06/09/2019 10:50

Thờ ơ với truy xuất nguồn gốc nông sản

Sau gần 2 năm phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode để truy xuất nguồn gốc nông sản trên thị trường Hà Nội, thực tế đã xuất hiện những bất cập, do người tiêu dùng thờ ơ, còn các đơn vị sản xuất chưa mặn mà...

Thờ ơ với truy xuất nguồn gốc nông sản - ảnh 1

Chỉ với một điện thoại thông minh có phần mềm quét mã, người tiêu dùng có thể nhận diện được nguồn gốc nông sản.

Tại một số siêu thị: Big C, Vinmart, Metro… và các cửa hàng tiện ích trên địa bàn thành phố, nhiều mặt hàng nông sản đã được dán các loại tem truy xuất nguồn gốc. Song, rất ít người tiêu dùng sử dụng điện thoại thông minh (smart phone) để truy xuất nguồn gốc thông tin về nhà sản xuất, quy trình chăm sóc, mà chỉ quan tâm thời hạn sử dụng của sản phẩm.

Bà Đinh Thị Thu Hà ở phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Nông sản bán trong siêu thị, cửa hàng tiện ích có dán tem truy xuất, vì vậy mỗi lần mua sản phẩm tôi đều tìm kiếm nguồn gốc nông sản thông qua tem có mã QRcode. Thế nhưng việc này chỉ áp dụng được một thời gian, bởi mỗi lần lựa chọn sản phẩm phải đưa điện thoại lên chụp ảnh, rồi tra cứu mất nhiều thời gian, bất tiện, nên không dùng nữa...”.

Trong khi nhiều người tiêu dùng còn thờ ơ với việc tra cứu nguồn gốc nông sản thông qua mã QRcode, thì người sản xuất cũng không mấy mặn mà. Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ tổng hợp Hòa Bình (phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) Trịnh Văn Vĩnh cho biết: Năm qua, hợp tác xã triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản, nhưng chỉ kéo dài được khoảng 3 tháng là phải dừng lại, do người dân chưa quen với việc ghi chép lưu trữ hồ sơ liên quan tới quá trình sản xuất.

“Việc dán tem truy xuất nguồn gốc khiến chi phí sản xuất tăng. Vì vậy, sau thời gian thử nghiệm và thấy người tiêu dùng không quan tâm quét mã QRcode nên hợp tác xã dừng triển khai và chỉ thực hiện dán tem thông thường”, ông Trịnh Văn Vĩnh cho hay.

Theo Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng, sau gần 2 năm triển khai duy trì, phát triển hệ thống thông tin điện tử sử dụng mã QRcode để truy xuất nguồn gốc nông sản, đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã cấp mã tài khoản quản trị cho 2.077 cơ sở, hợp tác xã, doanh nghiệp, cửa hàng sản xuất, kinh doanh nông sản an toàn; cấp mã QRcode truy xuất minh bạch thông tin cho 236 doanh nghiệp, với tổng bộ mã truy xuất được quản lý hơn 4.000 sản phẩm.

Tuy nhiên, việc triển khai dán tem truy xuất nguồn gốc nông sản còn bất cập. Nguyên nhân, một phần do nhận thức của người tiêu dùng còn hạn chế, nhưng mấu chốt là do cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh chưa nhận thức được lợi ích và hiệu quả của việc dán tem truy xuất nguồn gốc điện tử. Hơn nữa, nhiều cơ sở sản xuất ngại tốn kém chi phí khi gắn mã vạch cho sản phẩm và không muốn sản phẩm bị kiểm soát chặt chẽ...

Để thu hút các cơ sở sản xuất, kinh doanh tham gia việc dán tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, theo bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm an toàn Tâm Thành: Các sở, ngành sớm nghiên cứu tham mưu UBND thành phố Hà Nội có cơ chế khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện việc truy xuất nguồn gốc nông sản chi phí ban đầu; tổ chức đào tạo tập huấn cho cán bộ của doanh nghiệp làm nhiệm vụ dán tem, thực hiện đưa thông tin lên máy chủ để nhập dữ liệu...

Về lâu dài, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho rằng: Cần hoàn thiện hệ thống văn bản pháp lý, tài liệu hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; xây dựng, triển khai, ứng dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc thống nhất trong cả nước để thuận lợi cho các doanh nghiệp khi thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng mã Qrcode cho nông sản.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/944576/tho-o-voi-truy-xuat-nguon-goc-nong-san

Tags: truy xuất nguồn gốc nông sản

TIN KHÁC

Sản xuất giống cây trồng chất lượng: Đòi hỏi cấp thiết TIN TỨC

Sản xuất giống cây trồng chất lượng: Đòi hỏi cấp thiết

Hiện nay, nhu cầu về giống cây trồng chất lượng cao khá lớn, nhưng các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa đáp ứng đầy đủ. Trong xu thế phát triển nông nghiệp theo hướng đô thị, ứng dụng công nghệ cao, việc đầu tư cho sản xuất giống cây trồng chất lượng đang là đòi hỏi cấp thiết…

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, từ nay đến năm 2020 sẽ tổ chức 15 lớp tập huấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho khoảng 3.750 nông dân, cán bộ thôn, xã tại các huyện: Phú Xuyên, Mỹ Đức, Mê Linh...

Theo lãnh đạo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản lãnh đạo (VASEP), lần đầu tiên sau nhiều năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng cá ngừ đại dương, mực, bạch tuộc, nhuyễn thể 2 mảnh vỏ, giáp xác... đã vượt qua 2 mặt hàng chủ lực là tôm và cá tra.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai cơ cấu lại lĩnh vực chế biến nông sản gắn với phát triển thị trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi lan rộng, Hợp tác xã (HTX) Chăn nuôi và Dịch vụ Đồng Tâm (huyện Quốc Oai) vẫn “sống khỏe” nhờ tổ chức hiệu quả chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học.

Ngày 4-9, Giám đốc Sở NN-PTNT Đác Nông, Lê Trọng Yên cho biết, ngay sau khi Báo Nhân Dân đăng bài phản ánh ý kiến của người dân và chính quyền địa phương xã Quảng Hòa, huyện Đác Glong về hiện tượng cà-phê của người dân bị rụng trái, vàng lá bất thường sau khi bón phân hỗn hợp NPK thế hệ mới, nhãn hiệu đầu trâu của CTCP phân bón Bình Điền, Sở đã chỉ đạo thanh tra phối hợp cơ quan chức năng và chính quyền địa phương lấy mẫu phân bón, đất, rễ, lá cà-phê để kiểm nghiệm, xác định nguyên nhân.

Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ vận chuyển qua lại cửa khẩu và nhu cầu nhập khẩu không ổn định đã làm cho đầu ra của trái cây Việt bấp bênh.

Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân”. Tới dự có đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội; cùng các Sở, các ban ngành của Thành phố.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất quê hương đầy khó khăn, anh Ngô Văn Hổ, thôn 4, Khe Phầy, xã Phúc Lợi, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã không ngừng cố gắng phấn đấu vươn lên để có cuộc sống ngày một tốt hơn.

Xem tiếp