16/05/2019 02:20

Thịt cá tra giả lươn Việt Nam 'cháy hàng' ở Nhật Bản

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhập khẩu cá tra Việt Nam và chế biến để làm giống món lươn Nhật Bản với giá rẻ bằng 1/3 với hương vị tương đương.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), ba tháng đầu năm 2019, xuất khẩu cá tra sang Nhật Bản đạt 8,6 triệu USD, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm 2018. Giá trị này còn cao hơn giá trị xuất khẩu sang các thị trường được đánh giá cao và tiềm năng là UAE, Ai Cập, Đức hay Bỉ.

Đây là một kết quả đáng chú ý tại thị trường lớn của thủy sản Việt Nam. Trước đây, người tiêu dùng Nhật Bản không sẵn lòng với sản phẩm thủy sản nuôi mà chỉ yêu thích các sản phẩm hải sản từ biển. Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu lớn, giá cao và khó tính. Cá tra Việt Nam đang dần dần khám phá những “bí mật” về thị hiếu tiêu thụ của thị trường này.

Đặc biệt, từ tháng 4-2019, theo biểu thuế hải quan Nhật Bản, sản phẩm cá da trơn phile tươi, ướp lạnh (trong đó có cá tra) nhập khẩu vào thị trường này từ ASEAN được áp mức thuế 3,5%. Nếu nhập từ Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (CP TPP) thì được miễn thuế. Sản phẩm xuất khẩu cá tra phile đông lạnh chủ lực của Việt Nam được miễn thuế hoàn toàn khi nhập khẩu Nhật Bản.
Như vậy, với thuận lợi từ các FTA với Nhật Bản, doanh nghiệp cá tra Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để gia tăng hơn nữa hoạt động xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Thịt cá tra giả lươn Việt Nam 'cháy hàng' ở Nhật Bản - ảnh 1

Các doanh nghiệp Nhật Bản đã nhập khẩu cá tra Việt Nam và chế biến để làm giống món lươn của Nhật Bản. 

Theo VASEP, do thị hiếu của người Nhật là sợ mùi tanh nồng của sản phẩm cá nước ngọt, cộng thêm định kiến về chất lượng cá nuôi nước ngọt không thể bằng cá biển nên trước đây người Nhật không "hảo" cá nước ngọt.
Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam đã bắt đầu làm quen và hiểu hơn về thị hiếu tiêu dùng thủy sản của người Nhật để kinh doanh có hiệu quả hơn. Sản phẩm cá tra giả lươn là một ví dụ.

Lươn là món ăn cao cấp tại Nhật với giá bán lên tới hơn 24 USD/con. Tuy nhiên, lươn Nhật Bản đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt do bị đánh bắt quá nhiều. Từ đó, việc chế biến cá tra Việt Nam thành món ăn giống như lươn là một lựa chọn lý tưởng, giá thành chỉ bằng 1/3 mà hương vị tương đương.
Bằng những con số thống kê về mức tăng trưởng lạc quan xuất khẩu cá tra sang thị trường Nhật, VASEP cho rằng doanh nghiệp Việt còn rất nhiều dư địa. Nhật Bản đã chính thức bước vào top 10 thị trường xuất khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam trong ba tháng đầu năm 2019.

Theo QUANG HUY/Pháp Luật Tp.HCM

Tags: Nhật Bản, cá tra, cháy hàng, cá tra giả lươn

TIN KHÁC

Phải quyết liệt ngăn và dập dịch! CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Phải quyết liệt ngăn và dập dịch!

“Nếu không ngăn chặn kịp thời, dịch sẽ lây lan trên quy mô lớn, lan vào các trang trại ở các vùng chăn nuôi trọng điểm, lúc đó sẽ vô cùng nguy hại”- đó là nhận định của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Nguyễn Xuân Cường về tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi hiện nay.

Lễ hội Cà phê (Coffee Festival) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là lễ hội quốc gia 2 năm tổ chức một lần. Lễ hội Cà phê 2019 được tổ chức tại thành phố Buôn Ma Thuật với chủ đề “Tinh hoa đại ngàn” đã để lại trong tôi những ấn tượng “đậm đặc”.

Sau khi bùng phát mạnh tại các tỉnh phía bắc, dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) xuất hiện tại các tỉnh phía nam. Những ngày giữa tháng 5, các địa phương đang dồn hết sức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch...

Ngày 15/5, Hội Nhà báo TP Hà Nội tổ chức đoàn công tác tham quan thực tế mô hình xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Đông Anh. Tham gia đoàn có báo Hòa Bình và 4 đơn vị báo, đài của Hà Nội.

Ngày 15-5, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ. Dự hội nghị có hơn 200 đại biểu đại diện cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp chăn nuôi, chế biến, kinh doanh và các nhà khoa học… Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị.

Ngày 14-5, Hội Nông dân thành phố Hà Nội phối hợp Sở Y tế Hà Nội và UBND huyện Chương Mỹ tổ chức tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn năm 2019. Hội nghị đã thu hút hơn 150 hội viên nông dân các xã trên địa bàn huyện Chương Mỹ tham dự.

TP HCM đã tăng tần suất hoạt động của các đoàn kiểm tra liên ngành, lập thêm 3 chốt kiểm soát ở các vùng giáp ranh để chặn dịch

Chiều 14-5, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu cũng đã có buổi làm việc với UBND và các ban, ngành tỉnh Đồng Nai xung quanh việc tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch tả heo châu Phi. Nhiều biện pháp phòng chống dịch được đưa ra, nguyên nhân để dịch lây lan cũng được mổ xẻ.

TP Hồ Chí Minh yêu cầu các sở ngành liên quan chỉ đạo để doanh nghiệp đảm bảo nguồn cung thịt lợn trong bối cảnh dịch tả lợn châu Phi diễn biến phức tạp, đồng thời đảm bảo nguồn cung ứng nhiều mặt hàng thực phẩm khác như: Thịt gia cầm, trứng, rau củ quả,...

Giá trị xuất khẩu rau quả tháng 4 của Việt Nam đạt 462 triệu USD (tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng năm 2019 là 1,4 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ 2018), trong đó Trung Quốc chiếm 72% tổng kim ngạch.

Xem tiếp