14/08/2017 09:40

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM

Khuya 13 rạng sáng 14-8, đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc triển khai Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo đã tổ chức chốt chặn, kiểm soát thịt heo không đeo vòng nhận diện, truy xuất nguồn gốc từ cửa ngõ miền Tây vào TP HCM.

Đoàn công tác liên ngành do Sở Công Thương phối hợp với các lực lượng Thú y, Quản lý thị trường, CSGT và thanh niên xung phong triển khai chốt chặn, kiểm soát heo không đeo vòng nhận diện truy xuất nguồn gốc. Trong đêm, đoàn đã kiểm tra 16 trường hợp, trong đó chỉ có 3 trường hợp có thể truy xuất được nguồn gốc thịt heo, 2 trường hợp không đeo vòng truy xuất nguồn gốc và 11 trường hợp có đeo vòng nhưng không có thông tin nguồn gốc.

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 1

Khuya 13 rạng sáng 14-8, đoàn công tác mở cao điểm kiểm soát nguồn thịt heo vào TP HCM

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 2

Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra 16 trường hợp, trong đó 11 trường hợp heo được đeo vòng nhưng không thể truy xuất nguồn gốc.

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 3

Phần lớn thịt heo này được đưa từ các tỉnh lân cận về TP HCM tiêu thụ, nhiều nhất là từ Long An.

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 4

Trong quá trình kiểm tra, đa số các xe chở thịt heo đã được đeo vòng nhận diện ...

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 5

... tuy nhiên đa số trên vòng vẫn không thể truy xuất được thông tin. Đoàn công tác sẽ lập biên bản, ghi nhận và nhắc nhở chủ hàng phải thực hiện đúng quy trình của TP.

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 6

Một số trường hợp thịt heo không được đeo vòng truy xuất nguồn gốc.

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 7

Ông Nguyễn Ngọc Hòa (Phó giám đốc Sở Công Thương) cho biết: "Trong đợt cao điểm này, đoàn công tác lập biên bản, ghi nhận và nhắc nhở chủ hàng phải thực hiện đúng quy trình của TP. Sau đó, chúng tôi sẽ tổng hợp các kết quả báo cáo tình hình để TP có những chỉ đạo kịp thời".

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn vào TP HCM - ảnh 8

Như vậy, sau 2 tuần áp dụng bắt buộc 100% thịt heo vào chợ đầu mối phải truy xuất được nguồn gốc, TP HCM đã chính thức có những biện pháp cứng rắn để xử lý các trường hợp không thực hiện đề án.

Tags: thịt heo bẩn, truy xuất nguồn gốc, thịt heo sạch, thịt heo đeo vòng

TIN KHÁC

Thúc đẩy chăn nuôi theo hướng hàng hóa TIN TỨC

Thúc đẩy chăn nuôi theo hướng hàng hóa

Ngày 12/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dẫn đầu Đoàn làm việc, kiểm tra công tác phát triển chăn nuôi trên địa bàn. Đoàn đã kiểm tra mô hình sản xuất, chăn nuôi bò BBB (của Vương quốc Bỉ) của nông dân các xã Tòng Bạt, Thuần Mỹ và Ba Trại, huyện Ba Vì -Hà Nội.

Vốn đầu tư cho công nghệ nhiều, chi phí sản xuất cao, khó khăn về nguồn nguyên liệu là những rào cản khiến doanh nghiệp ngần ngại sản xuất sản phẩm xanh, sản phẩm hữu cơ.

Để hiện thực hóa, Huyện ủy Sông Mã đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/HU tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, gắn với nâng cao thu nhập theo quan điểm sản xuất hàng hóa trên địa bàn huyện giai đoạn 2016-2020.

Theo số liệu mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên, hiện nay châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại tại 15 xã thuộc 5 huyện của tỉnh.

Báo cáo của Sở NNPTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, qua kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, có sự ô nhiễm cục bộ tại vùng nuôi, trong đó có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và chết hàng loạt gồm: nước thải sinh hoạt của các hộ dân tại khu vực trên, lượng thức ăn cho cá dư quá nhiều.

Thời gian qua, các địa phương đã tích cực "khâu nối" để doanh nghiệp và nông dân ký kết hợp đồng tiêu thụ nông sản an toàn, nhưng việc thực hiện của các bên còn thiếu nghiêm túc, gây nhiều hệ lụy. Vậy đâu là giải pháp để doanh nghiệp và nông dân tìm được tiếng nói chung?

Hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp của Hà Nội ngày càng thực chất, hiệu quả và thiết thực. Không chỉ giới thiệu, quảng bá nông sản, kêu gọi doanh nghiệp tham gia chuỗi sản xuất sạch, mà hoạt động xúc tiến còn kết nối đưa nông sản an toàn các tỉnh về tiêu thụ, phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn thành phố.

Vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội thảo: “Hiện trạng và giải pháp hạn chế đốt rơm rạ trên địa bàn thành phố” nhằm công bố hiện trạng và tham vấn giải pháp về xử lý rơm, rạ, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch với sự tham gia của 19 quận, huyện, các sở, ngành, các tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp và các nhà khoa học trong lĩnh vực có liên quan.

Cao Phong là huyện miền núi thuộc tỉnh Hòa Bình, với khí hậu ôn hòa, tầng đất canh tác dày, hàm lượng dinh dưỡng cao nên phù hợp trồng cây có múi.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), tính đến hết ngày 11/8, cả nước còn 1 ổ dịch lở mồm long móng tuýp A tại Gia Lai.

Xem tiếp