22/05/2020 08:48

Thông đường cho vải xuất khẩu

Chỉ còn khoảng 1 tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch vải thiều. Tuy nhiên, niên vụ vải năm nay được dự báo gặp nhiều khó khăn khi chưa thể xuất khẩu ngay sang thị trường Nhật Bản do ảnh hưởng của dịch Covid -19. Bên cạnh đó, thời điểm thu hoạch vải cũng trùng vụ thu hoạch của Trung Quốc khiến cho trái vải sang thị trường này cũng gặp nhiều rào cản...

Thông đường cho vải xuất khẩu - ảnh 1

Thu hoạch vải tại Bắc Giang.

Theo kế hoạch, vụ vải thiều năm nay sẽ được xuất khẩu một sản lượng lớn sang thị trường Nhật Bản. Bởi cuối năm 2019, Bộ Nông Nghiệp Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản đã có văn bản đồng ý cho phép nhập khẩu quả vải tươi của Việt Nam.

Và theo kế hoạch vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2020, lô vải thiều tươi đầu tiên sẽ xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Tuy nhiên, do tình hình phức tạp của dịch Covid -19, phía Nhật Bản cho biết, họ không thể cử chuyên gia sang Việt Nam để kiểm tra, công nhận hệ thống xử lí, khử trùng quả vải tươi. Vì vậy, việc xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam lần đầu tiên sang thị trường Nhật Bản sẽ không thể triển khai trong vụ thu hoạch vải năm 2020. Động thái này từ phía Nhật Bản khiến cho kế hoạch xuất khẩu trái vải tươi năm nay của Việt Nam bị chao đảo.

Thông tin từ Bộ Công thương cho biết, niên vụ vải năm nay dự kiến thu hoạch trên 200.000 tấn vải, chủ yếu thu hoạch từ hai địa phương chủ chốt, có diện tích trồng vải lớn nhất nước là Bắc Giang và Hải Dương. Trong đó, tại Hải Dương, dự kiến thu hoạch khoảng 45.000 tấn, tăng gần gấp đôi so với năm 2019. Tại Bắc Giang, thu hoạch khoảng 160.000 tấn.

Không chỉ gặp phải rào cản bất ngờ sang thị trường Nhật Bản, niên vụ vải thiều năm nay còn gặp khó khăn kép khi vụ thu hoạch cũng trùng với vụ thu hoạch của thị trường Trung Quốc. Thông tin từ Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc), năm 2020 ước tính diện tích trồng quả vải của Trung Quốc khoảng 533 nghìn ha. Dự kiến tổng sản lượng quả vải tại Trung Quốc năm 2020 đạt khoảng 2,55 triệu tấn, tăng 11,3% so với 2019 và xấp xỉ sản lượng của năm 2018 (khoảng 2,6 triệu tấn).

Điều đáng quan tâm lúc này, ngoài sản lượng của Trung Quốc tăng mà khoảng 70% lượng vải tươi chính vụ của Trung Quốc được thu hoạch từ trung tuần tháng 6 đến cuối tháng 7, không lệch quá nhiều so với vải thiều Việt Nam. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, việc xuất khẩu nông sản, trong đó có trái vải qua các cửa khẩu biên giới Việt - Trung cũng gặp nhiều hạn chế.

Để gỡ khó cho trái vải xuất khẩu, ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Cục Xúc tiến thương mại đã làm việc trực tiếp với địa phương để hỗ trợ tiêu thụ vải cho niên vụ năm nay. “Chúng tôi đã làm việc với Sở Công thương Bắc Giang và thống nhất sẽ tổ chức hội nghị giao thương kết nối cung cầu nhằm xúc tiến tiêu thụ vải thiểu năm 2020, dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 tới đây khi bắt đầu vào mùa vụ vải tại Bắc Giang. Hội nghị sẽ được tổ chức trực tuyến từ đầu cầu Bắc Giang kết nối với 62 tỉnh, thành trên cả nước và 2 tỉnh Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc). Đây cũng là hai tỉnh tiêu thụ chính sản lượng vải xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc hàng năm” - ông Chiến cho biết.

Đối với thị trường Nhật Bản, đại diện Bộ Công thương cũng cho biết, Bộ đã có công hàm gửi cho các cơ quan của chính quyền Nhật Bản đề nghị có những biện pháp linh hoạt để có thể thúc đẩy xuất khẩu lô hàng vải tươi đầu tiên sang Nhật Bản trong mùa vụ năm nay.

Có thể thấy những nỗ lực từ phía nhà quản lý thời gian qua không ngoài mục tiêu gỡ khó cho trái vải niên vụ năm nay, đẩy mạnh xuất khẩu. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, thay vì chỉ tập trung vào xuất khẩu vải tươi, các DN cần tập trung vào khâu chế biến sâu, nâng cao giá trị chế biến trái vải để làm ra các sản phẩm như vải khô, vải đóng hộp… Đây chính là giải pháp cho bài toán tiêu thụ nông sản bền vững.

Theo Minh Phương/Báo Tiêu Dùng


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thi-truong/thong-duong-cho-vai-xuat-khau-tintuc466738

Tags: thị trường, vải xuất khẩu, thu hoạch vải thiều

TIN KHÁC

Đẩy mạnh quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới TIN TỨC

Đẩy mạnh quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới

Ngày 20-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý thủy sản vận chuyển qua biên giới.

Đang vào vụ thu hoạch, song giá mít Thái tại nhiều chợ trên địa bàn TP Hồ Chí Minh giảm mạnh, chỉ còn 10.000-13.000 đồng/kg, sức tiêu thụ kém.

Mặc dù nguồn cung tăng và nhu cầu tiêu dùng có phần giảm nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao chót vót. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, có hay không việc các DN đang cùng bắt tay thao túng, làm giá thị trường thịt lợn?

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu (XK) vải thiều năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do các thị trường truyền thống đóng cửa. Để tạo đầu ra cho sản phẩm vải thiều, bên cạnh việc tìm các thị trường XK mới Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

40 dự án có tổng vốn đầu tư 2.083 tỷ đồng, thực hiện tại 9 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi.

5 năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư lớn của TP Hà Nội, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao đời sống cho nông dân.

Sáng 16/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), Công ty CP Thú y Xanh Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm về ngành chăn nuôi và thú y cho hơn 700 sinh viên Khoa Thú y khóa 61 (2016 - 2021) Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội hiện đáp ứng được 60% nhu cầu về các loại thịt, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh cũng như ý thức chấp hành quy định của tiểu thương còn hạn chế đã đặt ra yêu cầu mới trong việc kiểm soát lưu thông, đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngày 17/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã lên thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Trong quá trình thực hiện Nông thôn mới, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) là một trong những địa phương quan tâm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ năm 2018, Chương trình OCOP chính thức được triển khai, trong đó chú trọng vào những sản phẩm đặc trưng và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Xem tiếp