bước đầu công bố những kết quả đạt được trong việc khống chế dịch tả lợn Châu Phi.

Ngày 11/3, kết quả xét nghiệm virus dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) trên đàn lợn của gia đình bà Nguyễn Thị Vân, thôn Bắc Mã 1, xã Bình Dương, TX Đông Triều (Quảng Ninh) dương tính với loại virus này. Ngay sau khi có kết quả, lực lượng chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 53 con lợn của gia đình bà Vân (trọng lượng 12-15kg/con).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân 2019 nóng ấm, nắng nóng đến sớm.

Xem tiếp