19/12/2018 02:26

Thị trường thịt heo Nha Trang náo loạn

Ngày 18-12, tiểu thương ở các chợ tại TP Nha Trang cho biết hàng loạt lò mổ bất ngờ thông báo không mổ heo của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P) - đơn vị cung cấp heo chính ở TP Nha Trang. Lượng thịt heo sụt giảm đột ngột nên phải tăng giá khoảng 30%.

Nhiều nhà hàng, nhà trẻ, quán ăn phải thay đổi thực đơn do các hợp đồng thịt heo bị tạm ngừng. Rất nhiều gian hàng bán thịt tại các chợ trên địa bàn TP Nha Trang cũng đóng cửa, bán số lượng ít hoặc bán thịt heo đông lạnh.

Thị trường thịt heo Nha Trang náo loạn - ảnh 1

Các tiểu thương ở chợ Xóm Mới, TP Nha Trang không có thịt heo để bán

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Cường, Giám đốc LOTTE Nha Trang, cho biết đến sáng 18-12 mới nhận được tin báo của đơn vị cung cấp thịt heo cho siêu thị về sự cố trên nên bị động trong việc bán hàng. "Khoảng 80% thịt heo bán tại siêu thị có nguồn gốc ở Khánh Hòa và 20% từ TP HCM. Do nguồn hàng ở địa phương bị gián đoạn nên siêu thị đã điều thịt heo từ TP HCM ra để phục vụ và giữ nguyên mức giá" - ông Cường nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Thúc Hàn - Trạm trưởng Trạm Thú y Nha Trang - cho biết đã được báo cáo việc các lò mổ bất ngờ đóng cửa, không tổ chức giết mổ như mọi ngày để phản đối Công ty C.P bán heo chất lượng thấp khiến họ thiệt thòi. Cụ thể, Công ty C.P bán heo xấu cho các lò mổ ở Nha Trang với heo có trọng lượng trên 110 kg, mỡ nhiều. Còn heo đẹp từ 95-105 kg thì xuất bán ở các thị trường phía Nam.

Một chủ lò mổ ở đường Đồng Nai nói: "Lượng thịt và lượng mỡ phải cân đối thì mới bán được nhưng khoảng gần 1 năm nay, phía Công ty C.P thường xuyên giao cho chúng tôi heo xấu trên 110 kg. Chúng tôi nhiều lần phản ứng nhưng đâu lại vào đấy. Chúng tôi cùng nhau đóng cửa để phản đối cách làm việc thiếu công bằng của Công ty C.P".

Ông Nguyễn Duy Toàn, phụ trách mảng giết mổ thuộc Trạm Thú y Nha Trang, cho biết trên địa bàn có khoảng 24 lò mổ, mỗi ngày giết mổ từ 350 - 400 con heo cung cấp cho các siêu thị và chợ truyền thống. Công ty C.P hợp tác với rất nhiều trang trại nuôi heo trên toàn tỉnh Khánh Hòa. Đa số các lò mổ heo ở Nha Trang đều lấy heo ở đây. Trạm Thú y Nha Trang đã báo cáo sự việc lên Chi cục Thú y để có báo cáo lên cấp cao hơn tìm hướng giải quyết.

Trong khi đó, một cán bộ phụ trách kho heo tại huyện Cam Lâm của Công ty C.P cho biết không phải do heo của công ty kém chất lượng mà do chính các lò mổ muốn tăng giá bán. Ông Phạm Trường Giang - Giám đốc khu vực miền Trung Công ty C.P, cũng thừa nhận do công ty chưa đồng ý với yêu cầu của một vài lò mổ nên đã xảy ra sự cố trên. "Chúng tôi đã làm việc trực tiếp với các chủ lò mổ và đạt được các cam kết giữa hai bên để hai bên hợp tác được vui vẻ" - ông Giang thông tin.

Theo Bài và ảnh: Kỳ Nam/Nld.com.vn

Tags: thịt heo, chăn nuôi lợn, giá lợn, thị trường thịt heo, không có thịt để bán

TIN KHÁC

Giá nông sản hôm nay 19/12: Giá cà phê tăng 100-400 đ/kg, giá tiêu ổn định GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Giá nông sản hôm nay 19/12: Giá cà phê tăng 100-400 đ/kg, giá tiêu ổn định

Thị trường giá nông sản hôm nay (19/12), giá cà phê tiếp tục tăng nhẹ 100-400 đồng/kg. Trong khi giá tiêu không biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (19/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và Nam giảm 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Trung không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Hiện nay, nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sau khi nông dân xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 được vài ngày tuổi thì cũng là lúc thị trường vật tư nông nghiệp có nhiều biến động theo hướng bất lợi đối với bà con.

Khoảng 3 tháng nay, người dân tái đàn chăn nuôi chuẩn bị nguồn thực phẩm cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 với kỳ vọng được giá.

Thị trường giá nông sản hôm nay (18/12), giá cà phê tăng nhẹ 100 đồng/kg. Trong khi giá tiêu không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (18/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo biến động 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Thời điểm này, các vườn trồng cà phê trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang bước vào vụ thu hoạch. Theo các nhà vườn, sản lượng cà phê năm nay tăng so với năm 2017. Tuy nhiên, từ đầu tháng 11 đến nay, giá cà phê liên tục giảm, hiện chỉ còn 33.000 - 34.000 đồng/kg khiến nhiều người trồng cà phê không thể vui.

Thị trường giá nông sản hôm nay (17/12), giá cà phê giảm nhẹ. Trong khi giá tiêu không thay đổi so với phiên giao dịch cuối tuần trước.

Theo các doanh nghiệp thu mua sầu riêng phân phối cho thị trường TP HCM, giá loại trái cây này vào ngày 15-12 tại các tỉnh miền Tây đang ở mức từ 65.000 – 70.000 đồng/kg.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (17/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc giảm, giá heo miền Trung ổn định. Trong khi giá heo miền Nam tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Xem tiếp