02/06/2020 02:09

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị

Cư dân đô thị có diện tích đất chật hẹp, nhưng muốn trồng rau, củ, quả để tự cung tự cấp, có thể tham khảo hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro".

Trong hai ngày 4 và 5/10, Trung tâm khuyến nông Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Hợp Trí tổ chức diễn đàn nông nghiệp “Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị” và tọa đàm kỹ thuật “Trồng dưa leo và cà chua với AutoPot và dinh dưỡng thủy canh Hoptri Hydro”.

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 1

Đại biểu tham quan mô hình AutoPot

Tọa đàm thu hút hơn 300 đại biểu gồm 150 nông dân và 150 thành viên đại diện của Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Nam Bộ đã tham gia chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình, Hợp Trí đã giới thiệu và tư vấn hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro”, hiện được xem là thành quả ưu việt phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Đặc biệt giải pháp ứng dụng trong mô hình nông nghiệp đô thị.

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 2

Mô hình AutoPot trồng rau trong vườn nhà

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 3

Trồng dưa leo trong vườn bằng công nghệ AutoPot

AutoPot đã được ưa chuộng ứng dụng nhiều nơi trên thế giới, như tại Hoa Kỳ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Malaysia, Thái Lan, Singapore… Autopot là mô hình tiện lợi dành cho cư dân thành thị bị eo hẹp về thời gian và triển khai với diện tích lớn cho mục đích đầu tư sản xuất thương mại tại các trang trại lớn ở Lâm Đồng, TP HCM, các tỉnh Tây Nam bộ, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng…

Đánh giá bước đầu về giải pháp và sản phẩm công nghệ cao ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp đô thị, ông Trần Văn Dũng, Trưởng Văn phòng đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại miền Nam chia sẻ: "Sau thời gian tham quan, khảo sát, đánh giá mô hình và giải pháp của Hợp Trí từ tháng 3/2017 đến nay, từ những ưu điểm của mô hình cải tiến này, tôi kì vọng các Trung tâm Khuyến nông tham gia sẽ có đánh giá tổng quan và kế hoạch phát triển cho địa phương của mình, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp nước nhà".

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 4

Mô hình nông nghiệp phù hợp với cư dân đô thị hạn chế diện tích đất

Ông Nguyễn Thế Phong, chủ trang trại tại ấp Tân Quới, xã Đông Hòa, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Sau hơn 1 tháng triển khai, đánh giá bước đầu, tôi nhận thấy đây là giải pháp có nhiều ưu điểm rất phù hợp với những người đầu tư mà không có nhiều thời gian và không am hiểu kỹ thuật như tôi. Mô hình tự động cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây mà không cần nguồn điện nên giúp tiết kiệm chi phí nước và phân bón, không cần sử dụng nhân công kỹ thuật, cây rất ít bị nhiễm bệnh và luôn được kiểm soát kịp thời nhờ nhân viên kỹ thuật của Hợp Trí. Sau thời gian thu hoạch, dựa trên kết quả có được, tôi sẽ quyết định đầu tư mở rộng với diện tích lớn”.

Theo Vũ Huy/petrotimes.vn


Link báo gốc: https://petrotimes.vn/them-ung-dung-cong-nghe-cao-trong-san-xuat-nong-nghiep-do-thi-499396.html

Tags: thủy canh, nông nghiệp đô thị, công nghệ nông nghiệp, Hợp Trí, AutoPot, Hoptri Hydro

TIN KHÁC

Sản xuất nông nghiệp thông minh NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Sản xuất nông nghiệp thông minh

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Nhằm cải tiến nâng cao năng suất, chất lượng đàn bò địa phương, tạo ra những con lai có tầm vóc, thể trạng tốt phục vụ cho chăn nuôi sinh sản đạt hiệu quả kinh tế cao, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận triển khai Dự án: “Ứng dụng tiến bộ khoa học và kỹ thuật trong chăn nuôi bò hướng thịt tại các xã khó khăn, dân tộc thiểu số” từ tháng 8/2018 đến tháng 7/2021, tại 3 xã: Phước Thắng (huyện Bác Ái), Mỹ Sơn (huyện Ninh Sơn) và xã An Hải (huyện Ninh Phước). Đến nay qua gần 2 năm thực hiện, mô hìn

Nhằm phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh theo hướng toàn diện, bền vững và hiện đại, phù hợp với lợi thế từng vùng, từng loại sản phẩm; nâng cao giá trị gia tăng, sức cạnh tranh của nông sản Lâm Đồng trên thị trường trong và ngoài nước. Ngày 18/5/2020, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Quyết định số 854/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng năm 2020.

Hiện nay, để quản lý chất lượng các mặt hàng nông sản, thực phẩm trên thị trường, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc phát triển ứng dụng công nghệ thông tin truy xuất nguồn gốc sử dụng mã QR code. Việc này không chỉ tạo thuận lợi cho các cơ quan quản lý nhà nước giám sát chất lượng mà người tiêu dùng và doanh nghiệp đều hưởng lợi vì nguồn gốc sản phẩm được minh bạch.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội đã có nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển các doanh nghiệp khoa học công nghệ. Tuy vậy, đến nay, số lượng doanh nghiệp khoa học công nghệ, sức cạnh tranh vẫn còn ở mức khiêm tốn. Trước tình hình này, thành phố đã và đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, với mục tiêu đến năm 2025 hỗ trợ để hình thành và phát triển được 200 doanh nghiệp khoa học công nghệ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Việt ở ấp 5, xã Bình Xuân, thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang là hộ tiên phong trồng dưa lưới trong nhà màng tại địa phương và đã thành công.

Là địa phương có số lượng đàn vật nuôi lớn ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), tỉnh Tiền Giang chú trọng phát triển các mô hình chăn nuôi công nghệ cao để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm.

Anh Nguyễn Quốc Phong nghiên cứu, thử nghiệm trồng rau sạch theo phương pháp thủy canh. Đây là mô hình trồng rau sạch công nghệ cao có quy mô đầu tiên ở Đà Nẵng.

Đổi mới phương thức và ứng dụng công nghệ vào sản xuất là một trong những giải pháp quan trọng Hà Nội đang tập trung triển khai nhằm nâng cao giá trị nuôi trồng thủy sản (NTTS).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng tình với ý kiến cho rằng Việt Nam phải tiếp cận nền sản xuất nông nghiệp công nghệ cao một cách bình tĩnh và thông minh, lựa chọn ngành hàng hiệu quả, đem lại lợi ích thiết thân cho người nông dân và xã hội.

Xem tiếp