25/03/2018 10:09

Thị xã Phước Long (Bình Phước) lại mất mùa điều

Do ảnh hưởng những cơn mưa trái mùa nên gây ra hiện tượng sương muối làm sản lượng thu hoạch điều của bà con nông dân trên địa bàn TX. Phước Long (Bình Phước) sụt giảm.

Tổng diện tích điều hiện nay trên địa bàn TX.Phước Long có khoảng 5192ha, mỗi năm cho thu hoạch gần 10.000 tấn. 3 năm trở lại đây sản lượng thu hoạch giảm do mưa trái mùa ngay thời điểm điều ra bông. Năm 2016 sản lượng thu hoạch 5.754 tấn. Năm 2017 thu hoạch được 4.066,48tấn. Năm nay ước tính sản lượng thu hoạch khoảng 7.636 tấn.

Thị xã Phước Long (Bình Phước) lại mất mùa điều - ảnh 1

Trong thời kỳ cây điều ra hoa, chuẩn bị đậu trái đây nếu gặp mưa thì hoa bị dính nước dẫn đến thối rụng, khô bông, khô trái

Theo đại diện UBND TX. Phước Long, niên vụ 2017 – 2018, sản lượng thu hoạch điều của bà con nông dân không cao. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết, mưa trái mùa gây ra sương muối vào đúng lúc các vườn điều của nông dân đang thời kỳ ra bông, thụ phấn. Việc này đã gây hại cho quá trình đậu quả của cây, làm cho một số vườn điều bị ảnh hưởng khá nặng nề.

Hiện nay, giá thu mua điều tươi trên địa bàn khoảng 40 000đ/kg nhưng với những hộ dân chịu ảnh hưởng nặng thì với mức giá này mặc dù khá cao thì cũng không có điều để bán.

Theo Việt Hà/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/thi-xa-phuoc-long-binh-phuoc-lai-mat-mua-dieu-post18082.html

Tags: trồng điều, điều mất mùa, vườn điều

TIN KHÁC

Thách thức lớn cho ngành hàng cá tra Việt Nam TIN TỨC

Thách thức lớn cho ngành hàng cá tra Việt Nam

Từ ngày 2-8-2017, toàn bộ lô hàng cá da trơn của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ đã phải chịu sự kiểm soát của Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA). Sau hơn nửa năm thực hiện, đến nay ngành hàng cá tra Việt Nam đã có những thay đổi nhanh chóng để thích ứng những yêu cầu của FSIS.

Để góp phần thúc đẩy kinh tế thủy sản, vốn là mũi nhọn của tỉnh, UBND tỉnh Bình Định đang đầu tư xây dựng Bến cá Nhơn Lý với tổng kinh phí hơn 37 tỉ đồng, có khả năng tiếp nhận 230 lượt tàu thuyền mỗi tháng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh này đã thả nuôi tôm biển thâm canh, bán thâm canh được gần 1.000ha, trong đó chủ yếu là tôm thẻ chân trắng.

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu kỹ thuật đối với cá tầm Nga (Acipenser gueldenstaedtii Brandt, 1833), cá tầm Siberi (Acipenser baerii Brandt, 1869), cá hồi vân (Oncorhynchus mykiss Waalbaum, 1792), bao gồm cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống. Các tiêu chuẩn này được quy định tại Dự thảo: “Cá nước lạnh - Cá tầm, Cá hồi vân - Cá bố mẹ, trứng thụ tinh, cá bột, cá hương, cá giống - yêu cầu kỹ thuật” do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III biên soạn.

Để đảm bảo chỉ tiêu xuất khẩu tôm nước lợ đạt trên 4,2 tỷ USD, các địa phương cần lưu ý tập trung tăng năng suất, chất lượng, giá trị sản phẩm tôm bằng các giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến; không sử dụng hóa chất, kháng sinh; đẩy mạnh tổ chức lại sản xuất theo hướng hợp tác, liên kết…

Những năm qua, công tác thu gom, xử lý bao bì, gói thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc thú y được TP Hà Nội rất quan tâm. Đây được xem là giải pháp nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm nguồn nước, đất đai cho mục tiêu sản xuất nông nghiệp xanh, sạch và bền vững.

Liên kết tiêu thụ nông sản là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp giữa Hội Nông dân (HND) TP Hà Nội và HND 17 tỉnh, thành. Hoạt động này đã góp phần không nhỏ giúp mở rộng đầu ra cho nông sản và nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Tiêu chí số 13 trong Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới nhấn mạnh: Phát triển hợp tác xã có vai trò quan trọng, không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân mà góp phần thay đổi hình thức tổ chức sản xuất. Để đáp ứng tiêu chí này, các cấp, ngành cần tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ và năng lực tổ chức sản xuất của hợp tác xã.

Các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu ở ĐBSCL đang tăng cường thu mua cá tra nguyên liệu. Tuy nhiên, cá đến lứa thu hoạch không đủ cung.

Thời gian qua, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về hiện tượng giá một số mặt hàng rau, củ tươi trên thị trường các tỉnh phía Bắc “rớt thảm” khiến nông dân bị thua lỗ.

Xem tiếp