01/10/2017 10:18

Thịt heo bị chích thuốc an thần tại lò mổ lớn nhất TP.HCM sẽ tiêu thụ ở đâu?

Gần 5.000 con heo bị chích thuốc an thần trong lúc chờ giết mổ được phát hiện tại cơ sở giết mổ Xuyên Á, huyện Củ Chi, TP.HCM khi đoàn công tác tiến hành kiểm tra.

Đêm 28/9 đến rạng sáng 29/9, đoàn công tác của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Tổng Cục Cảnh sát và Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã bất ngờ kiểm tra cơ sở giết mổ Xuyên Á.

Thời điểm kiểm tra, đoàn công tác bắt quả tang hai người đang có hành vi chích thuốc an thần cho lô heo của chủ tên N. trước khi giết mổ. Tại các khu vực nuôi nhốt heo chờ giết mổ khác, đoàn kiểm tra phát hiện số lượng lớn heo đang trong tình trạng ngủ li bì, có dấu hiệu bị chích thuốc an thần.

Được biết, số heo nghi vấn bị chích thuốc an thần lên đến gần 5.000 con được 20 đầu mối thu mua từ các tỉnh thành lân cận TP.HCM. Đoàn công tác đã tiến hành niêm phong số heo nói trên để lấy mẫu xét nghiệm, kiểm tra.

Cơ sở giết mổ Xuyêt Á là nơi tập kết, giết mổ heo lớn nhất tại TP.HCM với nhiều đầu mối khác nhau. Do đó để giải toả lượng heo bị ách tắc trong đêm 28/9, đoàn kiểm tra đưa ra phương án để cho các thương lái giết mổ heo nhưng nếu kết quả mẫu mang đi xét nghiệm sau này dương tính với thuốc an thần thì sẽ phải chịu trách nhiệm.

Thịt heo bị chích thuốc an thần tại lò mổ lớn nhất TP.HCM sẽ tiêu thụ ở đâu? - ảnh 1

Khoảng 5.000 con heo bị tình nghi chích thuốc an thần tại cơ sở giết mổ lớn nhất TP.HCM.

Tuy nhiên, chỉ có 7 thương lái (với số lượng hơn 500 con heo) đồng ý ký vào bản cam kết, còn 13 thương lái (khoảng 4.500 con heo) không đồng ý vì cho rằng họ không thể kiểm soát số heo thu mua, có thể một số con heo trong đó bị chích thuốc an thần trên đường vận chuyển.

Theo một lãnh đạo của cơ sở giết mổ Xuyên Á, bình thường số lượng heo nói trên sau khi được giết mổ tại đây sẽ được chuyển về chợ đầu mối Hóc Môn và các chợ nhỏ lẻ khác.

Chủ một trại heo tại Đồng Nai cho biết, nếu con heo được chính thuốc an thần trước ngày giết mổ sẽ khiến thịt tươi, dẻo đỏ, thậm chí heo còn tăng trọng vì chúng ngủ li bì, ít vận động. Trường hợp thương lái muốn tăng lợi nhuận thì còn bơm nước vào heo để trọng lượng.

Theo Thạc sĩ Lê Thị Thu Hà – Viện khoa học kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, người tiêu dùng có thể nhận biết thịt có chứa thuốc an thần khi thịt có dấu hiệu đỏ tươi như thịt bò, miếng thịt ướt và khi chế biến sẽ tiết ra nhiều nước.

Về tác hại, theo bác sĩ Trần Văn Ký- Văn phòng phía Nam Hội khoa học kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, nếu người tiêu dùng ăn thịt heo có chứa thuốc an thần lâu dần sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nhiều nguy cơ bệnh tật như ung thư xương, tác hại đến thần kinh, gây ra các chứng như run chân tay, đãng trí, trầm uất.

Theo Phương Anh Linh/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/thit-heo-bi-chich-thuoc-an-than-tai-lo-mo-lon-nhat-tphcm-se-tieu-thu-o-dau-post238271.info

Tags: thịt heo, giết mổ, cơ sở giết mổ, huyện Củ Chi, lò mổ heo, Xuyên Á, heo bị tiêm thuốc an thần

TIN KHÁC

31,5% số xã đã đạt chuẩn nông thôn mới TIN TỨC

31,5% số xã đã đạt chuẩn nông thôn mới

Thông tin về kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) đến thời điểm hiện nay, ông Nguyễn Minh Tiến – Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương cho biết, đã có 2.815 số xã đạt chuẩn NTM, chiếm 31,5%. Kết quả này đã đạt mục tiêu của năm 2017 (phấn đấu có 31% số xã đạt chuẩn), đặc biệt, đã giảm được 78 xã dưới 5 tiêu chí, xuống còn 179 xã.

Với 2 hiệp định thương mại tự do (FTA) quan trọng là FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc, FTA giữa Hàn Quốc với ASEAN, đáng lẽ nông sản Việt sẽ có cơ hội rất lớn để thâm nhập thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, chất lượng sản phẩm không đồng đều, mẫu mã bao bì chưa phù hợp thị hiếu người tiêu dùng, thiếu thông tin thị trường... đang là những rào cản đối với doanh nghiệp xuất khẩu.

Ngày 27-9, hàng trăm nhà khoa học có uy tính và tâm huyết trong nước và quốc tế đã tề tựu về “Hội nghị Diên Hồng” để cùng hiến kế cho sự phát triển của vùng đất "chín rồng" trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn ra gay gắt.

Ngày 26/9/2017, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Cục Trồng trọt, Sở Nông nghiệp và PTNT Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp chủ đề “Ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất một số cây trồng vụ đông”.

Năm 2012, sản phẩm hồng không hạt Bảo Lâm (Cao Lộc, Lạng Sơn) đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý.

Trưa 30-9, tại Chi cục Thú y TP HCM, đoàn liên ngành đang xử lý vụ việc heo tiêm thuốc an thần ở lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) tổ chức cuộc họp báo thông tin chính thức

Để phát triển thành công cây dược liệu, yếu tố quyết định là phát huy sức mạnh tổng hợp của sự hợp tác giữa nhà khoa học, nhà sản xuất/doanh nghiệp và nhà dân/địa phương.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Đức Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khi trả lời kiến nghị của đại diện Công ty Mía đường Việt Nam - Đài Loan: "Thanh Hóa có giải pháp gì để phát triển ngành mía đường bền vững trên địa bàn", tại Hội nghị tổng kết 22 năm phát triển ngành mía đường Việt Nam diễn ra ở Sầm Sơn, ngày 28/9/2017.

Matt McConkie, 29 tuổi, sống tại bang Utah, Mỹ đang sở hữu một quả bí ngô khổng lồ nặng tới tới gần 1.000 kg khiến ai nhìn thấy cũng không khỏi choáng váng.

Phiên chợ sâm núi Ngọc Linh sẽ diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3 hàng tháng (bắt đầu từ tháng 10) ở huyện Nam Trà My với hơn 20 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh.

Xem tiếp