14/06/2019 10:19

Thoát nghèo nhờ nuôi dê

Hơn 2 năm qua, do chăn nuôi lợn không có lãi, nông dân xã An Phú (huyện Mỹ Đức) đã nhanh nhạy chuyển sang nuôi dê.

 Nuôi dê đơn giản lại cho hiệu quả kinh tế cao nên không ít hộ đã có cơ hội thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Thoát nghèo nhờ nuôi dê - ảnh 1

Nhờ chăn nuôi dê, nhiều hộ dân ở xã An Phú, huyện Mỹ Đức đã thoát nghèo.

Tận dụng địa thế có vùng đồi núi rộng, nguồn thức ăn từ lá cây tự nhiên dồi dào, người dân An Phú nuôi dê bằng hình thức chăn thả tự nhiên hoặc nuôi nhốt bán chăn thả. Ở An Phú, nhà nhiều thì nuôi 50 - 70 con, nhà ít nuôi vài ba con. Tính ra, nuôi dê lãi hơn nhiều so với các loại vật nuôi khác, nhanh thu hồi vốn, không sợ ế hàng. Theo kinh nghiệm những người nuôi lâu năm, dê không khó nuôi nhưng mẫn cảm với thời tiết, người nuôi cần cẩn thận, tỉ mỉ, nhất là trong những thời điểm chuyển mùa.

Phó Chủ tịch UBND xã An Phú Nguyễn Mạnh Ngự cho biết, xã có diện tích hơn 2.200ha, trong đó có 560ha rừng thuộc vùng đệm của rừng đặc dụng Hương Sơn và 800ha rừng trồng trên những dãy núi đá vôi nên rất thuận tiện cho việc chăn nuôi dê núi. Hiện, cả xã có 70 hộ nuôi dê với tổng đàn hơn 1.200 con, cho hiệu quả kinh tế cao, tập trung ở 2 thôn Thanh Hà và Đồng Chiêm. Dê núi thương phẩm ở An Phú đang đươc bán với giá trung bình 130.000 đồng/kg, hiệu quả gấp nhiều lần nuôi lợn.

Hộ gia đình anh Lê Văn Tiến, ở thôn Thanh Hà đang nuôi 70 con dê ở sâu trong núi. Anh Tiến chia sẻ: “Dê là loài sinh sản nhanh, dê cái 2 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa 2 - 3 con nên người nuôi có điều kiện nhân đàn nhanh. Nuôi dê rất thuận lợi nhờ địa phương có những dãy núi đá nên chúng tự leo trèo lên núi kiếm ăn.

So với vật nuôi khác, nuôi dê hiệu quả hơn bởi không tốn công chăm sóc, chi phí thấp”. Vào mùa Đông, cây lá ít, anh Tiến còn cho dê ăn thêm chút cám, uống thêm nước ấm pha muối để dê nhớ đường về. Hiện nay, không chỉ cung cấp dê thịt, anh Tiến còn bán dê giống và sẵn sàng giúp đỡ các hộ trong thôn về kỹ thuật, cách chăm sóc đàn dê. Không chỉ nuôi dê, gia đình anh Tiến còn nuôi 5.000 con gà, 200 con vịt đẻ, hàng chục con bò, trâu và ao cá... cho thu lãi trung bình mỗi năm từ 250 – 300 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Mạnh Ngự, nhờ phát triển chăn nuôi đa dạng loại vật nuôi thay thế chăn nuôi lợn mà hiệu quả kinh tế của địa phương tăng lên rõ rệt. Đến hết năm 2018, xã đã đạt và cơ bản đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 15%. Ngoài mô hình nuôi dê, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tặng 30 con bò sinh sản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo phát triển sinh kế, vươn lên thoát nghèo. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị nhân rộng mô hình nuôi dê thông qua hỗ trợ vốn mua con giống và tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi cho hộ sản xuất.

Theo BÌNH MINH/kinhtedothi.vn

Tags: Nuôi dê, thoát nghèo

TIN KHÁC

Lạng Sơn: Triển khai mô hình vỗ béo bò thịt năm 2019

Lạng Sơn: Triển khai mô hình vỗ béo bò thịt năm 2019

Năm 2019, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lạng Sơn đã triển khai mô hình nuôi vỗ béo bò thịt tại 2 xã Tân Đoàn và Tri Lễ của huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn.

Con bò là tài sản lớn của nhiều hộ gia đình ở nông thôn. Mà để duy trì và phát triển đàn bò, thì việc không thể thiếu chính là nguồn thức ăn: rơm, cỏ và phụ phẩm nông nghiệp.

Việc xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh là rất cần thiết trong điều kiện dịch bệnh ngày càng phức tạp và gia tăng. Để làm được điều này cần cơ cấu lại ngành chăn nuôi và áp dụng chăn nuôi an toàn, theo chuỗi khép kín.

Trước khi bệnh dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại Thanh Hóa, một số bà nội trợ có thói quen tạt qua các tuyến đường mua thịt lợn bày bán ngay trên vỉa hè. Nhưng thời điểm này, những cửa hàng, quầy hàng thịt có dấu kiểm soát giết mổ ngày càng hút khách. Các trang trại chăn nuôi lợn an toàn sinh học cũng được dịp tri ân những khách hàng tiềm năng.

Theo báo cáo mới nhất của Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa, địa phương này vừa ghi nhận thêm 2 huyện có dịch TLCP. Cơ quan chức năng đang tổ chức tiêu hủy lợn nhiễm dịch.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi, gây tổn thất lớn cho ngành chăn nuôi nước ta, song song với việc phòng chống dịch bệnh, người chăn nuôi cần thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học để tiếp tục duy trì, ổn định, phát triển đàn lợn...

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Long xây dựng dự án “Hỗ trợ phát triển mô hình chăn nuôi dê sinh sản theo hướng an toàn sinh học quy mô nông hộ giai đoạn 2017 - 2019”.

Bệnh cước chân là bệnh sưng thũng chân do co thắt mao mạch ngoại vi ở chân trâu, bò, thường phát sinh vào các tháng mùa đông và đầu mùa xuân khi thời tiết lạnh ẩm kéo dài ở các tỉnh phía Bắc nước ta.

Thời kỳ này lợn nái cần lượng nước rất lớn để tiết sữa nuôi con. Cần cung cấp đủ nước sạch cho đàn lợn uống. Cần cho lợn mẹ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể tiết nhiều sữa nuôi con và lợn nái ít bị hao mòn.

Xem tiếp