01/08/2017 06:01

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn ngập

Heo không được truy xuất nguồn gốc vẫn 'vô tư' ra thị trường ngay trong ngày đầu tiên TP HCM áp dụng quy định bắt buộc

Ngày 31-7, TP HCM chính thức bắt buộc thịt heo khi vào 2 chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn phải có truy xuất nguồn gốc. Tuy nhiên, ngay trong ngày đầu thực hiện, các chủ thể tham gia chuỗi truy xuất (gồm trại chăn nuôi, thú y, thương nhân bán sỉ và thương nhân bán lẻ thịt heo) vẫn phớt lờ quy định.

Lập biên bản vi phạm rồi… thôi

Báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát việc thực hiện đề án quản lý, nhận diện truy xuất nguồn gốc thịt heo trong ngày 31-7, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết chỉ có 3.351 con heo (tương đương 35%) trong tổng số 9.600 con tiêu thụ tại TP được các cơ sở chăn nuôi kích hoạt và khai báo thông tin. Sau khi giết mổ, ghi nhận tại hệ thống cho thấy chỉ còn 21% số heo được kích hoạt thông tin và 13% trong tổng số 9.600 con có truy xuất nguồn gốc được bán ở 2 chợ đầu mối.

Trước lượng heo không tuân thủ quy định về truy xuất nguồn gốc quá nhiều, ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn đã tiến hành lập biên bản một số trường hợp, yêu cầu nghiêm túc thực hiện. Còn tại chợ đầu mối Bình Điền, 100% heo đưa vào đây không tuân thủ quy định nên ban quản lý chợ quyết định lập biên bản chung, báo cáo tình hình lên UBND TP HCM.

Thịt heo không rõ nguồn gốc vẫn tràn ngập - ảnh 1

Thịt heo ở chợ đầu mối Bình Điền, TP HCM sáng 31-7 Ảnh: Hoàng Triều

Lý giải nguyên nhân các chủ thể dù đã ký kết nhưng phớt lờ việc thực hiện đề án, lãnh đạo Sở Công Thương cho biết TP HCM là địa phương duy nhất trong cả nước thực hiện việc quản lý chất lượng thực phẩm theo chuỗi từ khâu chăn nuôi đến tiêu thụ nên gặp nhiều khó khăn. Theo quy định hiện hành, hàng hóa lưu thông trên thị trường cần có hóa đơn chứng từ hợp lệ; TP HCM yêu cầu cao hơn nhưng không chủ động được nguồn hàng vì 85% thịt heo cung ứng đến từ các tỉnh. Vì vậy, sự thành công của đề án phụ thuộc rất lớn vào mức độ hợp tác của các tỉnh.

TP HCM không có thẩm quyền áp đặt tại các địa phương mà kêu gọi phối hợp thực hiện. Sáu tháng qua, TP HCM liên tục làm việc với các tỉnh về công tác phối hợp, cam kết chuyển giao toàn bộ công nghệ, phần mềm, ứng dụng và tập huấn miễn phí… Một số tỉnh đã có văn bản chỉ đạo lực lượng thú y hỗ trợ nhưng mức độ hợp tác trên thực tế chưa được như mong muốn.

Bên cạnh đó, các cơ sở chăn nuôi, thương lái… lâu nay quen với cách làm cũ, giờ phải thực hiện theo đề án thì khó chịu, chưa kể ảnh hưởng đến quyền lợi riêng nên không muốn tham gia. Điều quan trọng nhất là vẫn chưa có hình thức chế tài cụ thể nào đối với trường hợp vi phạm nên chưa thể 'gò' thương nhân vào khuôn khổ.

Chưa biết xử lý thế nào!

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng các chủ thể phớt lờ quy định của TP HCM? Ông Nguyễn Ngọc Hòa cho biết Sở Công Thương đã báo cáo tình hình và chờ chỉ đạo cụ thể của UBND TP. Trước mắt, cơ quan chức năng phải tiếp tục khắc phục để đi đến đích. Nếu chỉ trông chờ vào sự tự giác của các bên thì không ổn mà phải có giải pháp tác động trực tiếp đến việc tiêu thụ sản phẩm, phải chế tài mạnh ở đầu ra.

Theo ông Hòa, đề án chỉ có thể tiếp tục thực hiện nếu có sự quyết liệt đồng bộ, kiên trì tuyên truyền, vận động các chủ thể tích cực hợp tác. Theo đó, các cơ sở cần phải kiên quyết không đưa vào giết mổ heo chưa được kích hoạt nhận diện truy xuất, các chợ đầu mối phải kiên quyết thực hiện chỉ đạo của UBND TP là không kinh doanh những sản phẩm này.

'TP HCM là địa phương đi tiên phong về quy định thịt heo sau giết mổ phải vận chuyển bằng xe lạnh có móc treo đến nơi phân phối sỉ. Chúng ta có thể vận dụng quy định về ghi nhãn hàng hóa trên sản phẩm để yêu cầu các chủ thể tuân thủ quy trình kích hoạt thông tin truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, quy chế hoạt động mới của các chợ đầu mối đã được soạn thảo, chờ UBND TP phê duyệt. Nếu quy chế này được thông qua, TP HCM có quyền yêu cầu thương nhân đáp ứng các quy chuẩn hàng hóa (ngoài tiêu chuẩn chung về hóa đơn, chứng từ như hiện nay) theo quy định riêng của TP' - ông Hòa đề xuất.

Doanh nghiệp FDI sẵn sàng 'bao sân'

Làm việc với Tổ Đề án, các doanh nghiệp chăn nuôi heo có vốn đầu tư nước ngoài cho biết có thừa khả năng cung ứng thịt heo được truy xuất nguồn gốc cho toàn thị trường TP HCM trong trường hợp TP mạnh tay không cho heo chưa được truy xuất nguồn gốc vào chợ. Hiện các doanh nghiệp này đã áp dụng truy xuất nguồn gốc trong quản trị nội bộ nên không gặp khó khăn gì trong việc tuân thủ những quy định của đề án. Thế nhưng, nếu TP HCM chọn phương án này, các cơ sở, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ sẽ mất thị trường tiêu thụ và gặp nhiều khó khăn.

Tags: TP HCM, thịt heo, Truy xuất nguồn gốc thịt heo, Thịt heo không nguồn gốc

TIN KHÁC

Rào cản của "cú hích" 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao TIN TỨC

Rào cản của "cú hích" 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao

Sự ra đời của gói tín dụng 100.000 tỷ đồng từ nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại để cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sạch được cho là một cú hích lớn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mở rộng đầu tư, sản xuất.

Do ảnh hưởng của mưa bão, nhiều diện tích dưa hấu của hàng trăm hộ dân ở thôn Long Quang, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có nguy cơ mất trắng.

Những ngày qua, lũ đầu nguồn về sớm, cộng với mưa liên tục nên mực nước nội đồng ở các huyện vùng Đồng Tháp Mười (tỉnh Long An) lên nhanh; trung bình, mỗi ngày từ 5-10cm, khiến cho hàng ngàn hécta lúa hè thu bị thiệt hại.

Theo lãnh đạo tỉnh Long an, do thời tiết bất thường, lũ về sớm hơn mọi năm đã khiến đe dọa hơn 100.000 ha lúa Hè Thu, chủ yếu ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa và thị xã kiến Tường; trong đó, khoảng 20.000 ha lúa Hè Thu có nguy cơ mất trắng hoặc giảm năng suất.

Chỉ mới xuất hiện một thời gian ngắn, tuy nhiên thực phẩm hữu cơ (hay còn gọi là thực phẩm organic) là các loại thực phẩm không sử dụng phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng, thuốc kích thích... đang được rất nhiều người lựa chọn, với giá gấp 5-7 lần các loại thực phẩm cùng loại tương tự.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của bão và áp thấp trên biển Đông nên các tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông, Lâm Đồng) liên tục có mưa với thời lượng kéo dài.

Đến với cá đĩa từ năm 1996 nhưng mãi năm 2006, anh Thái Văn Hiếu (sinh năm 1965) ở ấp Bến Lò 1, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi mới chính thức đầu tư nuôi loại cá này. Niềm đam mê với cá đĩa đã của anh không chỉ dừng lại với mục đích nuôi để giải trí mà đã trở thành cái nghề chính, giúp anh phát triển kinh tế gia đình.

Trước thông tin của người dân nuôi tôm ở tỉnh Long An về việc tôm chết hàng loạt do phát sinh bệnh lạ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với Trung tâm Thú y vùng VI đã xuống các hộ có hiện tượng tôm chết bất thường ở huyện Châu Thành (Long An) để thu thập thông tin. Theo đó, kết luận tôm chết do môi trường và nhiễm khuẩn.

Theo Bộ NN&PTNT, nhập khẩu rau quả tháng 7/2017 đạt 216 triệu USD, đưa giá trị nhập khẩu rau quả 7 tháng của năm 2017 đạt 852 triệu USD, tăng hơn 2 lần so với năm 2016.

Ngoài việc định vị con tôm Việt Nam trên thị trường quốc tế, nếu muốn nâng cao giá trị ngành tôm ​phải tiến hành sản xuất bền vững là yêu cầu phải được đặt ra.

Xem tiếp