13/01/2019 09:00

‘Thổi luồng gió mới’ cho giống lúa quý nổi tiếng

Nhờ tích tụ khí trời, hương đất nên cơm nấu từ gạo Ba Chăm giữ trọn hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên.

‘Thổi luồng gió mới’ cho giống lúa quý nổi tiếng - ảnh 1

Sở Công thương tỉnh Gia Lai vừa trao giấy Chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018 cho sản phẩm gạo hữu cơ Ba Chăm; đồng thời chọn loại gạo này để đưa tham gia bình chọn khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Theo đó, Ban tổ chức Chương trình xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam đã công nhận gạo Ba Chăm là “Sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng”.

Phục tráng giống lúa quý

Ba Chăm là giống lúa quý của đồng bào Bahnar ở xã Đăk Trôi, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. Người Bahnar sản xuất lúa Ba Chăm trên đồng ruộng bậc thang. Với phương thức canh tác hữu cơ truyền thống, dựa vào điều kiện thổ nhưỡng tự nhiên và nguồn nước trời nên cây lúa sinh trưởng, phát triển tươi tốt, kháng bệnh cao.

Ông Bluch, 70 tuổi, Già làng Đê Klong, xã Đăk Trôi cho hay, người Bahnar ở đây không biết cây lúa Ba Chăm có từ lúc nào. Chỉ biết rằng, những người cao tuổi ở Đăk Trôi từ khi mới sinh ra đã ăn loại gạo này. Và cho tới bây giờ, cả xã Đăk Trôi chỉ ăn duy nhất gạo Ba Chăm mà không ăn loại gạo nào khác. Cả vùng đất này chỉ gieo trồng duy nhất giống lúa Ba Chăm, với tổng diện tích khoảng 350ha.

Theo ông Mơn, cán bộ Hội Nông dân xã Đăk Trôi, huyện Mang Yang, lúa Ba Chăm được đồng bào ở đây canh tác theo phương thức chọc trỉa, mỗi năm một vụ. Thời gian xuống giống đến khi thu hoạch là 8 tháng. Tháng ba, người Bahnar chọc lỗ trỉa hạt, sang tháng Tư trời mưa xuống, hạt lúa đội đất nhú mầm. Tháng chín, tháng mười lúa trổ bông, làm đòng. Đến tháng mười một, đây là thời điểm của mùa khô Tây Nguyên, nước trong ruộng khô dần, lúa chín và là thời điểm thu hoạch lúa.

Tuy nhiên, do giống lúa Ba Chăm được lưu giữ, gieo trồng gần 100 năm qua nên thế hệ lúa xác nhận đang bị thoái hóa và cho năng suất thấp. Do vậy mà người Bahnar rất muốn phục tráng lại giống lúa, trở thành giống lúa nguyên chủng để có thể cho năng suất cao.

Ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết: “Lúa Ba Chăm là loại giống được người Bahnar gieo trồng tại các xã Đê Ar, Kon Chiêng, Kon Thụp, nhưng tập trung diện tích nhiều nhất tại xã Đăk Trôi. Đây là giống lúa truyền thống vô cùng quý giá và đã lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Bahnar. Họ sử dụng gạo Ba Chăm theo nhu cầu tự cung tự cấp, không có sản xuất thương mại, bởi vì sản lượng ít và bị ép giá. Vì thế, chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn cần can thiệp để đảm bảo quyền lợi cho người Bahnar; đồng thời nâng tầm thương hiệu cho hạt gạo Ba Chăm.

“UBND huyện Mang Yang đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và xã Đăk Trôi, tiến hành xây dựng và triển khai Đề án phục tráng giống lúa Ba Chăm, dự kiến trong 3 năm, từ năm 2018 – 2020. Qua đó cung cấp giống lúa có chất lượng, năng suất cao và từng bước mở rộng quy mô, tăng diện tích gieo trồng giống lúa này”, ông Lê Trọng, Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang bày tỏ quyết tâm như vậy.

‘Thổi luồng gió mới’ cho giống lúa quý nổi tiếng - ảnh 2

Gạo Ba Chăm là loại nông sản nổi tiếng của đại ngàn Tây Nguyên. Loại đặc sản này được ví là “hạt ngọc” trời ban cho đồng bào Bahnar. Trong ảnh: Người Bahnar thu hoạch lúa Ba Chăm - Nguồn: LS

Bắt tay nhau cùng làm

Để mở rộng vùng nguyên liệu và nâng tầm thương hiệu gạo hữu cơ Ba Chăm của người Bahnar, UBND tỉnh Gia Lai đã liên kết 4 nhà (nhà nông, nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp) tiến hành khảo sát, phục tráng giống lúa, mở rộng vùng nguyên liệu và kí kết hợp tác tiêu thụ nông sản cho bà con người Bahnar.

Theo đó, UBND huyện Mang Yang đã phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ tổ chức nghiên cứu, phục tráng giống lúa Ba Chăm của người Bahnar. Thời gian thực hiện Đề án phục tráng giống lúa Ba Chăm là 3 năm (2018-2020), với mục đích cung cấp giống lúa có chất lượng, năng suất cao và từng bước mở rộng quy mô, tăng diện tích gieo trồng giống lúa này.

Để giúp người Bahnar tiêu thụ gạo đặc sản Ba Chăm, Công ty TNHH Ba Chăm Gia Lai đã xây dựng dự án cánh đồng mẫu lớn tại xã Đăk Trôi, với kế hoạch mỗi năm mở rộng 100ha diện tích lúa Ba Chăm, thời gian thực hiện 5 năm (2018-2022).

Kế hoạch này đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai chấp thuận và cho triển khai xây dựng dự án cánh đồng lớn, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm cây lúa Ba Chăm trên địa bàn xã này.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ba Chăm Gia Lai cho rằng: “Thung lũng Đăk Trôi nằm trong vùng bán ngập của công trình Thủy lợi Ayun Hạ. Mỗi khi mùa mưa về, nước lũ mang lượng lớn phù sa bồi lắng và cộng với chất hữu cơ mùn lá trên các cánh rừng đổ về thung lung đã trở thành nguồn dưỡng chất tự nhiên để nuôi cây lúa. Nhờ vậy, lúa Ba Chăm ở Đăk Trôi luôn tốt tươi, thân cao lút đầu người”.

Với phương thức canh tác hữu cơ truyền thống dựa vào điều kiện tự nhiên nên lúa Ba Chăm cho hạt gạo sạch và thơm ngon. Gạo không chứa thuốc bảo vệ thực vật, không bị sâu rầy gây hại, không nhiễm nấm bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Sở Khoa học - Công nghệ tỉnh Gia Lai chứng nhận gạo Ba Chăm là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, khẳng định sản phẩm nông nghiệp nổi tiếng, giúp nâng cao giá trị kinh tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đưa hạt gạo Ba Chăm đến với nhiều gia đình cả nước.

‘Thổi luồng gió mới’ cho giống lúa quý nổi tiếng - ảnh 3

Sở Công thương tỉnh Gia Lai vừa trao giấy Chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2018 cho sản phẩm gạo hữu cơ Ba Chăm- Ảnh: LS

Gạo Ba Chăm còn gọi là gạo Blat, gạo Gor. Đây là sản vật biệt đãi của thiên nhiên, tặng riêng cho đồng bào Bahnar ở xã Đăk Trôi. Đây là giống lúa truyền thống, được đồng bào Bahnar chọn lọc từ ngàn đời, canh tác theo phương thức truyền thống chọc trỉa hạt giống. Cây lúa sinh trưởng, phát triển hoàn toàn dựa vào tự nhiên, không có can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học...

Gạo Ba Chăm là nông đặc sản sạch, chất lượng cao, an toàn cho người dùng. Nhờ tích tụ khí trời, hương đất nên cơm nấu từ gạo Ba Chăm giữ trọn hương vị đặc biệt của núi rừng Tây Nguyên. Đây là loại gạo rất tốt cho trẻ em, người già.

Theo Lê Sơn/Pháp Luật Tp.HCM

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: giống lúa chất lượng, giống lúa nổi tiếng, giống lúa quý, luồng gió mới

TIN KHÁC

Mô hình trồng sa nhân tím dưới tán rừng KHUYẾN NÔNG

Mô hình trồng sa nhân tím dưới tán rừng

Năm 2017, Trạm Khuyến nông huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) đã xây dựng mô hình trồng cây dược liệu sa nhân tím dưới tán rừng với diện tích 5,8 ha tại xã Tân Hợp. Qua quá trình triển khai đã cho những tín hiệu ban đầu rất khả quan.

Túi bao trái cây Bikoo là sản phẩm phụ trợ nông nghiệp công nghệ cao của Nhật Bản và đang sử dụng phổ biến ở Nhật Bản trong ngành nông nghiệp hữu cơ.

Làng nghề quất cảnh Tứ Liên là một trong ba làng nghề được UBND Thành phố Hà Nội công nhận là làng nghề truyền thống trong năm 2018.

Ông Trần Văn Long (55 tuổi) ở ấp Phước Chí A (xã Bình Phước, huyện Mang Thít) là nông dân đầu tiên ở tỉnh Vĩnh Long nuôi thành công chồn hương sinh sản cho lợi nhuận 200 triệu đồng/năm.

Từng được biết đến là xứ sở của dứa, cây hương trầm nhưng những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Tân Thắng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại có nguồn thu nhập cao từ cây sở, một loại cây lấy quả xuất khẩu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã xuất hiện vật nuôi bị ốm, chết, có hộ thiệt hại nặng. Trong bối cảnh đó, một số người dân không tuân thủ quy trình phòng, chống dịch bệnh, có biểu hiện bán chạy lợn ốm. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, khiến bệnh có thể lây lan, bùng phát thành dịch.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, từ ngày 12-1, không khí lạnh suy yếu, rãnh gió tây trên cao không còn tác động cho nên nhiệt độ sẽ tăng dần mỗi ngày đến khoảng ngày 15-1. Nhiệt độ cao nhất trong những ngày tới ở miền bắc có thể từ 24 đến 27oC, thời tiết còn nhiều mây, sương mù nhẹ và mưa phùn rải rác vào đêm và sáng sớm, trưa chiều trời hửng nắng.

Các chương trình vay vốn ưu đãi của Chính phủ đã giúp đồng bào các dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thoát khỏi ám ảnh đói nghèo, được ổn định cuộc sống. Vì thế, bà con tin tưởng rằng, một chính sách phù hợp sẽ không chỉ giúp bà con thoát nghèo, mà còn tạo đà để hiện thực những hy vọng lớn.

Với chủ đề "Ngọt ngào hương sắc Cam sành Hàm Yên" tối 11-1, UBND huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội chợ cam sành Hàm Yên nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh cam sành Hàm Yên; trao đổi thông tin thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, liên kết với các doanh nghiệp trong nước và quốc tế, mở rộng thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh sản xuất cam sành theo chuẩn VietGap gắn với thương mại và du lịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra Thông tư ban hành Danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực quốc gia với 13 sản phẩm.

Xem tiếp