20/11/2018 09:32

Thiếu nước giữa mùa mưa

Nếu những năm trước, thời điểm này ở Thừa Thiên-Huế đã đón vài trận lụt thì năm nay chỉ xuất hiện rải rác những cơn mưa nhỏ. Tuy các trận lũ dữ ít xuất hiện nhưng nỗi lo của người dân không vì thế mà giảm đi.

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên-Huế, từ đầu mùa mưa đến nay, lượng mưa tại huyện Nam Đông chỉ đạt 25%, huyện A Lưới và khu vực đồng bằng chỉ đạt 45% so với lượng mưa trung bình nhiều năm. Mực nước và dòng chảy các sông ở hạ lưu đều thấp, còn các sông ở vùng núi chỉ đạt 30%-38%. Trong những ngày đầu tháng 11, tuy đã xuất hiện một đợt mưa khá lớn, song vẫn không đáp ứng được nhu cầu nước cho ruộng đồng, sông, hồ, đập.

Tỉnh Thừa Thiên-Huế có 56 hồ chứa thủy lợi và 6 hồ thủy điện, tổng dung tích khoảng 2 tỷ m3. Thực trạng chung của nhiều hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên địa bàn hiện nay là đều thiếu nước trầm trọng, một số hồ lớn như hồ Truồi, Hòa Mỹ, Khe Ngang, Thọ Sơn,… dung tích hữu ích còn lại từ 20% đến 50%.

Thông tin thiếu nước giữa mùa mưa ở Thừa Thiên-Huế trong những ngày qua đang gây nhiều lo ngại cho các ngành, các cấp và người dân nơi đây. Chia sẻ, lão nông Lê Văn Xuân ở thị xã Hương Trà lo lắng cho biết, chưa năm nào mà đến tháng 11 rồi thời tiết Huế vẫn nắng rát mặt như vậy. Nếu nắng hạn kéo dài sẽ dẫn đến nguy cơ hạn hán khắc nghiệt cho mùa vụ năm 2019 sắp tới. Ông Xuân nói thêm, mưa lũ ngoài việc bồi đắp phù sa còn diệt chuột bọ, vụ mùa tới chắc sẽ đối mặt với nhiều dịch bệnh, nguy cơ giảm năng suất là điều dễ xảy ra.

Không chỉ thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp, tình trạng này còn gây khó khăn với các nhà máy thủy điện trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo ông Nguyễn Văn Hùng- Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, dự báo từ nay đến hết mùa mưa, ở Thừa Thiện-Huế chỉ có 2 đến 3 đợt mưa nhưng lượng mưa không cao, vì vậy các chủ hồ đập cần tiết kiệm nước để đề phòng khô hạn cho vụ hè thu sắp tới.

Tags: mùa mưa, thiếu nước giữa mùa mưa, nhu cầu nước cho ruộng đồng

TIN KHÁC

Nhọc nhằn mưu sinh nơi cửa biển TIN TỨC

Nhọc nhằn mưu sinh nơi cửa biển

Chúng tôi trở lại cửa biển Vàm Lũng thuộc ấp Xẻo Mắm, xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vào trung tuần tháng 11 để tận mắt chứng kiến những hoạt động mưu sinh. Bất chấp nguy hiểm luôn rình rập, người dân vẫn bám trụ bên những căn chòi lá tạm bợ, khai thác nguồn lợi thuỷ sản khi bắt đầu mùa mưa.

Chính quyền và ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi nhiều lần khuyến cáo, áp dụng các biện pháp bắt buộc, nghiêm cấm nuôi trồng hải sản tự phát tại vùng biển trong phạm vi hoạt động của khu vực cảng nước sâu Dung Quất.

Hai vợ chồng ở Hà Tĩnh trồng và uống một loại cây lạ, nghi bị ngộ độc, vợ đã tử vong, chồng đang cấp cứu trong bệnh viện.

Chuẩn bị vào vụ thu hoạch sầu riêng, thế nhưng bà con trồng sầu riêng ở một số tỉnh miền Tây đang khá hoang mang, lo lắng vì đến thời điểm này vẫn chưa thấy bóng dáng thương lái đến thu mua.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, địa phương này đang xây dựng một vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với hệ thống quản lý hiện đại, quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến, đảm bảo an toàn vệ sinh và đạt các tiêu chuẩn đăng ký chất lượng trong nước và quốc tế…

Những ngày giữa tháng 11, ngư dân ở tỉnh Quảng Bình rất vui vì trúng mùa ruốc. Nếu dịp này của các năm trước đang là mùa mưa bão thì năm nay việc trúng mùa ruốc biển là hiện tượng lạ, song mang lại nguồn thu khá cao cho ngư dân.

Hiện tượng táo Trung Quốc đội lốt táo Hà Giang, nông sản Trung Quốc đội lốt Đà Lạt... khiến người tiêu dùng hoang mang.

Ở tuổi “thất thập cổ lai hy”, lão nông Phan Quang Tám, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn (Quảng Nam), vẫn miệt mài gắn bó và làm giàu từ nghề vườn. Sáng tạo của ông được nhiều cá nhân, tổ chức đến tham quan, học tập.

Thu sang, hoa sữa nở rộ cũng là lúc củ niễng chín. Thời điểm này, nông dân thành phố Hưng Yên bước vào cao điểm thu hoạch niễng.

Để hỗ trợ nông dân đẩy mạnh tiêu thụ nông sản hàng hóa, tỉnh Long An tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tiêu thụ nông sản ở các thành phố lớn; tham gia hội chợ, triển lãm đưa hàng hóa vào hệ thống phân phối; liên kết xây dựng chuỗi cung ứng hàng hóa… giúp các sản phẩm làm ra có đầu ra ổn định.

Xem tiếp