21/05/2020 09:20

Thị trường thịt lợn: Doanh nghiệp có bắt tay thao túng giá?

Mặc dù nguồn cung tăng và nhu cầu tiêu dùng có phần giảm nhưng giá thịt lợn trên thị trường vẫn cao chót vót. Câu hỏi được đặt ra ở đây là, có hay không việc các DN đang cùng bắt tay thao túng, làm giá thị trường thịt lợn?

Thị trường thịt lợn: Doanh nghiệp có bắt tay thao túng giá? - ảnh 1

Người tiêu dùng mua thực phẩm tại siêu thị Hapro Thành Công. Ảnh: Hải Linh

Nghịch lý cung - cầu

Sau nhiều nỗ lực giảm giá thịt lợn, song đến thời điểm này, giá thịt lợn trên thị trường vẫn dao động từ 150.000 – trên 200.000 đồng/kg. Nguyên nhân được giải thích là do thiếu nguồn cung bởi dịch tả lợn châu Phi. Theo số liệu từ Bộ NN&PTNT, đây cũng là thời điểm tốc độ tái đàn lợn mạnh; tổng đàn lợn đầu tháng 3/2020 đạt gần 24 triệu con, tăng 2 triệu con so với tháng 2/2029. Theo tính toán của Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng năm 2020 sẽ tăng 18,4% so với năm 2019, tương đương 3,9 triệu tấn. Ngoài ra, Chính phủ cũng đã tăng cường nhập khẩu thịt lợn, 4 tháng đầu năm 2020, lượng thịt lợn nhập khẩu tăng 312% so với cùng kỳ.

Ở góc độ tiêu dùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, giá thịt lợn tăng cao khiến người tiêu dùng phải chấp nhận giảm lượng tiêu thụ hàng ngày hoặc lựa chọn sản phẩm kém chất lượng với giá rẻ. “Có một nghịch lý là trong khi nguồn cung thịt lợn tăng, nhu cầu tiêu thụ giảm nhưng giá thịt lợn vẫn không giảm” - ông Hùng nói.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, Trưởng phòng Bảo vệ người tiêu dùng, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) Cao Xuân Quảng chỉ ra, ngành chăn nuôi lợn đang được nắm giữ bởi nhiều DN lớn. Để thịt lợn đến tay người tiêu dùng phải trải qua nhiều khâu, mà mỗi khâu đều có nhóm DN, nhóm kinh doanh nắm lợi thế. Trong khi các DN đều cam kết hạ giá lợn xuống mức

60.000 - 70.000 đồng/kg nhưng thực tế đang có sự chênh lệch lớn giữa giá lợn hơi và thịt lợn. “Đáng lưu ý là thị trường thịt lợn không biến động nhỏ lẻ mà biến động theo dạng sóng đồng loạt. Điều này đặt ra nghi vấn, có hay không hành vi cùng nhau bắt tay làm giá để cùng hưởng lợi” - ông Quảng đặt vấn đề.

Cần minh bạch thông tin

Để tránh dư luận nghi ngờ việc bắt tay làm giá thịt lợn, theo ông Cao Xuân Quảng, cần xây dựng cơ chế công bố minh bạch thông tin về thị trường thịt lợn. Song song với đó, tăng cường kiểm tra, bảo đảm minh bạch về giá tại các khâu trong chuỗi sản xuất, cung ứng thịt lợn. Xử lý nghiêm các các hành vi vi phạm quyền lợi người tiêu dùng, găm hàng, đầu cơ, thao túng giá… “Hiện, cơ quan cạnh tranh cũng đang thu thập thông tin đánh giá có hay không việc lạm dụng thị trường, cùng nhau găm hàng đẩy giá” - ông Quảng thông tin.

Về phía các DN, cần hợp tác với cơ quan quản lý ổn định thị trường thịt lợn, chủ động thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng. Về phía người tiêu dùng, cân đối tỷ lệ sử dụng thịt lợn trong bữa ăn để vừa bảo đảm dinh dưỡng và tránh áp lực lên giá thịt lợn.

PGS.TS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội cho rằng, việc giá thịt lợn đang ở mức cao chỉ mang lại lợi ích trước mắt cho một bộ phận người chăn nuôi. Về lâu dài, điều này sẽ gây khó khăn cho rất nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đang ồ ạt tái đàn do giá lợn giống, chi phí thức ăn, dịch vụ thú y… tăng cao. Nếu tiếp tục duy trì đà này, khoảng 4 - 6 tháng nữa khi xuất đàn ra thị trường, giá thịt lợn hạ thấp, người chăn nuôi sẽ chịu rủi ro rất cao. “Khi giá lợn tăng cao, Chính phủ phải tăng nhập khẩu để giảm giá. Nếu kéo dài, có thể tạo thói quen cho người tiêu dùng về sử dụng thịt nhập khẩu. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi khi mất lợi thế ngay trên chính sân nhà” - ông Cường cảnh báo.

Theo PHƯƠNG NGA/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/thi-truong-thit-lon-doanh-nghiep-co-bat-tay-thao-tung-gia-384747.html

Tags: doanh nghiệp, thị trường, thịt lợn

TIN KHÁC

Vải thiều quay về với “sân nhà” TIN TỨC

Vải thiều quay về với “sân nhà”

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu (XK) vải thiều năm 2020 gặp rất nhiều khó khăn do các thị trường truyền thống đóng cửa. Để tạo đầu ra cho sản phẩm vải thiều, bên cạnh việc tìm các thị trường XK mới Bộ Công Thương cũng khuyến cáo các địa phương đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa.

40 dự án có tổng vốn đầu tư 2.083 tỷ đồng, thực hiện tại 9 huyện, thành phố của tỉnh Quảng Ngãi.

5 năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư lớn của TP Hà Nội, ngành nông nghiệp đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, từng bước nâng cao đời sống cho nông dân.

Sáng 16/5, Học viện Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội), Công ty CP Thú y Xanh Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm về ngành chăn nuôi và thú y cho hơn 700 sinh viên Khoa Thú y khóa 61 (2016 - 2021) Học Viện Nông nghiệp Việt Nam.

Ngành Nông nghiệp Hà Nội hiện đáp ứng được 60% nhu cầu về các loại thịt, còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, việc bãi bỏ kiểm dịch nội tỉnh cũng như ý thức chấp hành quy định của tiểu thương còn hạn chế đã đặt ra yêu cầu mới trong việc kiểm soát lưu thông, đồng thời đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi phục vụ việc truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Ngày 17/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường làm trưởng đoàn đã lên thăm và làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Trong quá trình thực hiện Nông thôn mới, huyện An Lão (tỉnh Bình Định) là một trong những địa phương quan tâm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ năm 2018, Chương trình OCOP chính thức được triển khai, trong đó chú trọng vào những sản phẩm đặc trưng và đã đạt được những kết quả bước đầu.

Bộ Tài chính vừa có công văn xin ý kiến bộ ngành liên quan về việc công bố giá mua thóc định hướng vụ hè thu 2020.

Ngày 19-5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ra công văn số 3344/BNN-TCLN về việc chấn chỉnh, rà soát số liệu cập nhật và công bố hiện trạng rừng năm 2019.

Sáng 17-5, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) và Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) tổ chức Hội nghị sơ kết Quy chế phối hợp giữa hai đơn vị. Tại hội nghị, Tổng cục Lâm nghiệp trao Chứng chỉ quản lý rừng bền vững của Việt Nam đầu tiên cho hơn 11,4 nghìn ha rừng cao su tại ba công ty thuộc Tập đoàn VRG gồm Công ty Cao su Bình Long, Công ty Cao-su Phú Riềng và Công ty Cao su Dầu Tiếng.

Xem tiếp