16/01/2020 08:54

Thịt heo siêu thị cao hơn giá chợ?

Từ đầu tháng 1-2020, UBND TP HCM đã yêu cầu các doanh nghiệp (DN) bảo đảm nguồn hàng phục vụ Tết cũng như chuẩn bị nguồn thịt heo nhập khẩu, hàng thực phẩm thay thế thịt heo đã giúp giá thịt heo trên địa bàn TP tạm "hạ nhiệt".

Tuy nhiên, cùng với đó, TP cũng phê duyệt tăng giá bán đối với mặt hàng thịt heo bình ổn thị trường khiến nhiều người tiêu dùng lầm tưởng giá bán thịt heo tại các siêu thị cao hơn giá chợ (giá không được bình ổn).

Phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm hiểu và nhận thấy hầu hết các siêu thị đang bán những mặt hàng thịt heo trong danh mục bình ổn giá thấp hơn hoặc bằng giá bình ổn. Chỉ có những mặt hàng thịt heo được xếp vào dạng ngon nhất, đắt nhất như sườn non, ba rọi rút sườn thì giá bán tại siêu thị đang cao hơn tại chợ đến vài chục ngàn đồng/kg.

Như ba rọi rút sườn ở chợ cao nhất khoảng 180.000 đồng/kg thì tại các siêu thị phải trên 200.000 đồng/kg, sườn non loại ngon tại chợ giá 200.000 - 220.000 đồng/kg thì tại siêu thị lên đến 225.000 - 252.000 đồng/kg, đặc biệt tại Lotte Mart bán tới 285.000 đồng/kg.

Thịt heo siêu thị cao hơn giá chợ? - ảnh 1

Theo quy định, giá bán thịt heo trong chương trình bình ổn luôn thấp hơn giá sản phẩm tương đương trên thị trường ít nhất 5%

Về sự chênh lệch này, đại diện một hệ thống siêu thị giải thích nhà phân phối đã tham gia bình ổn giá mặt hàng thịt heo đều phải căn cứ vào bảng giá do TP quy định, không thể bán cao hơn. Thậm chí một số siêu thị đang bán rẻ hơn giá bình ổn là do họ chủ động cắt giảm lợi nhuận để làm chương trình khuyến mãi, tạo thuận lợi cho khách hàng mua sắm dịp cuối năm. Riêng những mặt hàng thịt heo không nằm trong danh mục bình ổn thì tùy tình hình thực tế, mỗi đơn vị phân phối sẽ cùng với nhà cung cấp tính toán để có mức giá hợp lý.

Theo ông Nguyễn Ngọc An, Tổng Giám đốc Công ty Vissan, giá thịt heo bình ổn phụ thuộc vào tính toán và công bố của TP nên không thể linh hoạt tăng giảm theo diễn biến từng ngày như giá bán tại chợ. "Nguyên tắc là giá bán thịt heo bình ổn phải thấp hơn giá thị trường của sản phẩm tương đương ít nhất 5%. Nhưng rất khó để so sánh giá thịt heo Vissan (heo bình ổn thị trường) bán tại siêu thị với thịt heo hàng chợ bởi không cùng điều kiện bảo quản, không cùng phẩm cấp thịt, các tiêu chuẩn về độ thịt, độ mỡ, tỉ lệ nạc/mỡ…" - ông An nói; đồng thời cho biết thêm gần đây, ban quản lý chợ đầu mối báo động tình trạng giết mổ, bán heo nhỏ ký hoặc heo quá lứa nên giá bán cao hay thấp tùy từng loại thịt, tùy đầu hay cuối buổi chợ; còn tại Vissan, hơn 70% heo hơi đưa vào giết mổ là loại 1, đạt trọng lượng 80-90 kg, chất lượng đúng tiêu chuẩn. Cũng có một tỉ lệ nhỏ heo loại 2 nhưng được dùng trong chế biến chứ không đưa ra tiêu thụ.

Ông An cho biết thêm hiện sức mua mặt hàng thịt heo vẫn còn thấp so với cùng kỳ Tết 2019.

Theo Thanh Nhân/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/thit-heo-sieu-thi-cao-hon-gia-cho-20200113230839339.htm

Tags: thực phẩm, thịt heo siêu thị, UBND TP HCM

TIN KHÁC

Cải tiến kỹ thuật ương tôm càng xanh từ tôm post lên tôm giống trong bể lót bạt cho nông dân Bến Tre TÔM

Cải tiến kỹ thuật ương tôm càng xanh từ tôm post lên tôm giống trong bể lót bạt cho nông dân Bến Tre

Những năm gần đây, tại Bến Tre, tôm càng xanh là một trong những đối tượng nuôi chủ lực vùng nước ngọt, lợ (có độ mặn <10‰). Với những hiệu quả kinh tế thiết thực, diện tích nuôi tôm càng xanh tôm toàn đực của tỉnh năm sau luôn cao hơn năm trước. Đặc biệt, tôm càng xanh được nuôi với nhiều hình thức như nuôi xen trong mương vườn dừa, nuôi bán thâm canh và nuôi tôm lúa...

Trong những năm qua, các mô hình nuôi cá lồng trên sông ở Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế cao do tận dụng điều kiện tự nhiên thuận lợi cùng thế mạnh có nhiều dòng sông nước ngọt chảy qua. Tuy nhiên, các mô hình nuôi cá lồng tại Bắc Ninh còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất đại trà.

Chăn nuôi bò sữa là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2018, tổng đàn bò sữa tại Tp. Hồ Chí Minh khoảng 82.351 con (62.690 con bò, bê cái), thấp hơn 24% so với năm 2014 và được nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Những ngày cận tết cổ truyền Canh Tý 2020, giá thịt lợn bán tại các chợ phiên của huyện vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) luôn ở mức cao song sức mua vẫn không giảm. Đáng chú ý, nguồn cung thị trường thịt lợn thời điểm này lại tương đối dồi dào, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân.

Hai mô hình trình diễn các giống dâu mới và tằm mới với hai phương pháp nuôi tằm theo cách truyền thống và nuôi theo phương pháp mới, áp dụng tiến bộ kỹ thuật tại xã Quế Trung (Nông Sơn) và Điện Quang (Điện Bàn) đều đạt kết quả khả quan.

Ngày 9-1, các hộ chăn nuôi ở huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) cho biết, năm nay do ảnh hưởng của bệnh dịch tả heo châu Phi, nhiều người chuyển qua nuôi gà, riêng loại gà trống thiến đang hút hàng và giá ổn định từ 110.000 - 120.000 đồng/kg, cao gấp đôi gà thường.

Chăn nuôi bò sữa là một trong những thế mạnh của ngành nông nghiệp Tp. Hồ Chí Minh nhiều năm qua. Theo báo cáo, tính đến cuối năm 2018, tổng đàn bò sữa tại Tp. Hồ Chí Minh khoảng 82.351 con (62.690 con bò, bê cái), thấp hơn 24% so với năm 2014 và được nuôi tập trung nhiều nhất tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và Bình Chánh.

Về xã Yên Hồ, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi được người dân nơi đây kể về mô hình nuôi dế của anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1986). Mặc dù không lạ đối với một số địa phương khác trên đất nước Việt Nam nhưng còn rất mới đối với người dân xã nhà nên mô hình không khỏi khiến người dân chú ý theo dõi.

Ngày 12 tháng 12 năm 2019, Sở Nông nghiệp & PTNT Quảng Nam đã tổ chức họp đánh giá công tác phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và các bệnh khác ở động vật; Triển khai một số giải pháp thực hiện trong thời gian tới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Năm 2019, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, nhất là những thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) gây ra, ngành chăn nuôi vẫn đạt được những kết quả khá tích cực. Kim ngạch xuất khẩu chăn nuôi đạt cao hơn năm trước; tiến trình cơ cấu lại ngành được thúc đẩy mạnh mẽ...

Xem tiếp