17/09/2020 09:08

Thời cơ cho ngành chăn nuôi

'Luật Chăn nuôi đã được thông qua và có hiệu lực. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi trên thị trường trong nước và quốc tế đang ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, cơ hội của ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn lớn và có triển vọng hướng tới xuất khẩu…' - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2020 - 2030, tầm nhìn 2040 diễn ra ngày 15/9, tại Hà Nội.

Thời cơ cho ngành chăn nuôi - ảnh 1

Ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều thời cơ và vận hội lớn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết: Trong giai đoạn 2008 – 2018, sản lượng thịt các loại tăng 1,5 lần (từ 3,6 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn), trứng tăng 2,3 lần đạt 11,6 tỉ quả; sữa tươi tăng 3,6 lần lên 936,7 nghìn tấn; thức ăn chăn nuôi công nghiệp tăng 2,4 lần. Cùng với trồng trọt, chăn nuôi đã tạo sinh kế cho 6-6,5 triệu hộ trong số 8,6 triệu hộ sản xuất nông nghiệp, góp phần thay đổi bộ mặt khu vực nông thôn. Cùng với đó, trong 10 năm qua Việt Nam cũng đã hoàn thành khung pháp luật cho ngành chăn nuôi, cụ thể là đã ban hành Luật Thú y, Luật Chăn nuôi, là cơ sở pháp lí vận hành ngành chăn nuôi theo hướng hiện đại.

Dẫu vậy, theo Bộ trưởng Cường, ngành chăn nuôi nước ta vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, chưa đóng góp tương xứng vào ngành nông nghiệp và trở thành ngành sản xuất chính. Cụ thể, việc phát triển chăn nuôi còn mất cân đối về cơ cấu các sản phẩm, nhất là tỉ lệ thịt lợn vẫn còn cao, trong khi các loại thịt khác như thịt bò, gia cầm vẫn còn thấp. Mặt khác, trong khi nhiều mặt hàng về trồng trọt, thủy sản đã xuất khẩu lớn, đóng góp quan trọng cho nền kinh tế thì sản phẩm chăn nuôi chưa khẳng định được vai trò, chưa vươn ra xuất khẩu đáng kể…', Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Theo đó, ngành chăn nuôi cần khắc phục triệt để tồn tại để phát triển theo 3 trục về hiệu quả kinh tế, môi trường, an sinh xã hội hướng đến mục tiêu bền vững. Đổi mới mạnh mẽ cơ cấu lại ngành hàng hướng tới xuất khẩu.

Ghi nhận sự phát triển của ngành chăn nuôi trong những năm qua, tuy nhiên Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi nước ta nhìn chung còn yếu. Việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch của ngành chăn nuôi mặc dù đã có, nhưng khâu thực hiện vẫn còn chưa triệt để, khiến ngành chăn nuôi vẫn còn tự phát, chạy theo phong trào. Điều này khiến cung - cầu về sản phẩm chăn nuôi thiếu ổn định, lúc thừa, lúc thiếu. Đơn cử, như mặt hàng thịt lợn những năm gần đây liên tục biến động, có lúc dư thừa, Chính phủ phải kêu gọi 'giải cứu' thịt lợn năm 2017, nhưng có lúc lại thiệt hại vì dịch bệnh, khan hiếm thịt lợn khiến giá thịt lợn quá cao suốt từ cuối năm 2019 đến nay, khiến Chính phủ phải kêu gọi giảm giá thịt lợn.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngành chăn nuôi vẫn còn nhiều thời cơ và vận hội lớn. Trong đó, chủ trương phát triển ngành nông nghiệp hiện đại, tiên tiến, toàn diện luôn được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm. Luật Chăn nuôi đã được thông qua và có hiệu lực. Nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm chăn nuôi trên thị trường trong nước và quốc tế đang ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, cơ hội của ngành chăn nuôi Việt Nam vẫn còn lớn và có triển vọng hướng tới xuất khẩu… Đây là những nền móng quan trọng để ngành chăn nuôi phát triển trong giai đoạn tới.

Theo Hạnh Nhân/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/thoi-co-cho-nganh-chan-nuoi-507496.html

Tags: thị trường, xuất khẩu, ngành chăn nuôi, thời cơ, luật chăn nuôi

TIN KHÁC

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới CHĂN NUÔI

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chiều 15/9, Bộ NNPTNT gửi công văn tới Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Khác với Chicago hay London lần lượt là các sàn giao dịch nông sản và kim loại lớn nhất thế giới, trên các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc - gồm Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đóng vai trò lớn hơn rất nhiều.

Khác với Chicago hay London lần lượt là các sàn giao dịch nông sản và kim loại lớn nhất thế giới, trên các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc - gồm Thượng Hải, Đại Liên và Trịnh Châu, các nhà đầu tư nhỏ lẻ đóng vai trò lớn hơn rất nhiều.

Ngành chăn nuôi phải xác định 3 khâu quan trọng nhất để phát triển bền vững là sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Nhưng hiện nay, ngành này chỉ làm được khâu sản xuất, trong khi chế biến thì lõm bõm, tiêu thụ yếu.

Sau một thời gian gặp khó vì giá hạ, tiêu thụ chậm, bất ngờ trong những ngày qua, nhiều thương lái đổ về thị xã Sông Cầu, Phú Yên thu mua tôm hùm, khiến thị trường tôm hùm sôi động, người nuôi phấn khởi.

Theo Tổng cục Thủy sản, nhiều năm qua, ngành nông nghiệp tỉnh Kiên Giang đã mạnh dạn khuyến khích nông dân chuyển đổi vùng đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình tôm - lúa.

Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh từ tháng 3-2019 đã gây ra nhiều thiệt hại cho ngành chăn nuôi. Sau khi dịch bệnh được khống chế, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ người chăn nuôi tái đàn, bảo đảm an toàn dịch bệnh, trong đó chú trọng vào các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học...

Ngày 11/9, lễ xuất khẩu lô tôm đông lạnh đầu tiên của Việt Nam sang Liên minh châu Âu EU (sau khi EVFTA có hiệu lực) diễn ra tại Ninh Thuận. Với EVFTA, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU như tôm nguyên liệu đông lạnh sẽ giảm từ mức 12 - 20% xuống chỉ còn 0%. Đây là cơ hội rất lớn cho ngành tôm Việt Nam để phục hồi sau Covid-19.

Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), ngoài vỏ bọc của một vùng quên yên ả, dung dị, bạn sẽ được giới thiệu nhiều mô hình phát triển kinh tế từ những nông dân chân lấm tay bùn. Và một trong số đó là mô hình nuôi thỏ New Zealand.

Chủ trương tập trung phát triển chăn nuôi bò sữa theo hướng trang trại tập trung ở các địa phương đã có kinh nghiệm chăn nuôi và điều kiện tự nhiên phù hợp với vùng đất bãi ven sông thuận lợi... của tỉnh Hà Nam những năm gần đây đã mang lại hiệu quả.

Xem tiếp