07/08/2018 04:37

Thị trường cá giống bắt đầu sôi động

Thời điểm này, sức mua nhiều loại cá giống trên thị trường bắt đầu tăng cao. Giá nhiều loại cá giống hiện cũng có xu hướng nhích lên.

Giá nhiều loại cá giống trên thị trường như: cá điêu hồng, chép, lóc, trê, rô phi, chim trắng… hiện tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg hoặc tăng từ 100-200 đồng/con giống so với cách nay 2 tuần.

Tại nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống ở TP Cần Thơ, các loại cá giống như: cá điêu hồng, cá chép, cá hường, sặc rằn, cá rô, rô phi, mè hoa, mè vinh, trắm cỏ (loại 100-300 con/kg) đang có giá 50.000-75.000 đồng/kg. Cá giống trê vàng ở mức 95.000-100.000 đồng/kg, loại khoảng 150 con/kg; cá thát lát cườm giống loại 100-300 con/kg có giá từ 1.000- 1.800 đồng/con; cá tai tượng (cỡ từ lồng 14 đến lồng 16) từ 1.800-2.200 đồng/con; lóc giống loại từ lồng 8 đến lồng 14 có giá 500-600 đồng/con… Giá cá giống tăng do nhu cầu tiêu thụ đang tăng cao, trong khi nguồn cung có phần hạn chế. Theo nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống ở TP Cần Thơ, đầu ra xuất khẩu cá tra có nhiều thuận lợi, giá cá tra thương phẩm và cá giống luôn ở mức khá cao trong một thời gian dài. Do vậy, nhiều người dân và cơ sở cá giống tập trung vào sản xuất cá tra giống và giảm sản xuất các loại cá giống khác nên nguồn cung bị giảm. Ngoài ra, giá một số loại cá giống tăng còn do ảnh hưởng bởi chi phí sản xuất đầu vào tăng, cũng như nhờ sự hỗ trợ của giá cá thương phẩm đang ở mức cao.

Thị trường cá giống bắt đầu sôi động - ảnh 1

Mua bán cá giống tại phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Ông Nguyễn Đình Bưởi, chủ cơ sở cá giống Hồng Nhung ở phường Thới Hòa, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, cho biết: "Sức mua nhiều loại cá giống hiện tăng hơn 20% so với cách nay vài tuần. Dự đoán, tới khi nước lũ về nhiều tại các tỉnh, thành ĐBSCL, sức mua nhiều loại cá giống có khả năng còn tăng. Nhiều loại cá giống được sản xuất tại TP Cần Thơ hiện không chỉ đáp ứng cho nhu cầu của người dân tại chỗ mà còn được cung cấp cho nông dân tại nhiều tỉnh lân cận ở vùng ĐBSCL như: Hậu Giang, An Giang, Kiên Giang…". Theo bà Đậu Hữu Hưởng, Chủ cơ sở cá giống Hưởng ở xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, sức mua nhiều loại cá giống tại cơ sở cũng bắt đầu tăng khá so với trước. Thời gian qua, nhiều loại cá thịt như: cá lóc, điêu hồng, tai tượng… có đầu ra khá tốt nên đã và đang kích thích người dân phát triển nuôi. Đặc biệt, nhiều người dân chọn thả nuôi cá vào thời điểm này và trong một vài tháng tới nhằm tận dụng các loại cua, ốc, cá bổi và các loại thức ăn tự nhiên trong mùa lũ để giảm chi phí nuôi trồng.

Hiện nay, một số tỉnh đầu nguồn vùng ĐBSCL đã bắt đầu có lũ sớm về. Do vậy, nông dân tại TP Cần Thơ và nhiều tỉnh vùng ĐBSCL đang tăng cường mua cá giống để phát triển nuôi trong ao, mương, vèo và thả nuôi trên ruộng lúa trong mùa lũ. Bà Lâm Thị Hạnh ngụ tại huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đi mua cá giống tại một cơ sở sản xuất kinh doanh cá giống ở quận Ô Môn, TP Cần Thơ, cho biết: "Gia đình tôi giăng vó trên con sông gần nhà để bắt cá những loại cá bổi rẻ tiền, cùng đầu và xương cá mè được bỏ lại sau khi đã lấy thịt cá làm chả bán. Tôi tìm mua cá trê giống về làm vèo thả nuôi để tận dụng nguồn thức ăn này nhằm có thêm thu nhập". Theo ông Phan Thành Tâm ngụ xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ, có các mương vườn trồng cây ăn trái ông đã mua gần 10kg cá giống điêu hồng và trắm cỏ về thả nuôi. Gia đình hy vọng tới đây nguồn cá nuôi này có thể giúp cải thiện bữa ăn hằng ngày của gia đình và xuất bán một phần để kiếm thêm thu nhập...

Theo Khánh Trung/Báo điện tử Cần Thơ

Tags: thủy sản, nuôi cá, cá giống, thị trường cá giống, mua bán cá giống

TIN KHÁC

Thịt lợn tăng giá, lo cung vượt cầu GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Thịt lợn tăng giá, lo cung vượt cầu

Giá thịt lợn hơi tăng cao thời gian qua khiến nhà quản lý lo ngại về việc, sẽ tái diễn tình trạng nông dân tăng đàn dẫn đến dư thừa nguồn cung - điều đã từng xảy ra những năm trước đây. Theo các chuyên gia ngành nông nghiệp, nông dân Việt Nam cần phải loại bỏ tư duy sản xuất theo phong trào, mà hướng đến sản xuất nông nghiệp liên kết theo chuỗi mới tránh được thực trạng tồn ứ, giải cứu…

Ngày 6-8, giá hạt tiêu (tiêu đen) ở Đác Lắc và các tỉnh Tây Nguyên đã giảm mạnh, chỉ còn 48.000 - 49.000 đồng/kg, giảm từ 4.000 - 5.000 đồng/kg so cuối tháng 7 và giảm hơn 150.000 đồng/kg so năm 2015. Đây là lần đầu trong 10 năm qua, giá hạt tiêu ở Tây Nguyên tuột mốc 50.000 đồng/kg.

Giá thịt heo tăng quá cao ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng và tiềm ẩn nguy cơ đổ vỡ ngành chăn nuôi heo thời gian tới.

Hiện nay, giá hồ tiêu (tiêu đen) ở Tây Nguyên nói chung Đắk Lắk nói riêng đã giảm sâu chỉ còn 48.000-49.000 đồng/kg, giá thấp nhất trong hơn 10 năm qua ở khu vực Tây Nguyên.

Giá lợn hơi tại nhiều địa phương hiện đang dao động ở mức 54.000- 55.000 đồng/kg. Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, lợn hơi hiện nay tăng quá cao và diễn biến phức tạp.

Theo Hiệp hội Mía đường Việt Nam, niên vụ 2017-2018, cả nước có 37 nhà máy đường (NMĐ) hoạt động, tổng diện tích mía được bao tiêu khoảng 25.000 ha, năng suất bình quân 66 tấn/ha, sản lượng mía ép hơn 15 triệu tấn, sản lượng đường khoảng 1,5 triệu tấn.

Hiện nay, giá hồ tiêu (tiêu đen) ở Tây Nguyên đã giảm sâu, chỉ còn 48.000-49.000 đồng/kg, giảm từ 4.000-5.000 đồng/kg so với cuối tháng 7, giảm 151.000-152.000 đồng/kg so với năm 2015 và là giá giảm thấp nhất trong 10 năm qua.

Đại diện Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, giá tôm trên địa bàn tỉnh không ổn định khiến người nuôi thủy sản lo lắng.

Tình trạng ngập úng kéo dài đã khiến hàng trăm hecta rau màu của người dân ngoại thành Hà Nội bị thiệt hại. Nguồn cung khan hiếm đã đẩy giá rau xanh trên thị trường tăng mạnh.

Chủ cơ sở các điểm thu mua cau non cho biết họ mua để bán lại cho thương lái và sau đó xuất sang Trung Quốc để nơi đây làm kẹo.

Xem tiếp