05/02/2018 02:24

Thị trường thịt heo hơi bán Tết: Khó xảy ra “sốt” giá

So với miền Bắc và miền Trung, giá heo hơi tại miền Nam đang ở mức thấp nhất. Trong dịp Tết Mậu Tuất tới, người chăn nuôi kỳ vọng giá heo hơi sẽ nhích lên để bù lỗ cho giai đoạn khó khăn.

Còn khoảng 10 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, các doanh nghiệp cung ứng thịt heo trên địa bàn TP.HCM đều đã hoàn tất công tác chuẩn bị nguồn hàng phục vụ người tiêu dùng. Dự kiến dịp Tết năm nay, mỗi ngày TP.HCM tiêu thụ từ 16.000 – 18.000 con heo, tăng gấp đôi so với ngày thường.

Nguồn cung thịt heo hơi tại TP.HCM được dự báo tăng mạnh có một phần nguyên nhân do chính quyền cho phép lò mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi), lò mổ bị phát hiện tiêm thuốc an thần cho heo cách đây 2 tháng, và lò mổ thủ công của cơ sở giết mổ Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) hoạt động trở lại.

Tuy công suất hoạt động cho phép sau 2 tháng bị đình chỉ của lò mổ Xuyên Á chỉ bằng 1/3 so với trước đó, khoảng 1.500 con/ngày, và lò Xuân Thới Thượng là 2.000 con/ngày, nhưng phần nào giải quyết bài toán cung ứng thịt heo hơi cho thị trường TP.HCM được thuận tiện hơn.

Thị trường thịt heo hơi bán Tết: Khó xảy ra “sốt” giá - ảnh 1

Giá heo hơi tại TP.HCM và các tỉnh miền Nam dịp Tết năm nay khó xảy ra tình trạng 'sốt' giá.

Theo khảo sát của PV Infonet, hiện tại giá thịt heo hơi tại thị trường miền Nam đang thấp hơn so với miền Bắc và miền Trung. Cụ thể, giá heo hơi miền Bắc dao động từ 33.000 – 37.000 đồng/kg thì ở miền Nam chỉ từ 28.000 – 33.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá heo hơi khu vực miền Trung và Tây Nguyên nằm trong khoảng từ 32.000 – 36.000 đồng/kg.

So với vài tuần trước, giá heo hơi tại miền Nam, cụ thể tại các tỉnh như Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM, đã tăng khoảng 3.000 đồng/kg. Người chăn nuôi đang kỳ vọng giá sẽ còn nhích lên nữa dịp cận Tết. Tuy vậy, theo dự báo, nhiều khả năng sẽ không xảy ra tình trạng “sốt” giá đối với mặt hàng này.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, khoảng 2 tháng nay, giá heo hơi trên địa bàn tỉnh thấp hơn so với những nơi khác vì lò mổ Xuyên Á bị đóng cửa, thương lái phải bỏ thêm chi phí giết mổ, vận chuyển nên ép giá người dân. Nay lò mổ được hoạt động trở lại, người chăn nuôi kỳ vọng giá sẽ tốt hơn.

“Nguồn cung heo hơi năm nay khá dồi dào, nhất là từ các trại gia công của các doanh nghiệp, và thị trường Trung Quốc nhập cầm chừng nên dự báo sẽ không có tình trạng trữ heo như các năm trước. Người nuôi hi vọng giá heo sẽ được cải thiện hơn trong đợt tiêu thụ cao điểm Tết này”, ông Đoán chia sẻ.

Đại diện một doanh nghiệp cung ứng heo hơi cho thị trường TP.HCM cho hay, dịp tiêu thụ thịt heo cao điểm bắt đầu từ ngày 20 tháng Chạp đến Tết, nhu cầu tăng gấp 2, 3 lần so với ngày thường. Tuy thời gian qua nhiều hộ nuôi khó khăn, cắt giảm quy mô đàn nhưng còn đó nhiều trại nuôi gia công cho doanh nghiệp nên nguồn cung vẫn dồi dào, khó xảy ra tình trạng “sốt” giá trong dịp Tết này.

Xem thêm: Nuôi gà trống thiến bán giá cao chót vót vẫn được người tiêu dùng ráo riết săn lùng

Theo Phương Anh Linh/Báo Bưu điện Việt Nam


Link báo gốc: https://infonet.vn/thi-truong-thit-heo-hoi-ban-tet-kho-xay-ra-sot-gia-post253471.info

Tags: thịt heo, tết nguyên đán, chăn nuôi lợn, giá nông sản, giá lợn, sản phẩm chăn nuôi

TIN KHÁC

Nguồn cung rau xanh dồi dào, giá giảm GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Nguồn cung rau xanh dồi dào, giá giảm

Hiện tại là thời gian nông dân đang tập trung thu hoạch rau vụ đông phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết. Hầu hết các loại rau đều phát triển tốt, nguồn cung dồi dào và giá cũng giảm mạnh so với những tháng trước.

Người dân trồng hoa cúc mâm xôi tại huyện Chợ Lách, Bến Tre đang lo lắng vì còn hơn hai tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng hàng trăm nghìn chậu cúc mâm xôi đã nở sớm, có nguy cơ bán không được do những trận mưa trái mùa và thương lái chưa tìm đến mua.

Tháng đầu năm 2018, thị trường trái cây ghi nhận sự biến động mạnh mẽ, trong đó đáng chú ý là giá một số mặt hàng trái cây như mít, vú sữa… khá cao, thậm chí ở mức kỷ lục.

Đã từ lâu, ấu là cây trồng xen canh, gối vụ của người nông dân các xã vùng ven sông Thao của huyện Hạ Hòa (Phú Thọ). Nếu như trước đây, củ ấu tuy là đặc sản của vùng nhưng giá khá rẻ thì mùa ấu năm nay, các hộ trồng ấu rất vui mừng, ấu không chỉ được mùa mà còn được giá.

Dù gần đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhưng hiện tại giá nhiều loại rau Đà Lạt tại 1 số vùng chuyên canh như Phường 7, Phường 8, xã Xuân Thọ… đã giảm mạnh, nhiều nơi giá giảm đến 50% so với tháng trước.

Thị trường Tết 2018 xuất hiện hoa hồng giả cổ. Gốc cây được đắp xi măng, thạch cao và phủ rêu. Loại cây lạ mắt này đang được bán với giá gần triệu đồng/cây.

Trong khi giá gà liên tục giữ ở mức cao thì giá heo hơi gần đây lại tiếp tục “lao dốc” sau vài ngày đạt đỉnh. Dự báo, từ nay đến cận Tết Nguyên đán giá heo hơi không tăng.

Hiện nay đã vào cuối tháng 1 dương lịch là thời điểm chính vụ thu hoạch cam sành, nhưng tại chợ trung tâm thành phố Hà Giang, giá bán cam sành loại 1 cũng chỉ dao động quanh mức 15.000 đồng/kg, giá cam sành loại 2 cũng chỉ dao động từ 12.000 – 13.000 đồng/kg và cam loại 3 chỉ ở mức giá 10.000 đồng/kg.

Quả ớt Việt đang được rao bán trên trang Amazon với giá khoảng 11,75 USD/400g, tương đương khoảng 670.000 đồng/kg.

Giá điều thô trong nước lên cao, xuất khẩu điều cũng tăng mạnh về giá trị nhưng cả người trồng điều lẫn doanh nghiệp chế biến xuất khẩu vẫn đang đối mặt với rất nhiều âu lo.

Xem tiếp