22/09/2018 04:30

Thiếu tiêu chuẩn, nông sản khó đi xa

Việt Nam được xem là "giỏ" lương thực của thế giới, nhưng theo các chuyên gia, chiếc "giỏ" này còn đơn điệu và thiếu màu sắc, ít sản phẩm giá trị gia tăng cao, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng hạn chế nên khó đi xa.

Tại hội thảo "Tiếp cận thị trường trong nước và xuất khẩu đối với nông sản Việt Nam", ông Phạm Tuấn Long - Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu (XNK) Nông - lâm - thủy sản - Cục XNK (Bộ Công Thương) - cho biết: Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu (XK) nông - lâm - thủy sản bình quân giai đoạn 2011 - 2017 của Việt Nam đạt 8,6%. 8 tháng đầu năm 2018, 7 mặt hàng có kim ngạch XK tỷ USD Việt Nam gồm: Thủy sản, rau - quả, cà phê, hạt điều, gạo, cao su, gỗ. Về thị trường XK, 26 thị trường đạt trên 1 tỷ USD, trong đó, 6 thị trường chủ lực gồm: Trung Quốc, Hoa Kỳ, EU, ASEAN, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Ông Phạm Tuấn Long nhận định, theo lộ trình cam kết tại các Hiệp định thương mại tự do (FTA), thuế nhập khẩu (NK) của các thị trường sẽ tiếp tục được xóa bỏ hoặc cắt giảm, tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho hàng nông sản Việt Nam. Hiệp định Đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định FTA Việt Nam - EU dự kiến có hiệu lực vào năm 2019 đã và đang tạo sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp nước ta có thêm năng lực sản xuất nông - lâm - thủy sản.

Thiếu tiêu chuẩn, nông sản khó đi xa - ảnh 1

Nông sản Việt phong phú nhưng thiếu sản phẩm giá trị gia tăng cao

Tuy nhiên, nông sản Việt cũng đối mặt với những thách thức không nhỏ. Ông Phạm Tuấn Long phân tích, chủ nghĩa bảo hộ đang xuất hiện trở lại và thể hiện rõ ràng hơn trong những tháng đầu năm. Đơn cử, thị trường Hoa Kỳ đang đặt ra quy định, yêu cầu phân tích nguy cơ dịch hại; thực hiện kiểm tra, giám sát vùng trồng, cơ sở đóng gói, xử lý kiểm dịch thực vật; yêu cầu xử lý kiểm dịch thực vật đối với trái cây tươi Việt Nam.

Cùng đó, tất cả hàng hóa NK vào Úc, đặc biệt là hàng nông - lâm - thủy sản phải đáp ứng được các yêu cầu về sinh học và an toàn thực phẩm (ATTP). Luật Kiểm soát thực phẩm cho phép Bộ Nông nghiệp Úc thực hiện Chương trình kiểm tra thực phẩm NK. Đây chính là rào cản lớn nhất đối với hàng XK của Việt Nam vào Úc…

Những yêu cầu khắt khe trên đang đặt ra thách thức không nhỏ khi nhiều mặt hàng nông sản Việt hiện đang sản xuất manh mún, tự phát, dẫn đến chất lượng không đồng đều, khó kiểm soát ATTP và khó áp dụng các chuẩn mực của thế giới về truy xuất nguồn gốc…

Bà Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam - nhận định: Mặc dù Việt Nam được đánh giá là "giỏ" lương thực của thế giới, nhưng chiếc "giỏ" này còn đơn điệu và thiếu màu sắc. Nông sản Việt rất phong phú nhưng thiếu những sản phẩm giá trị gia tăng. Đa số sản phẩm xuất thô, thiếu hệ thống tiêu chuẩn chất lượng. Muốn giải quyết được các vấn đề này, cần tăng cường kết nối, sản xuất theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, Việt Nam cần có chiến lược xây dựng thương hiệu gắn liền với chất lượng; trong đó, tập trung cải thiện về đóng gói, mẫu mã, bao bì. Đồng thời, cần có quy trình sản xuất chuẩn để truy xuất thông tin.

Để giải quyết đầu ra bền vững cho sản phẩm, bà Ngô Thị Minh Hương - Giám đốc Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) - cho rằng, cần áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn vào sản xuất. Đồng thời, nông sản có chất lượng sẽ nâng cao được niềm tin của người tiêu dùng trong và ngoài nước đối với hàng Việt.

Mặc dù Việt Nam đã làm tốt công tác đàm phán để cắt giảm thuế NK trên thị trường nước ngoài, tuy nhiên, việc đàm phán để được công nhận về quản lý chất lượng và ATTP còn hạn chế. Do vậy, nhiều mặt hàng dù đã được nước ngoài giảm thuế về 0% nhưng vẫn chưa thâm nhập được.

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/thieu-tieu-chuan-nong-san-kho-di-xa-108960.html

Tags: nông sản, tiêu thụ nông sản, thiếu tiêu chuẩn, nông sản khó đi xa

TIN KHÁC

Tỷ phú nho giống và ước mơ làm nông nghiệp sạch KHUYẾN NÔNG

Tỷ phú nho giống và ước mơ làm nông nghiệp sạch

Nhờ đức tính cần cù, sáng tạo và sự nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh, ông Nguyễn Thường Lang (Sáu Lang), ở khu phố 2, phường Mỹ Hải (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) đã vươn lên làm giàu từ nghề ươm nho giống. Hơn 19 năm qua, Cơ sở Nho giống Sáu Lang của ông không ngừng khẳng định được thương hiệu, trở thành doanh nghiệp hàng đầu cung cấp giống nho sạch cho người trồng trong và ngoài nước.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Tràng Định và một số cán bộ liên quan bị bắt để điều tra làm rõ vì buông lỏng quản lý, để người thân và người dân phá rừng.

Liên quan đến vụ việc 7 người phải nhập viện cấp cứu do bị ong đốt, bác sỹ Lê Quang Trung - Phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Quế Phong (Nghệ An) cho biết đến sáng 22/9, 3 nạn nhân (gồm 2 người lớn và 1 cháu nhỏ) đã ra viện trở về nhà, 4 cháu nhỏ còn lại đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo sau nhiều giờ bị hôn mê.

Tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, phát triển kinh tế trang trại được khai thác và phát huy hiệu quả. Với gần 20 nghìn hội viên, 352 trang trại, gia trại, thời gian qua các cấp Hội Nông dân huyện Thuận Thành đã triển khai nhiều giải pháp giúp đỡ hội viên, từ tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi đến thực hiện ủy thác cho hộ nghèo và đối tượng chính sách vay vốn phát triển sản xuất với dư nợ lên đến gần 80

Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cao Bằng do Công ty cổ phần Khánh Hạ đầu tư với tổng nguồn vốn gần 100 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay, nhưng để có đủ nguyên liệu cho sản xuất rất cần sự vào cuộc của “ba nhà” cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên theo kỳ triều cường và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 26 - 27/9. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tiêu sạch đang được trồng tại địa phương, anh Trần Quang Sơn, sinh năm 1973 ở thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã nghiên cứu và sáng chế thành công máy sấy hồ tiêu sạch bằng tia hồng ngoại.

“Hãy cẩn trọng khi ăn rau củ, quả, ở Đà Lạt”, đó là cảnh báo của cậu em, người đã đi lại Đà Lạt (Lâm Đồng) kinh doanh vài năm nay khiến tôi băn khoăn trước khi đặt chân lên xứ sở được coi là vựa rau của cả nước.

Gần đây, sầu riêng Musanking có xuất xứ từ Malaysia được bày bán ở các siêu thị với giá khá cao. Một hộp trọng lượng 400g, giá 600.000 đồng.

Vụ hè thu, phần lớn diện tích ở huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) đều bỏ hoang do thiếu nước tưới.

Xem tiếp