27/04/2020 03:43

Thịt, cá, rau... cung cấp cho các khu cách ly ra sao?

Tại tỉnh Hải Dương, từ tối ngày 18-3 khi có thôn Tiêu Sơn bị cách ly với khoảng 2.300 người, tỉnh đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ theo cấp độ 5.

Thông tin tại cuộc họp khẩn của Bộ Công Thương chiều 19-3, Vụ Thị trường trong nước thuộc Bộ Công thương cho biết đến nay đã có 55 tỉnh thành trong cả nước gửi báo cáo, trong đó đã có các “kế hoạch tác chiến”, kịch bản đối phó với dịch bệnh COVID-19 theo 5 cấp độ.

Trong các kịch bản đã tính đến các tình huống nếu dịch bệnh lan rộng, phức tạp mà phải cách ly trên diện rộng thì việc đưa các mặt hàng thiết yếu vào vùng dịch sẽ được tiến hành thế nào, các điểm báo hàng sẽ được bố trí ra sao.

Thịt, cá, rau... cung cấp cho các khu cách ly ra sao? - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng thiết yếu.

Hà Nội tăng 30-50% lượng hàng

Sở Công Thương Hà Nội cho biết đã có phương án chuẩn bị nguồn hàng và bảo đảm cung ứng cho thị trường theo các kịch bản diễn biến của dịch bệnh.

"Thành phố đã tính đến việc chuẩn bị lượng hàng hóa tăng thêm 30% -50% so với nhu cầu bình thường của người dân trong một tháng. Ví dụ như gạo 46.485 tấn; thịt lợn 9.297 tấn; thịt trâu, bò 2.675 tấn; thịt gia cầm 3.099 tấn; trứng gia cầm 62 triệu quả; Dầu ăn 3.070 nghìn lít; muối ăn, bột canh 356 tấn..." - đại diện Sở Công Thương Hà Nội cho biết.

Đối với khu vực bị cách ly, các phương án của Sở Công Thương Hà Nội đã tính đến tình huống giả định khu vực bị cách ly khoảng 5.000 người trong thời gian 30 ngày.

Trong đó định mức cho 1 người trong 30 ngày bao gồm: gạo 18kg; thịt lợn 1,35kg; trứng gia cầm 15 quả; muối ăn, bột canh 0.15kg; thủy hải sản đông lạnh 1,56kg; thực phẩm chế biến 1,35 kg; sản phẩm chế biến từ ngũ cốc như mỳ ăn liền, cháo ăn liền, cơm khô, lương khô… 60 gói.

Hải Dương đủ hàng cho 30 khu cách ly


Tại tỉnh Hải Dương, từ tối ngày 18-3 có 1 thôn Tiêu Sơn bị cách ly với khoảng 2.300 người, tỉnh đã chuẩn bị nguồn hàng dự trữ theo cấp độ 5. Tính đến chiều 19-3, về cơ bản nguồn cung hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu dân sinh trong tỉnh khá dồi dào.

Số lượng hàng thực phẩm tươi sống (lưu chuyển thường xuyên trong ngày) và hàng dự trữ lưu thông bình quân của các thương nhân luôn sẵn sàng phục vụ cho số lượng dân cư từ 20.000 đến 40.000 người.

Nếu tính bình quân một khu vực bị cách ly có khoảng 3.000 dân, thì các doanh nghiệp trên địa bàn sẵn sàng phục vụ từ 7 đến 12 khu cách ly (theo kịch bản), đặc biệt khi cần có thể phục vụ 30 khu cách ly hoặc chi viện các địa phương khác trong cả nước.
Hàng hóa tại Ninh Thuận đang rất dồi dào

Tại Ninh Thuận và các tỉnh vệ tinh, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Vincommerce đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận để phối hợp tăng nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho địa bàn tỉnh này.

Theo báo cáo của Sở Công Thương Ninh Thuận, hiện tình hình thị trường trên địa bàn tỉnh đã ổn định, nguồn cung hàng hóa đang được bổ sung tăng lên cũng đã góp phần ổn định tâm lý của người dân.

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: “Người dân cần hiểu và tuyệt đối tin tưởng rằng Chính phủ, trong đó có Bộ Công Thương đang đồng hành, sát cánh trong cuộc chiến này. Sẽ không có địa phương nào bị thiếu hàng, sẽ không có khu vực nào bị gián đoạn nguồn cung các mặt hàng thiết yếu”.

Bộ trưởng khẳng định, nếu dịch bệnh kéo dài một tháng, hai tháng, sáu tháng và lâu hơn nữa vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu các thực phẩm thiết yếu của nhân dân.

Theo AN HIỀN/Pháp Luật TP.HCM


Link báo gốc: https://plo.vn/kinh-te/thit-ca-rau-cung-cap-cho-cac-khu-cach-ly-ra-sao-898345.html

Tags: rau, thịt

TIN KHÁC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan TIN TỨC

22 doanh nghiệp mở tờ khai xuất khẩu gạo nhưng không có giá trị làm thủ tục hải quan

Theo Tổng cục Hải quan, 22 doanh nghiệp này không nằm trong danh sách doanh nghiệp được công bố nên tờ khai xuất khẩu gạo của các đơn vị này không có giá trị làm thủ tục hải quan.

Khoai lang Đồng Thái, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê, rau an toàn Tiền Lệ... là những sản vật riêng của Thủ đô Hà Nội, được người tiêu dùng khắp nơi tín nhiệm. Sau khi được bảo hộ nhãn hiệu tập thể, các sản phẩm này ngày càng được nâng tầm giá trị, đưa thương hiệu vươn xa tới nhiều thị trường hấp dẫn.

Theo Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội, đến nay, toàn thành phố có 795 hợp tác xã phi nông nghiệp (trong đó có 267 hợp tác xã công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 304 hợp tác xã thương mại, dịch vụ; 71 hợp tác xã vận tải; 13 hợp tác xã xây dựng; 42 hợp tác xã loại hình khác và 98 quỹ tín dụng nhân dân).

Từ đầu năm đến nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong nông nghiệp. Trong đó tăng cường kiểm tra, đánh giá, xếp loại, xây dựng và phát triển chuỗi nông sản an toàn nhằm kiểm soát chất lượng các mặt hàng nông sản bán ra thị trường. Tuy nhiên, do nhiều cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố nhỏ lẻ, hoạt động theo thời vụ gây khó khăn cho các ngành chức năng trong quá trình xử lý vi phạm.

Nhằm cung cấp những mặt hàng thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô, ngành Nông nghiệp Hà Nội đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, giúp người sản xuất và doanh nghiệp ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.

45 năm thống nhất cùng đất nước, Đồng bằng sông Cửu Long - miền Tây Nam bộ - luôn gánh trên vai sứ mệnh là vùng trọng điểm nông nghiệp, đóng góp gần 60% sản lượng lúa quốc gia. Một mảnh đất chỉ chiếm khoảng 1/8 diện tích Việt Nam, nhưng đóng góp lớn vào việc đưa đất nước trở thành quốc gia xuất khẩu gạo lớn trên thế giới. Hạt gạo đã, đang và sẽ góp phần làm nên một miền Tây giàu đẹp.

Nếu như mọi năm vải thiều đầu mùa được xem là loại quả đắt đỏ, thì năm nay vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, tại TP Hồ Chí Minh giá vải thiều đã giảm phân nữa chỉ còn từ 50.000-80.000 đồng/kg.

Từ ngày xửa, ngày xưa ông bà ta đã phân ra: lúa nếp, lúa tẻ. Lúa xay xát thì sinh ra gạo, nên gọi là gạo nếp, gạo tẻ, ngày thường ăn gạo tẻ, lễ tết cúng đơm mới đồ xôi, làm bánh chưng mới dùng gạo nếp. Nếu phân chia theo kích thước thì gọi là: gạo và tấm (hạt nhỏ), tất nhiên là cũng có: nếp và tấm nếp.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, ngoài những tác động bất lợi, dịch Covid -19 chính là cơ hội để ngành nông nghiệp chủ động tái cơ cấu, lựa chọn phương thức sản xuất thích ứng với mọi điều kiện.

Mặc dù đang là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại cánh đồng muối Sa Huỳnh, phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) vắng bóng người làm muối. Trên cánh đồng, các bãi ven đường còn nguyên các đống muối, mỗi đống khoảng vài tấn được ủ bằng bạt để chống mưa nắng và bụi bặm.

Xem tiếp