24/02/2021 01:44

Thiệt hại về nông sản ở Hải Dương có thể lên tới 300-400 tỷ đồng

Hiệp hội Vận tải ô-tô Hải Dương vừa có văn bản gửi Hiệp hội Vận tải Việt Nam, đề nghị tạo điều kiện tối đa để các phương tiện tỉnh ngoài đến Hải Dương chở hàng nông sản xuất khẩu được thuận lợi. Nếu không, thiệt hại của nông dân sẽ vô cùng lớn.

Hàng chục nghìn tấn cà rốt xuất khẩu của nông dân Hải Dương 'mòn mỏi' chờ đường đến cảng Hải Phòng.

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn tỉnh Hải Dương còn hàng chục nghìn tấn nông sản cần được tiêu thụ khẩn cấp, nhất là những hàng hóa xuất khẩu cần phải dùng container lạnh. Trong đó có gần 40 nghìn tấn cà rốt, hàng nghìn tấn bắp cải, các loại rau xanh đang chờ thu hoạch và đang được bảo quản trong kho mát; 1.000 tấn lợn sữa và rau chế biến bảo quản trong kho cấp đông.

Theo kế hoạch, từ nay đến đầu tháng 3, 80% lượng nông sản nêu trên sẽ xuất khẩu qua cảng Hải Phòng đến Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan... theo hợp đồng đã ký kết và hợp đồng vận chuyển với các hãng tàu biển.

Để giúp nông dân Hải Dương tiêu thụ hàng hóa nông sản, Hiệp hội Vận tải ô-tô Hải Dương đề nghị Hiệp hội Vận tải ô-tô Việt Nam có ý kiến đề xuất, kiến nghị UBND các tỉnh, thành phố tạo điều kiện về thủ tục để cho lái xe và phương tiện thuộc Hiệp hội ô-tô các tỉnh, thành phố có thể chở hàng nông sản từ tỉnh Hải Dương ra cảng Hải Phòng và các tỉnh có cửa khẩu được thuận lợi.

Bắp cải xanh được đóng gói chờ phương tiện để xuất khẩu qua Nhật Bản.

Đặc biệt là các hội viên thuộc Hiệp hội Vận tải ô-tô TP Hải Phòng quan tâm phối hợp chặt chẽ các doanh nghiệp của Hải Dương trong thu mua, vận chuyển kịp thời hàng nông sản xuất khẩu để tránh phải hủy lịch lâu, hủy hợp đồng, gây thiệt hại về kinh tế và làm ảnh hưởng đến uy tín của nông sản Việt Nam.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, lưu thông hàng hóa bị đình trệ, đã có hơn 100 đơn hàng xuất khẩu nông sản với 600-700 container loại 40 feet đã phải hủy hợp đồng, gây thiệt hại khoảng 100 tỷ đồng. Nếu số hàng hóa nông sản của Hải Dương gặp khó trong lưu thông, thiệt hại về vật chất có thể lên tới 300-400 tỷ đồng.

Theo QUỐC VINH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/thiet-hai-ve-nong-san-o-hai-duong-co-the-len-toi-300-400-ty-dong-636205/

Tags: hàn quốc, việt nam, Nhật Bản, Thái Lan, hải Dương, Hải Phòng, COVID 19, TP Hải Phòng

TIN KHÁC

Hà Nội đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản của Hải Dương TIN TỨC

Hà Nội đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản của Hải Dương

Lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, Sở đã kết nối để 32 doanh nghiệp thương mại , 34 chợ của Hà Nội với 59 đơn vị sản xuất thu mua của Hải Dương, mấy ngày qua, các đơn vị đã thu mua tiêu thụ gần 400 tấn nông sản.

Để có 'đầu ra' ổn định và nâng cao giá trị hàng nông sản cần phát triển các chuỗi sản xuất - tiêu thụ. Liên kết theo chuỗi là con đường tất yếu để phát triển nông nghiệp bền vững.

Hiệp hội vận tải ô tô Hải Dương vừa có văn bản số 15 gửi Hiệp hội vận tải Việt Nam tạo điều kiện về thủ tục để cho lái xe và phương tiện chở hàng nông sản từ tỉnh Hải Dương ra, vào thuận lợi.

Ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái tiếp tục có công văn đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của tỉnh này lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên cho biết, trong năm 2021, toàn tỉnh Phú Yên phấn đấu có 15 vườn mẫu được công nhận vườn mẫu nông thôn mới.

Trước thông tin nông sản của tỉnh Hải Dương gặp khó khăn về đầu ra, hệ thống đại siêu thị GO! / Big C một thành viên của tập đoàn Central Retail tại Việt Nam đã thực hiện chương trình đẩy mạnh tiêu thụ các mặt hàng nông sản của tỉnh này.

Sáng 22/2, UBND tỉnh Hải Dương có văn bản đề nghị UBND TP Hải Phòng sớm tạo điều kiện cho nông sản của tỉnh này được lưu thông vào Hải Phòng để kịp thời xuất khẩu.

Sáng 22/2, lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Tịnh Biên cho biết, vừa phát hiện bắt giữ 2.000 bao thuốc lá ngoại nhập lậu được các đối tượng ngụy trang trong những gánh cỏ hết sức tinh vi.

Từ huyện miền núi có xuất phát điểm thấp, qua thời gian triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) đạt được những kết quả nổi trội khi cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM vào cuối năm 2020. Đây chính là những cơ sở quan trọng để Vũ Quang phấn đấu trở thành huyện NTM nâng cao vào năm 2025.

Theo kế hoạch tổ chức hội nghị luân phiên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông giữa các nước ASEAN, năm 2020, Campuchia là nước đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên về đào tạo nông nghiệp và khuyến nông các nước ASEAN (AWGATE) lần thứ 27, tuy nhiên do dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp nên hội nghị lần thứ 27 được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 14/01/2021 với sự tham gia của 9 nước bao gồm: Bru-nây, Campuchia, Indonesia, CHDCND Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Việt Nam và Ban Thư ký ASEAN.

Xem tiếp