10/03/2020 02:09

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị

Cư dân đô thị có diện tích đất chật hẹp, nhưng muốn trồng rau, củ, quả để tự cung tự cấp, có thể tham khảo hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro".

Trong hai ngày 4 và 5/10, Trung tâm khuyến nông Vĩnh Long phối hợp cùng Công ty Hợp Trí tổ chức diễn đàn nông nghiệp “Giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị” và tọa đàm kỹ thuật “Trồng dưa leo và cà chua với AutoPot và dinh dưỡng thủy canh Hoptri Hydro”.

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 1

Đại biểu tham quan mô hình AutoPot

Tọa đàm thu hút hơn 300 đại biểu gồm 150 nông dân và 150 thành viên đại diện của Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Nam Bộ đã tham gia chương trình.

Trong khuôn khổ chương trình, Hợp Trí đã giới thiệu và tư vấn hệ thống trồng cây thông minh “AutoPot” và giải pháp dinh dưỡng “Hoptri Hydro”, hiện được xem là thành quả ưu việt phục vụ cho nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Đặc biệt giải pháp ứng dụng trong mô hình nông nghiệp đô thị.

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 2

Mô hình AutoPot trồng rau trong vườn nhà

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 3

Trồng dưa leo trong vườn bằng công nghệ AutoPot

AutoPot đã được ưa chuộng ứng dụng nhiều nơi trên thế giới, như tại Hoa Kỳ, Australia, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, New Zealand, Malaysia, Thái Lan, Singapore… Autopot là mô hình tiện lợi dành cho cư dân thành thị bị eo hẹp về thời gian và triển khai với diện tích lớn cho mục đích đầu tư sản xuất thương mại tại các trang trại lớn ở Lâm Đồng, TP HCM, các tỉnh Tây Nam bộ, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng…

Đánh giá bước đầu về giải pháp và sản phẩm công nghệ cao ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp đô thị, ông Trần Văn Dũng, Trưởng Văn phòng đại diện Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tại miền Nam chia sẻ: "Sau thời gian tham quan, khảo sát, đánh giá mô hình và giải pháp của Hợp Trí từ tháng 3/2017 đến nay, từ những ưu điểm của mô hình cải tiến này, tôi kì vọng các Trung tâm Khuyến nông tham gia sẽ có đánh giá tổng quan và kế hoạch phát triển cho địa phương của mình, hướng đến mục tiêu phát triển nông nghiệp nước nhà".

Thêm ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đô thị - ảnh 4

Mô hình nông nghiệp phù hợp với cư dân đô thị hạn chế diện tích đất

Ông Nguyễn Thế Phong, chủ trang trại tại ấp Tân Quới, xã Đông Hòa, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long cho biết: "Sau hơn 1 tháng triển khai, đánh giá bước đầu, tôi nhận thấy đây là giải pháp có nhiều ưu điểm rất phù hợp với những người đầu tư mà không có nhiều thời gian và không am hiểu kỹ thuật như tôi. Mô hình tự động cung cấp nước và dinh dưỡng cho cây mà không cần nguồn điện nên giúp tiết kiệm chi phí nước và phân bón, không cần sử dụng nhân công kỹ thuật, cây rất ít bị nhiễm bệnh và luôn được kiểm soát kịp thời nhờ nhân viên kỹ thuật của Hợp Trí. Sau thời gian thu hoạch, dựa trên kết quả có được, tôi sẽ quyết định đầu tư mở rộng với diện tích lớn”.

Theo Vũ Huy/petrotimes.vn


Link báo gốc: https://petrotimes.vn/them-ung-dung-cong-nghe-cao-trong-san-xuat-nong-nghiep-do-thi-499396.html

Tags: thủy canh, nông nghiệp đô thị, công nghệ nông nghiệp, Hợp Trí, AutoPot, Hoptri Hydro

TIN KHÁC

Sản xuất nông nghiệp thông minh NÔNG NGHIỆP THÔNG MINH

Sản xuất nông nghiệp thông minh

Nhiều ứng dụng công nghệ cao, thông minh đã và đang được người dân ngoại thành Hà Nội áp dụng trong sản xuất nông nghiệp. Việc làm này giúp người dân chủ động từ sản xuất, quản lý, giám sát chất lượng sản phẩm, đến tìm kiếm, phát triển thị trường.

Sau một thời gian thử nghiệm, ông Trần Huy Đường, chủ trang trại Langbiang Farm (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 7, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) đã trồng thành công nhiều loại rau bằng phương pháp khí canh, tức là sản xuất rau trong không khí.

Bỏ việc với mức lương hấp dẫn, kỹ sư Ngô Hữu Anh Khôi (35 tuổi, ngụ ấp Phước Trinh A, xã Bình Phước, H.Mang Thít, Vĩnh Long) cùng vợ về quê tự chế mô hình trồng rau thủy canh, thu nhập hàng triệu đồng mỗi ngày.

Mặc dù nhiệt độ ngoài trời lạnh, nhưng những con tôm được nuôi tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, vẫn sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Việc chăm sóc cũng đơn giản, chỉ một công nhân cũng có thể đảm đương cả ao nuôi diện tích 2.000 m2 nhờ áp dụng công nghệ cao trong nuôi tôm.

Trại chăn nuôi bò sữa chất lượng cao, diện tích gần 500ha sẽ được xây dựng tại Phú Giáo, Bình Dương với sự hợp tác, đầu tư của Công ty CP Nông nghiệp R&D (RDCO) - TP. Hồ Chí Minh và Công ty CP Phát triển nông nghiệp Bình Dương (BDAD).

Nhằm phát huy tiềm năng nuôi trồng thủy sản trên địa bàn thành phố, những năm qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng thành công nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hiện đại, an toàn về chất lượng. Bước đầu, các mô hình cho kết quả tốt, hiệu quả kinh tế cao, được nông dân hưởng ứng.

Nhiều người tò mò muốn biết cách nuôi gà bằng công nghệ mới với doanh thu hàng tháng hơn 8 tỷ đồng, cho lợi nhuận trên 1 tỷ đồng/tháng của trang trại gà do ông Hoàng Mạnh Ngọc, Giám đốc Công ty Giống gia cầm Ngọc Mừng, tại xã Liên Hà, huyện Đông Anh (Hà Nội).

Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0), nông nghiệp được coi là một trong số năm lĩnh vực có nhiều cơ hội bứt phá nhất của Việt Nam. Nông nghiệp thông minh là xu hướng tất yếu, do đó, nhiều doanh nghiệp (DN) công nghệ trong nước đã chủ động nghiên cứu, phát triển các giải pháp giúp ngành nông nghiệp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu này.

Bằng cách ứng dụng công nghệ số vào sản xuất, nông nghiệp đã thay đổi cách canh tác truyền thống, tối ưu hóa nhiều yếu tố như giống, đất đai, khí hậu, dinh dưỡng, thông tin thị trường, tạo ra sản phẩm đồng đều về chất lượng, từ đó tăng thu nhập.

Ngày 13/01, Công ty cổ phần Rynan Smart Fertili Zers - chuyên ngành sản xuất phân bón đã khánh thành, đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất phân bón thông minh tại khu công nghiệp Long Đức, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Xem tiếp