02/10/2018 02:18

Thí điểm thanh trà VietGAP

Tạo tiền đề nâng chất lượng, giá trị cho quả thanh trà, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản đã lựa chọn vùng thanh trà Thủy Biều (TP. Huế) để hỗ trợ mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Mô hình thu hút 43 hộ dân tham gia với diện tích 8,7 ha.

Thí điểm thanh trà VietGAP - ảnh 1

Vườn thanh trà của ông Lê Văn Nhân được chứng nhận Vietgap

Thay đổi tập quán sản xuất

Ông Lê Văn Minh, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn chứng nhận và Công bố chất lượng Vitest chia sẻ- đơn vị tư vấn mô hình chia sẻ, mô hình tiến hành đào tạo, nâng cao nhận thức, hướng dẫn quy trình thực hành; kiểm định mẫu đất, nước, sản phẩm...“Quá trình tư vấn, chúng tôi trực tiếp đến từng nhà bắt tay chỉ việc. Sau các lớp tập huấn, đơn vị tư vấn tiến hành kiểm tra đánh giá nội bộ, hướng dẫn bố trí khu vực sơ chế phù hợp tiêu chuẩn”, ông Minh thông tin.

Với kinh nghiệm trồng thanh trà lâu năm, ông Lê Văn Nhân, 1 trong 43 hộ tham gia mô hình chia sẻ, khó nhất là việc ghi chép nhật ký sử dụng phân bón. Điều này làm thay đổi tập quán canh tác trước đây của nông dân. Ngày tháng sử dụng, loại, liều lượng phân bón, phương pháp bón phân đều phải ghi chép rõ ràng, nhờ đó quản lý được thời gian cách ly, đảm bảo an toàn khi thu hoạch thanh trà.

Các hộ dân thực hiện mô hình ghi nhận, khi thực hiện mô hình trồng thanh trà VietGAP, môi trường sản xuất an toàn hơn, sản phẩm không để lại dư lượng thuốc trừ sâu, bảo đảm chất lượng. Sau khi được chứng nhận VietGAP, HTX Thanh trà Thủy Biều mạnh dạn xúc tiến mở rộng thị trường. Điều này mở ra một hướng đi mới đầy triển vọng cho mô hình thanh trà VietGAP.

Theo ông Hồ Đăng Khoa, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản thủy sản, mô hình hướng dẫn kỹ thuật canh tác tiên tiến, phù hợp với điều kiện và tập quán canh tác của người dân địa phương. Đến nay, các hộ sản xuất đã nắm rõ quy trình sản xuất thanh trà an toàn, ghi chép và theo dõi tổng thể toàn bộ quy trình sản xuất của mình. Đây là cơ sở để tiến hành truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo sản phẩm cung ứng ra thị trường đạt chất lượng

Phát triển thị trường lâu dài

Hiện toàn tỉnh có gần 1.100 ha thanh trà, tập trung nhiều tại các vùng đất phù sa dọc sông Hương, sông Bồ, sông Ô Lâu. Riêng phường Thủy Biều có gần 150 ha thanh trà, sản lượng thu hoạch đạt 900 tấn; doanh thu đạt 27 tỷ đồng/năm; bình quân mỗi ha cho thu nhập 200 triệu đồng. Ngoài ra, các huyện, thị xã có diện tích trồng thanh trà lớn như: Hương Trà (481ha); Phong Điền (258ha); Quảng Điền (50ha), Phú Lộc (60ha) và Hương Thủy (105 ha).

Theo chia sẻ của bà Nguyễn Thị Huệ, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hữu cơ Huế Việt tại lễ tổng kết mô hình sản xuất thanh trà VietGAP, lâu nay, chất lượng thanh trà không đồng đều, thậm chí trên cùng 1 cây, chất lượng trái đã khác nhau. Người trồng thanh trà đang chú tâm nhiều đến số lượng quả thay vì tập trung cho việc tuyển lựa những quả đạt chuẩn với giá cả cao gấp 2 đến 3 lần. Việc chênh lệch giá bán ở chợ và các cửa hàng vô tình làm mất lòng tin khách hàng, vì thế người dân phải cam kết giá bán với các đơn vị thu mua; có như thế mới phát triển thị trường lâu dài. Việc hạn chế nhân giống bằng phương pháp chiết cành sử dụng những cây giống ghép được nhân từ các cây thanh trà đầu dòng sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm thanh trà.

Hiện, tỉnh đã có chủ trương phát triển vùng trồng thanh trà lên 1.400 ha cùng các chính sách khuyến khích hỗ trợ phát triển như hỗ trợ xây dựng thương hiệu, quảng bá, hỗ trợ kỹ thuật, phòng trừ sâu bệnh. Bài toán thị trường đang dần được giải quyết khi thương hiệu thanh trà Huế đã bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường, các hoạt động hỗ trợ phát triển thương hiệu, chất lượng thanh trà cũng đi vào chiều sâu.

Theo ông Hồ Đăng Khoa, sau khi hoàn thành hỗ trợ thí điểm mô hình tại Thủy Biều, Chi cục sẽ phối hợp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến giới thiệu sản phẩm, nhân rộng mô hình, hướng đến xây dựng vùng thanh trà đảm bảo chất lượng, an toàn. Các hộ gia đình có vườn cây, giữa các địa phương có trồng cây thanh trà cần phải liên kết với nhau để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, tổ chức liên kết sản xuất vùng, sản xuất hàng hóa, thị trường tiêu thụ để công tác hỗ trợ đạt hiệu quả cao.

Tags: sản xuất an toàn, trồng thanh trà, thanh trà vietgap, vườn thanh trà

TIN KHÁC

Lâm Đồng: Phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn KHUYẾN NÔNG

Lâm Đồng: Phát triển tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cho cây trồng cạn

Là một trong những địa phương có diện tích áp dụng tưới tiên tiến, tiết kiệm nước cao trên cả nước, Lâm Đồng đã từng bước đưa công nghệ tưới vào sản xuất để tăng năng suất, hiệu quả cho cây trồng. Dù vậy, để nâng cao hơn nữa chất lượng tưới, địa phương vẫn còn nhiều giải pháp cần tiếp tục triển khai.

Sau những năm trồng mía và bạch đàn không cho hiệu quả, lão nông Đặng Văn Sang (83 tuổi; ngụ ấp Phú Xuân, xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) quyết định trồng tre để phụ giúp kinh tế gia đình và tạo vẻ mỹ quan cho đường quê.

Nhờ chăn nuôi gà đẻ theo công nghệ cao, áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, trang trại của anh Đoàn Văn Nhất ở thôn Triều Dương, xã Hải Triều, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, thu lãi bình quân mỗi năm trên 500 triệu đồng.

Trong nhiều năm qua, mô hình sản xuất vệ tinh được phát triển mạnh mẽ góp phần lớn vào sự tăng trưởng kinh tế nông nghiệp của tỉnh Hà Tĩnh, mở ra một diện mạo mới cho các mô hình kinh tế có chứa đựng hàm lượng khoa học, quy mô lớn theo hướng hàng hóa và được sản xuất bài bản theo chuỗi giá trị.

Với 30 năm kinh nghiệm và biết cách áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào việc thâm canh nhãn, ông Nguyễn Văn Phi ở thôn Bình Lăng, xã Tiền Phong (Ân Thi) đã “làm chủ” được việc ra hoa đậu quả của cây nhãn. Năm nào, vườn nhãn 1 mẫu nhà ông cũng sai quả.

Nhằm xây dựng mô hình nuôi lợn ngoại an toàn và chuyển giao công nghệ giúp nông dân xóa đói giảm nghèo, Trạm khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đang triển khai dự án “Ứng dụng khoa học công nghệ xây dựng mô hình chăn nuôi lợn ngoại khép kín an toàn tại huyện miền núi Cẩm Thủy, Thanh Hóa (2017-2019)”.

Tỉnh Bắc Giang có trên 12 nghìn ha nuôi thủy sản, bình quân mỗi năm sản lượng cá thịt đạt trên 30 nghìn tấn. Tuy nhiên, ô nhiễm nguồn nước đang là vấn đề mà người chăn nuôi thủy sản quan tâm bởi nguồn nước là yếu tố quyết định sự thành bại của vụ nuôi.

Bến Tre được hình thành từ 3 dãy cù lao: Cù lao An Hóa, cù lao Bảo và cù lao Minh rất thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước mặn và nước ngọt. Các đối tượng chủ lực của tỉnh đã phát triển tốt và tạo thương hiệu như tôm biển, nghêu, sò,...

Xã Phú Cường là một xã vùng Thượng của huyện Tân Lạc tỉnh Hòa Bình. Là một xã nghèo, trình độ dân trí bình quân còn ở mức thấp so với mặt bằng chung của huyện. Tuy nhiên dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, UBND xã Phú Cường đã có sự đổi mới đi lên, đời sống nhân dân trong xã được đảm bảo cả về vật chất lẫn tinh thần.

Năm nay, nước lũ về sớm và cao hơn các năm trước. Thời điểm này, mực nước tại các xã đầu nguồn huyện Tháp Mười đã bằng đỉnh lũ của năm 2017. Tận dụng lợi thế mùa nước nổi, nhiều nông dân xã Thạnh Lợi đã phát triển mô hình nuôi cá lóc bông tạo thêm thu nhập lúc nông nhàn.

Xem tiếp