24/12/2020 09:18

Thời điểm 'tăng tốc' xuất khẩu rau quả

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 3,01 tỷ USD, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, tháng cuối năm sẽ là thời điểm tăng tốc, để tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng này.

Công nhân Công ty TNHH sản xuất thương mại nông sản Phong Thúy (Lâm Đồng) sơ chế rau quả xuất khẩu. Ảnh: QUANG HIẾU

Vượt khó trong dịch bệnh

Theo thống kê, xuất khẩu hàng rau quả tháng 11-2020 đạt 280 triệu USD, tăng 15,7% so với tháng 10-2020, nhưng giảm 6,7% so với tháng 11-2019. Mặc dù kim ngạch có giảm so với cùng kỳ nhưng xét chung trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn cầu và ảnh hưởng nặng nề đến tất cả các hoạt động thương mại nông sản giữa các quốc gia thì những kết quả đạt được của ngành hàng rau quả 11 tháng qua là rất đáng ghi nhận. Về thị trường, tính đến hết tháng 10-2020, Trung Quốc vẫn dẫn đầu về kim ngạch với hơn 1,55 tỷ USD, giảm 26,6% so với cùng kỳ năm 2019; chiếm 56,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả của cả nước. Đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường Mỹ đạt 136,64 triệu USD, tăng 5% so với cùng kỳ. Đây là một con số khá ấn tượng không chỉ bởi ngành hàng đã vượt khó trong dịch bệnh để gia tăng xuất khẩu mà quan trọng hơn, đã góp phần khẳng định chất lượng của rau quả Việt Nam khi không ngừng gia tăng kim ngạch tại thị trường có nhiều yêu cầu cao như Mỹ.

Ngoài ra, 11 tháng năm 2020 cũng ghi nhận nhiều bước phát triển mới của ngành hàng này với các lô hàng được xuất khẩu sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Cụ thể, ngay từ tháng 9, sau khi EVFTA có hiệu lực hơn một tháng, Công ty Vina T&T Group đã xuất khẩu một công-ten-nơ dừa tươi bằng đường tàu biển và ba tấn thanh long, 12 tấn bưởi bằng đường hàng không sang thị trường EU. Theo đó, các mặt hàng bảo đảm truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn GlobalGAP; các nhà máy chế biến, đóng gói trái cây áp dụng tiêu chuẩn như ISO, hệ thống quản lý an toàn thực phẩm (HACCP); phát triển các sản phẩm chế biến sâu đáp ứng quy định của thị trường EU. Hiện, EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ tư của rau quả Việt Nam. Với các cam kết trong EVFTA, thời gian tới, khả năng cạnh tranh của các mặt hàng này sẽ được nâng cao đáng kể để tăng thị phần tại thị trường châu Âu.

Chú trọng yêu cầu của từng thị trường

Dự báo, tháng cuối năm 2020, triển vọng xuất khẩu rau quả của Việt Nam sẽ tăng cao hơn những tháng vừa qua. Nguyên nhân do nhu cầu nhập khẩu của Trung Quốc thường tăng lên vào dịp cuối năm. Đồng thời, các tác động của EVFTA cũng trở nên rõ nét hơn. Để nắm bắt được các cơ hội này, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu rau quả đã tập trung vào nâng cao chất lượng sản phẩm, truy xuất nguồn gốc, đáp ứng các yêu cầu của từng thị trường nhập khẩu. Trong giai đoạn hiện nay, không chỉ các thị trường châu Âu, Mỹ, Nhật Bản... có các yêu cầu cao về chất lượng mà ngay cả thị trường Trung Quốc, Thái-lan đã và đang ngày càng siết chặt các tiêu chí đối với sản phẩm nhập khẩu. Mới đây, Thái-lan cũng đã ban hành tiêu chuẩn mới về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản nhập khẩu. Theo đó, Thái-lan chỉ mới chính thức cấp giấy phép cho bốn loại trái cây của Việt Nam vào thị trường này là thanh long ruột đỏ và ruột trắng, xoài, nhãn, vải. Bên cạnh đó, hơn một năm trở lại đây, Trung Quốc cũng siết chặt thương mại nông sản theo hình thức trao đổi biên mậu và nâng cao hàng rào về kiểm dịch thực vật, đề ra những quy định ngày càng khắt khe hơn đối với nông sản nhập khẩu. Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam Đặng Phúc Nguyên cho biết: Hiện nay, cùng với cơ hội xuất khẩu thì ngành hàng rau quả Việt Nam cũng phải đối mặt nhiều thách thức để có thể gia tăng kim ngạch tại tất cả các thị trường. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần nghiêm túc tuân thủ quy định của các nước nhập khẩu, nếu không sẽ rất dễ đánh mất thị trường. Theo đó, nhanh chóng thực hiện các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc; chứng nhận VietGAP, GlobalGAP…; đồng thời không ngừng cải tiến mẫu mã để chinh phục thị hiếu đa dạng của người tiêu dùng trên thế giới.

Năm yêu cầu với mã truy xuất nguồn gốc: Xem được đầy đủ thông tin về sản phẩm theo quy định lưu hành và công bố sản phẩm; truy xuất được chuỗi liên kết tạo ra giá trị sản phẩm (các cá nhân và tổ chức có tham gia hoặc liên quan đến quá trình sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm); xem được chỉ dẫn địa lý của vùng sản xuất ra sản phẩm; xem được các giấy tờ và các chứng nhận về thành phần, chất lượng và các công nhận về sản phẩm; chứng minh được lịch sử sản xuất, chế biến, phân phối sản phẩm thông qua nhật ký hoạt động điện tử được đóng góp bởi tất cả các thành viên trong chuỗi liên kết giá trị sản phẩm.

Theo TIẾN ANH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/thoi-diem-tang-toc-xuat-khau-rau-qua-629244/

Tags: việt nam, Trung Quốc, Nhật Bản, COVID 19, Việt Nam EU EVFTA, Việt Nam Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư, Phong Thúy Lâm Đồng

TIN KHÁC

Rực rỡ sắc màu Lai Châu TIN TỨC

Rực rỡ sắc màu Lai Châu

Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2020 do UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức diễn ra trong ba ngày (từ ngày 18 đến 20/12/2020), tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm với chủ đề 'Rực rỡ sắc màu Lai Châu'.

Theo giới chuyên gia, nhiều doanh nghiệp (DN) làm xuất khẩu vẫn chưa chú ý đến cách tiếp cận người tiêu dùng nước ngoài - đó là lý do khiến nông sản Việt, dù xuất khẩu với sản lượng lớn, song lại chưa gây dựng được thương hiệu trên thị trường thế giới.

Đây là 3 quy hoạch phân khu quan trọng nhất của KKT Vân Đồn nhằm cụ thể hóa điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Với bề dày lịch sử và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay Thành phố vẫn chưa khai thác được hết tiềm năng và còn nhiều hạn chế cần khắc phục.

Từ năm 2016 đến nay, Hà Nội đã hỗ trợ mở rộng, phát triển chuỗi thực phẩm A-Z tại xã Tân Ước (huyện Thanh Oai). Chuỗi đang cung cấp lượng lớn các loại thịt lợn, sản phẩm thịt lợn qua chế biến, bảo đảm an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Mới đây, tại Đồng Tháp, diễn ra Diễn đàn Mekong Connect 2020 với chủ đề 'Đưa sản phẩm dịch vụ Đồng bằng sông Cửu Long vào chuỗi giá trị toàn cầu', có 700 chủ doanh nghiệp, CEO, CFO, trong nhiều lĩnh vực tham dự.

Theo ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, năm 2020, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhất là ở các thị trường xuất khẩu trọng điểm của Việt Nam như EU, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã tác động rõ rệt đến thương mại thủy sản của Việt Nam.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 23/12, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 69.000 - 77.000 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 22/12, tăng mạnh trên cả 3 miền so với hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng 68.000 - 75.000 đồng/kg.

Với mục tiêu nâng cao giá trị cho nông sản và phát triển ngành nông nghiệp bền vững, tỉnh Đồng Nai đang triển khai nhiều đề án, chương trình thu hút đầu tư phát triển chế biến, bảo quản nông sản, qua đây phấn đấu đưa tỉnh trở thành trung tâm chế biến nông sản xuất khẩu của cả nước.

Xem tiếp