07/11/2017 10:45

Thịt heo Trung Quốc: Còn nhiều dư địa phát triển

Nhu cầu tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc được dự báo tiếp tục tăng khi dân số không ngừng phát triển và Chính phủ nước này đang thực hiện chiến dịch đóng cửa những cơ sở chăn nuôi không đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong xử lý chất thải vật nuôi.

Đóng cửa nhiều cơ sở  chăn nuôi

Chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục ra lệnh đóng cửa hàng nghìn cơ sở chăn nuôi trong quá trình triển khai các tiêu chuẩn môi trường mới từ nay đến tháng 12/2017, mang lại cơ hội vàng cho các nhà sản xuất thịt heo hàng đầu tại nước này. Chiến dịch kéo dài 3 năm của Trung Quốc nhằm làm sạch ngành nông nghiệp, yêu cầu mỗi tỉnh ban lệnh cấm chăn nuôi tại các khu vực gần nguồn nước hoặc các khu vực đông dân cư. Các cơ sở chăn nuôi tại các khu vực khác phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao trong xử lý chất thải vật nuôi.

Theo Bộ Môi trường Trung Quốc, nửa đầu năm 2017 đã có 200.000 cơ sở chăn nuôi heo và gia cầm bị đóng cửa. Báo cáo của Essence Securities cho hay, số lượng cơ sở chăn nuôi bị đóng cửa sẽ tiếp tục tăng từ nay cho tới thời hạn hoàn thành mục tiêu do Chính phủ đề ra.

Tại tỉnh Tứ Xuyên, khu vực chăn nuôi heo hàng đầu của Trung Quốc, tính đến đầu tháng 8/2017, khoảng 800 cơ sở đã bị đóng cửa và hàng trăm cơ sở khác đã bị di dời.

Theo Feng Yonghui, nhà phân tích tại Soozhu.com, tại Sơn Đông, các hạn chế môi trường đã khiến tốc độ đóng cửa cơ sở chăn nuôi diễn ra nhanh hơn tốc độ mở rộng. Để được phép tiếp tục hoạt động, nhiều cơ sở chăn nuôi sẽ bị yêu cầu phải lắp đặt trang thiết bị đắt tiền hơn. “Tình trạng này sẽ tác động lên nguồn cung; mặt khác cũng sẽ tác động lên chi phí. Tất cả các yếu tố này sẽ gây ra áp lực lên giá trong dài hạn”, Feng cho biết thêm.

Thịt heo Trung Quốc: Còn nhiều dư địa phát triển - ảnh 1

Tiêu thụ thịt heo nội địa Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng     Ảnh: Voanews

Giá thịt heo tăng mạnh

Các nhà chức trách tại các tỉnh chăn nuôi heo lớn của Trung Quốc là Sơn Đông, Hà Nam và Tứ Xuyên đang ráo riết triển khai chiến dịch đóng cửa những cơ sở chăn nuôi không đáp ứng yêu cầu về môi trường trong suốt những tháng mùa hè vừa qua, đẩy giá heo hơi tăng 16% kể từ đầu tháng 6/2017 lên 14,8 NDT/kg (2,2 USD/kg).

Giá thịt heo tại Trung Quốc đang trên đà tăng, nhưng các nhà sản xuất cho rằng, giá sẽ giảm sau khi chạm mức cao nhất vào năm 2016. Trái lại, Song Weiping, Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ Dabeinong Bắc Kinh, doanh nghiệp chuyên chăn nuôi và sản xuất TĂCN lại cho rằng: Giá thịt heo tại Trung Quốc sẽ tăng 20% trong năm 2018, khi tác động toàn diện của hoạt động đóng cửa cơ sở chăn nuôi được bộc lộ thông qua chỉ số quy mô đàn heo nái.

Bộ Nông nghiệp Trung Quốc tuyên bố không lo ngại về nguồn cung thịt heo. “Chúng tôi dự báo quy mô đàn heo thịt sẽ giảm nhẹ từ nay đến cuối năm 2018 nhưng năng lực sản xuất và tính hiệu quả sẽ tiếp tục tăng”. Trong khi đó, nông dân chăn nuôi heo ở Trung Quốc tiếp tục hoài nghi về việc liệu Chính phủ có thực sự thực thi lệnh cấm và đang chờ đợi để xem các động thái từ phía Chính phủ từ nay đến cuối năm.

Nhu cầu tiêu thụ lớn

Mặc dù chăn nuôi heo của Trung Quốc vẫn đều đặn tăng nhưng không thể đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn của đất nước có gần 1,4 tỷ người này. Trước đó, khoảng năm 2014 - 2015, nông dân chăn nuôi heo Trung Quốc đã phải liên tục giảm đàn do thua lỗ, hệ quả là sau đó giá heo hơi bị đẩy giá lên mức cao kỷ lục, khoảng 22 NDT/kg (3,19 USD/kg)  trong năm 2016. Trước tình hình giá tăng mạnh, các công ty chăn nuôi lớn của Trung Quốc như Cofco Meat, New Hope và Wen’s Foodstuffs đang nhanh chóng mở rộng sản xuất để hưởng lợi từ mức lợi nhuận lên đến hơn 100 USD/con. Như công ty Wen’s Foodstuffs nhắm mục tiêu sản xuất 27,5 triệu con heo vào năm 2019, tăng mạnh so với 17 triệu con ở hiện tại.

Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc, quy mô đàn heo của Trung Quốc chạm mốc 403,5 triệu con trong nửa đầu năm 2017, tăng 0,4% so cùng kỳ năm 2016. Trung Quốc đã giết mổ 321,8 triệu con heo trong 6 tháng đầu năm 2017, tăng 0,7% so cùng kỳ năm 2016. Lượng heo nái của Trung Quốc đã giảm từ khoảng 50 triệu con vào năm 2014 xuống còn 37,5 triệu con.

Nhiều chuyên gia phân tích, năng lực sản xuất ngày càng tăng của Trung Quốc có thể dẫn đến việc nhập khẩu thịt heo thấp vào năm 2018. Tuy nhiên, tăng trưởng sản lượng không ngăn cản cơ hội xuất khẩu thịt heo vào thị trường này khi tiêu thụ nội địa của Trung Quốc đối với thịt heo dự kiến tiếp tục tăng, đạt 63 triệu tấn vào năm 2025, tạo cơ hội cho các nhà xuất khẩu lấp đầy khoảng trống giữa cung và cầu. Cộng thêm, khả năng cạnh tranh của ngành chăn nuôi heo Trung Quốc từ lâu đã bị hạn chế so với các nước phát triển, do chi phí sản xuất tương đối cao và nguồn tài nguyên đất canh tác bị thu hẹp. Những cải cách chính sách môi trường đang tiến hành đã buộc hàng triệu nông dân phải bỏ chuồng trong những năm gần đây.

Theo Phương Ngọc/nguoichannuoi.com

Tags: thịt heo, thịt heo Trung Quốc, nhu cầu thịt heo, nhu cầu thịt heo Trung Quốc

TIN KHÁC

Khế Đài Loan giá 150 ngàn đồng/quả cháy hàng, khế Việt Nam rụng đầy gốc không ai mua TIN TỨC

Khế Đài Loan giá 150 ngàn đồng/quả cháy hàng, khế Việt Nam rụng đầy gốc không ai mua

Loại khế ngọt Đài Loan nặng tới 0,5 kg có giá khoảng 150 nghìn/quả đang thu hút nhiều bà nội trợ Việt. Muốn mua, khách hàng còn phải đặt trước 3 - 5 ngày.

Chỉ bằng thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh, người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc thực phẩm.

Biết sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp có nhiều tác hại, ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe nhưng nhiều người vẫn bất chấp.

Với giá bán rẻ, thậm chí rẻ hơn rau, thịt gà với giá chỉ 30.000 đồng/kg được bày bán la liệt tại chợ đầu mối Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Tuy nhiên, nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm đang là mối lo của người tiêu dùng.

Với chủ đề 'Liên kết sản xuất, kết nối cung cầu và tiêu thụ sản phẩm', chợ phiên nông sản lần thứ VII năm 2017 được tổ chức tại công viên Làng hoa Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) nhằm giúp nông dân có điều kiện để trưng bày, giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp do chính mình làm ra.

Không nằm trong vùng tâm bão, nhưng địa bàn huyện Đak Đoa, Mang Yang vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề của bão số 12 với thiệt hại ước tính hàng chục tỷ đồng.

Hồng Thượng (A Lưới) có 16 nhóm hộ/176 hộ gia đình được giao bảo vệ rừng tự nhiên với diện tích hơn 1.489 ha, chiếm 61,34% diện tích rừng tự nhiên toàn xã.

Chỉ sau một đêm, bão số 12 đã gây thiệt hại nặng nề đối với người trồng cao-su ở tỉnh Phú Yên. Theo thống kê ban đầu, đã có 2.019 ha cao-su (huyện Sông Hinh 1.500 ha và huyện Sơn Hòa 519 ha) của người dân bị gãy, đổ, đẩy nhiều gia đình vào cảnh khó khăn.

Nhận thấy cây chanh dây kém khả năng chống chịu với điều kiện bất lợi của thời tiết, dễ nhiễm vi khuẩn và nấm hại ở gốc dẫn đến chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người trồng, ông Lê Văn Thái (thôn An Lợi, xã Phú An, huyện Đak Pơ) đã khắc phục các nhược điểm trên bằng cách ghép chanh dây trên gốc cây lồng đèn.

Sau hơn 2 năm phát triển vườn cam sành trên diện tích hồ tiêu chết, gia đình anh Phan Minh Tân (thôn Phú An, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã thu bói trên 12 tấn cam, thu lời trên 200 triệu đồng.

Xem tiếp