02/01/2019 03:11

Theo dõi và phòng chống sinh vật gây hại cây điều

Thời gian tháng 1 và tháng 2 là thời điểm cây điều ra hoa, đậu quả và phát triển quả non. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng và chất lượng của hạt điều. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn cây điều rất mẫn cảm với sự phát sinh và gây hại của bọ xít muỗi và bệnh thán thư, đặc biệt trong điều kiện có mưa trái mùa.

Để bảo vệ an toàn cho sản xuất điều, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác điều tra phát hiện sinh vật gây hại trên cây điều, nhất là bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại chồi non, hoa và quả non. Nắm chắc thông tin diễn biến thời tiết để chủ động dự báo, tham mưu cho Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời bọ xít muỗi và bệnh thán thư theo quy trình kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật ban hành.

2. Phối hợp với các cơ quan thông tin của Trung ương và địa phương thông báo cập nhật về diễn biến thời tiết, dự báo sinh vật gây hại và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống sớm, hiệu quả. Tuyên truyền, vận động nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để bảo vệ an toàn cho sản xuất điều.

3. Báo cáo ngay, trực tiếp với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật khi có tình huống phát sinh vượt thẩm quyền hoặc khả năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo BBT (gt)/khuyennongvn.gov.vn

Tags: trồng điều, bọ xít muỗi, bệnh thán thư, chăm sóc điều, sinh vật hại cây điều

TIN KHÁC

Bộ NN-PTNT đề nghị chủ tịch Nguyễn Đức Chung xử lý dứt điểm 15 ổ dịch LMLM CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Bộ NN-PTNT đề nghị chủ tịch Nguyễn Đức Chung xử lý dứt điểm 15 ổ dịch LMLM

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chỉ đạo chuẩn chỉnh công tác phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Thông qua đường dây nóng, người dân ở các tỉnh phía Bắc đã gọi điện về tòa soạn của Báo, phản ánh về tình hình dịch bệnh xảy ra ở địa phương mình...

Như NNVN đã phản ánh, trong lần kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh tại huyện Ba Vì (Hà Nội) mới đây, Cục trưởng Cục Thú y Phạm Văn Đông tỏ ra bất ngờ khi người dân không nắm được chính sách hỗ trợ vacxin và hỗ trợ tiêu hủy lợn chết vì nhiễm bệnh lở mồm long móng (LMLM) của TP Hà Nội.

Những con lợn mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM) chết trương phềnh lúc nhúc dòi bọ đã xuất hiện nhiều ngày qua ở địa phận xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Thế nhưng, ngành thú y địa phương dường như… thờ ơ và dửng dưng (?!).

Các tỉnh Duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nguyên: Rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh khô vằn, đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, bệnh đen lép hạt... hại cục bộ trên lúa giai đoạn chín đến thu hoạch...

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/12/2018, cả nước còn 1 ổ dịch cúm gia cầm và 5 ổ dịch lở mồm long móng.

Thống kê mới đây của Phòng NN-PTNT huyện Lai Vung cho thấy, tại xã Long Hậu nơi trồng quýt hồng lâu năm nhất trong huyện, hiện tỷ lệ nhiễm bệnh làm thiệt hại lên đến 70%; còn ở xã Tân Phước, diện tích quýt hồng thiệt hại dao động khá cao 50% - 60%; các xã khác dịch bệnh xuất hiện tràn lan khiến nhiều vườn cây bị vàng lá và chết dần.

“Đến thời điểm này chúng ta đã ngăn chặn thành công dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào Việt Nam. Tuy nhiên, trong dịp cuối năm và Tết Kỷ Hợi 2019, nguy cơ sẽ rất cao..." - Phó Cục trưởng Cục Thú y Đàm Xuân Thành cho hay.

Đợt rét đậm vừa qua, nông dân TP Hà Nội gồng mình chống rét cho đàn vật nuôi và phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Dự báo, thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, người dân cần chủ động, không thể lơ là trong phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Tại các tỉnh phía Bắc, chuột, ốc bươu vàng sẽ phát sinh gây hại trên mạ mới gieo tại các tỉnh Bắc Trung bộ.

Xem tiếp