20/05/2017 11:27

Thịt lợn tăng giá trở lại

Việc các cơ quan, DN vào cuộc giải cứu thịt lợn với nhiều hình thức khác nhau như tăng lượng tích trữ, hạ giá bán thịt giết mổ, qua đó kích cầu tiêu dùng… đã góp phần đẩy giá bán thịt lợn hơi tăng trở lại.

Lượng tiêu thụ tăng đáng kể

Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, hệ thống siêu thị hiện vẫn đang thực hiện các chương trình giảm giá, kích cầu tiêu thụ thịt lợn để hỗ trợ người chăn nuôi tại các tỉnh, thành tiêu thụ sản phẩm. Trong 2 tuần đầu tháng 5, thị trường thịt lợn đã có những chuyển biến tích cực. Giá lợn hơi tăng trung bình từ 5.000 - 7.000 đồng/kg tương đương khoảng 15 - 20%. Hiện giá thịt lợn hơi tại các trang trại chăn nuôi tập trung theo quy trình và tiêu chuẩn ở mức 23.000 - 24.000đồng/kg, thịt lợn tại các hộ chăn nuôi từ 19.000 - 21.000 đồng/kg.

Với việc đưa ra nhiều chương trình khuyến mại qua đó giảm giá từ 15 - 30%, giá bán thịt lợn tại nhiều siêu thị đã tương đương chợ truyền thống. Hiện thịt nạc vai 88.600 đồng/kg, thịt ba chỉ 77.500 đồng/kg, sườn 86.400 đồng/kg, nạc thăn 88.900 đồng/kg, mỡ khổ 26.800 đồng/kg. Sức tiêu thụ các mặt hàng thịt lợn cũng tăng 15 - 20% so với cuối tháng 4, tại hệ thống siêu thị Co.opMart sản lượng tiêu thụ thịt heo của trung bình khoảng 1.000 tấn/tháng.

Thịt lợn tăng giá trở lại - ảnh 1

Quầy bán thịt lợn sinh học của Công ty An Việt tại phiên chợ hàng Việt tổ chức tại quận Nam từ Liêm.

Việc giảm giá tại nhiều siêu thị đã khiến giá bán mặt hàng này tại hệ thống chợ truyền thống cũng giảm từ 25 - 30% so với cuối tháng 4. Chị Kim Liên - tiểu thương tại chợ Long Biên cho biết: Hiện giá thịt lợn nạc thăn 60.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg; thịt ba chỉ 70.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng/kg; thịt mông sấn 55.000 đồng/kg, giảm 20.000 đồng/kg. Tại các khu chợ khác trên địa bàn Hà Nội, khi được hỏi về sức tiêu thụ thịt lợn trong thời gian gần đây, các tiểu thương có chung ý kiến, nhờ giá bán giảm đáng kể nên sức mua tăng khoảng 30 - 35% so với cuối tháng 4.

Thịt lợn nuôi bằng cám sinh học “lên ngôi”

Giữa cơn khủng hoảng giá lợn lớn nhất trong vòng 10 năm trở lại đây, vẫn có một bộ phận nông hộ chăn nuôi lại phát triển khá ổn định nhờ chăn nuôi bằng cám sinh học.

Thực tế do lo ngại “thực phẩm bẩn”, nhiều người thay vì mua thịt lợn nuôi công nghiệp đã tìm đến thịt lợn nuôi bằng cám sinh học, không sử dụng chất tăng trọng hay thuốc kháng sinh trong quá trình chăn nuôi. Chị Hoài Bảo (dốc Vạn Kiếp, quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: Thịt lợn nuôi bằng cám sinh học thảo dược khi luộc lên nước trong không có nhiều cặn hay bị hôi.

Thịt mua về tươi, không bị chảy nước như những loại thịt khác. Vì là lợn sạch không bị tiêm thuốc kháng sinh nên tôi rất tin tưởng mua cho cả gia đình ăn hàng ngày dù giá đắt hơn thịt ngoài chợ rất nhiều. Hiện, ở Hà Nội chỉ có một số cửa hàng bán thịt lợn thảo dược như Goggi Maru, AnVietfood… giá cao hơn thịt lợn thường. Cụ thể, thịt nạc vai 150.000 đồng/kg, nạc mông 145.000 đồng/kg, sườn thăn có giá 162.000 đồng/kg, tim là 225.000 đồng/kg, đắt nhất là thịt ba chỉ cắt lát với giá 200.000 đồng/kg. Giá đắt nhưng nhiều người vẫn tìm mua.

Ông Đào Ngọc Nam - Tổng Giám đốc Công ty An Việt, 1 trong 15 đơn vị cung cấp thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội cho biết: Để có được sản phẩm đạt tiêu chuẩn thực phẩm sạch là quá trình vất vả. Cụ thể nếu như nuôi theo phương pháp công nghiệp chỉ mất 5 - 6 tháng là có thể xuất chuồng, thì thời gian lợn nuôi bằng cám sinh học mất đến 9 tháng.

Trong khoảng 4 tháng đầu, đàn lợn sẽ được nuôi theo phương pháp truyền thống, ăn thức ăn nghiền từ bột ngô, bã đậu, cá vụn. Sang tháng thứ 5, lợn được khoảng 50kg sẽ được cho ăn thức ăn có trộn cám sinh học thảo dược, đồng thời kéo dài thời gian nuôi thêm 3 - 4 tháng nữa để đảm bảo lợn khỏe, sạch, đủ cân. Bên cạnh đó, quy trình chăn nuôi có ghi chép đầy đủ và rõ ràng; Lò mổ đặt ngay trong trang trại đã được cấp giấy phép, trang bị phòng lạnh với đầy đủ thiết bị bảo quản.

Việc người tiêu dùng chấp nhận bỏ nhiều tiền để sử dụng thực phẩm sạch cho thấy đây là thị trường mà người chăn nuôi, DN cần quan tâm để mở rộng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu thịt sạch, bảo đảm ATTP.

Theo Lê Nam/kinhtedothi.vn

Tags: thịt lợn, tiêu thụ thịt lợn

TIN KHÁC

An toàn vệ sinh thực phẩm: Chìa khóa mở cửa thế giới TIN TỨC

An toàn vệ sinh thực phẩm: Chìa khóa mở cửa thế giới

Thực tế hiện nay muốn đẩy mạnh xuất khẩu thì phải giảm giá thành, xây dựng thương hiệu…; nhưng nếu vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm không được cải thiện thì khó có thể thực hiện được điều này. An toàn vệ sinh thực phẩm cũng không chỉ có lợi cho xuất khẩu mà còn có lợi cho chính những người nông dân trên ruộng đồng.

Dù là quốc gia nông nghiệp nhưng đến nay vẫn hơn 80% lượng nông sản chưa xây dựng được thương hiệu, chưa có logo, nhãn mác. Đây là bất lợi lớn khiến các loại nông sản Việt thiếu sức cạnh tranh và phải chịu nhiều thiệt thòi.

Từ ngày 19 đến 28-5, UBND huyện Tân Phước phối hợp với Công ty TNHH DV TM XD Thảo Vân tổ chức Hội chợ Thương mại “Lễ hội quảng bá thương hiệu khóm huyện Tân Phước năm 2017” (gọi tắt là Hội chợ).

Nuôi heo đen địa phương đang rất được ưa chuộng tại xã Tân Lập (huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn), mô hình nuôi này đang tiếp tục được nhân rộng.

Nhằm thực hiện lộ trình tiến tới chăn nuôi sạch, vừa qua, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi các đơn vị nhập khẩu thức ăn chăn nuôi về việc dừng nhập khẩu các loại thức ăn có chứa kháng sinh kích thích sinh trưởng.

Ngày 19/5, Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) tổ chức khảo nghiệm sản xuất giống lúa HDT10 tại huyện Đông Anh.

Ngày 17/5, Sở NN&PTNT phối hợp với UBND huyện Mê Linh tổ chức hội thảo "Nhịp cầu nhà nông".

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Bắc Hà (Lào Cai) cho biết, tin đồn về việc thịt lợn có sâu trên địa bàn bắt đầu xuất hiện tại thị trấn Bắc Hà từ đầu tháng 5.

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao hiệu quả sử dụng đất, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất đã xây dựng thành công mô hình trồng ớt xuất khẩu, mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây.

Mây tre đan (MTĐ) từng là nghề cho thu nhập chính của người dân thôn Thái Hòa, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ.

Xem tiếp