02/01/2019 03:11

Theo dõi và phòng chống sinh vật gây hại cây điều

Thời gian tháng 1 và tháng 2 là thời điểm cây điều ra hoa, đậu quả và phát triển quả non. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng và chất lượng của hạt điều. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn cây điều rất mẫn cảm với sự phát sinh và gây hại của bọ xít muỗi và bệnh thán thư, đặc biệt trong điều kiện có mưa trái mùa.

Để bảo vệ an toàn cho sản xuất điều, Cục Bảo vệ thực vật đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác điều tra phát hiện sinh vật gây hại trên cây điều, nhất là bọ xít muỗi và bệnh thán thư hại chồi non, hoa và quả non. Nắm chắc thông tin diễn biến thời tiết để chủ động dự báo, tham mưu cho Ủy ban nhân dân các cấp chỉ đạo, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống kịp thời bọ xít muỗi và bệnh thán thư theo quy trình kỹ thuật đã được Cục Bảo vệ thực vật ban hành.

2. Phối hợp với các cơ quan thông tin của Trung ương và địa phương thông báo cập nhật về diễn biến thời tiết, dự báo sinh vật gây hại và hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật phòng chống sớm, hiệu quả. Tuyên truyền, vận động nông dân thăm đồng thường xuyên, phát hiện sớm và xử lý kịp thời theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn để bảo vệ an toàn cho sản xuất điều.

3. Báo cáo ngay, trực tiếp với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo Cục Bảo vệ thực vật khi có tình huống phát sinh vượt thẩm quyền hoặc khả năng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tags: trồng điều, bọ xít muỗi, bệnh thán thư, chăm sóc điều, sinh vật hại cây điều

TIN KHÁC

Xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Xuất hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/12/2018, cả nước còn 1 ổ dịch cúm gia cầm và 5 ổ dịch lở mồm long móng.

Thống kê mới đây của Phòng NN-PTNT huyện Lai Vung cho thấy, tại xã Long Hậu nơi trồng quýt hồng lâu năm nhất trong huyện, hiện tỷ lệ nhiễm bệnh làm thiệt hại lên đến 70%; còn ở xã Tân Phước, diện tích quýt hồng thiệt hại dao động khá cao 50% - 60%; các xã khác dịch bệnh xuất hiện tràn lan khiến nhiều vườn cây bị vàng lá và chết dần.

Đợt rét đậm vừa qua, nông dân TP Hà Nội gồng mình chống rét cho đàn vật nuôi và phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Dự báo, thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, người dân cần chủ động, không thể lơ là trong phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Đợt mưa lũ kéo dài mấy ngày qua đã làm nhiều vựa rau trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị ngập úng, hư hại hoàn toàn. Cuộc sống nhiều hộ dân đang lâm vào cảnh lao đao, điêu đứng.

Hàng trăm con heo của các hộ gia đình tại các xã của huyện Hoài Đức và Ba Vì (Hà Nội) bỗng dưng chán ăn, bỏ ăn rồi vài ngày sau thì lăn ra chết. Cơ quan thú y nhanh chóng vào cuộc, xác định heo bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Trước thông tin lợn bị mắc bệnh "lạ”, tự bỏ ăn mấy ngày rồi chết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Chi cục Thú y thành phố Hà Nội đến các địa phương của huyện Hoài Đức, Ba Vì để kiểm tra.

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Từ cuối tháng 10/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc tại 5 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa.

Ngày 1/12, UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh vừa ban hành kế hoạch hành động ngăn chặn và ứng phó khẩn cấp, không để bệnh dịch tả lợn châu Phi bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Xem tiếp