01/11/2018 09:26

Thêm thu nhập khá từ trồng dâu nuôi tằm

Với giá kén hiện nay 140 ngàn đồng/kg, việc trồng dâu nuôi tằm đang mang lại cho gia đình anh Phạm Văn Bính (Thôn 14, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) khoản thu nhập khá.

Thêm thu nhập khá từ trồng dâu nuôi tằm - ảnh 1

Anh Bính đang kiểm tra lứa tằm chuẩn bị làm kén. Ảnh: T.C

Trước khi gặp anh Bính, chúng tôi đã nghe anh Nguyễn Đình Tiện, Bí thư Đoàn xã Hòa Ninh nói về người đầu tiên trồng cây dâu nuôi tằm trên đất Thôn 14, anh Phạm Văn Bính. Theo Bí thư Tiện, như phần đa nông dân ở xã Hòa Ninh, gia đình anh Bính mới đầu cũng trồng cà phê và chè. Sau đó, gia đình anh Bính đã chuyển những diện tích đất trồng chè sang trồng cà phê. Nhưng rồi giá cả của loại cây trồng này không ổn định, nên gia đình anh Bính quyết định chuyển đổi 4 sào đất trồng cà phê sang trồng dâu nuôi tằm. Hiện, 4 sào dâu này đang giúp gia đình anh Bính có thêm nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Nhờ đó, cuộc sống của gia đình anh Bính cũng ngày một khấm khá hơn. Cùng với việc mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng phát triển kinh tế gia đình, anh Bính trước kia còn là một đoàn viên tích cực, năng nổ trong các phong trào Đoàn tại địa phương.

Nói về lý do chuyển diện tích trồng cà phê hiện có của gia đình sang trồng cây dâu tằm, chị Hà Thị Phương, vợ của anh Bính, cho hay: “Cùng một diện tích đất nhưng trồng dâu nuôi tằm cho thu nhập cao hơn nhiều so với trồng loại cây truyền thống. Đó là lý do chính. Thêm nữa, trồng dâu nuôi tằm giúp gia đình tôi có nguồn thu ổn định hàng tháng để trang trải các khoản chi tiêu sinh hoạt gia đình, trong khi trồng cà phê thì mỗi năm chỉ một lần thu. Bên cạnh đó, nguồn phân tằm còn giúp gia đình tôi tiết kiệm được một khoản nho nhỏ tiền mua phân bón cho cây cà phê”.

Chị Phương chia sẻ rằng, cứ 2 tháng, gia đình anh chị lại nuôi được 3 lứa tằm cho thu khoảng 55 kg kén, với giá kén hiện nay là 140 ngàn đồng/kg thì bình quân mỗi tháng gia đình anh Bính có thêm khoản thu hơn 11 triệu đồng.

Cùng với khoản thu này, mỗi năm gia đình anh Bính và chị Phương còn thu khoảng 5 - 6 tấn cà phê.

Mặc dù hiệu quả kinh tế mà nghề trồng dâu nuôi tằm mang lại cho gia đình là không hề nhỏ nhưng chị Phương vẫn còn một vài trăn trở. Bởi theo chị Phương, tằm là giống rất nhạy cảm với những loại thuốc bảo vệ thực vật, chẳng may lá dâu bị dính phải thuốc bảo vệ thực vật, tằm ăn lá dâu này sẽ bị ngộ độc và chết. Trong khi đó, phần đa diện tích trồng dâu đều trồng xen với những loại cây trồng khác, nên rất khó tránh việc bị dính thuốc bảo vệ thực vật. Một trăn trở nữa là chất lượng tằm giống. Theo chị Phương, hiện nay tằm giống mà chị mua về nuôi vẫn chưa thể tự chủ, còn phụ thuộc nhiều vào giống nhập ngoại. Do đó, chị Phương mong muốn tằm giống cần phải được tự chủ, tránh bị lệ thuộc vào nguồn nhập ngoại, vì chất lượng tằm giống quyết định gần như toàn bộ đến chất lượng tằm, kén tằm. Mà chất lượng kén cao thì giá kén mới cao.

Theo Trịnh Chu/Báo Lâm Đồng

Tags: thu nhập cao, nuôi tằm, trồng dâu, kén tằm, giá kén tằm

TIN KHÁC

Cần xây dựng chiến lược cho thị trường nông sản KHUYẾN NÔNG

Cần xây dựng chiến lược cho thị trường nông sản

Thị trường nông sản năm 2018 tiếp tục có nhiều biến động. Nhiều loại nông sản đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên thị trường nhưng cũng có những nông sản luôn phải chấp nhận cảnh “được mùa mất giá”.

Đầu tư vào lĩnh vực sản xuất rau sạch và tuân thủ nghiêm túc tôn chỉ “rau đưa ra thị trường phải là rau an toàn”, anh Vũ Đình Thuấn - Giám đốc Công ty Cổ phần Rau, củ, quả Nhật Việt (Rau Nhật Việt) đã thành công ở phân khúc thị trường tiềm năng nhưng cũng nhiều rủi ro này.

Trong những năm qua, nhiều hộ dân ở xã Vạn Phúc, Thanh Trì đã mạnh dạn chuyển đổi từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng cây, con với giá trị kinh tế cao. Trong đó, điển hình là trang trại khép kín vườn – ao – chuồng (VAC) của anh Nguyễn Văn Thắng với doanh thu mỗi năm trên 1 tỷ đồng.

Thực trạng phân bón giả phân bón nhái, phân bón kém chất lượng diễn ra trên thị trường hiện nay đang gây rất nhiều thiệt hại và bức xúc cho xã hội nói chung và ngành sản xuất nói riêng. Theo đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, phân bón NPK bị làm giả nhiều nhất. Công suất sản xuất phân NPK của cả nước là 5 triệu tấn nhưng lượng thật trên thị trường lên đến 25 triệu tấn.

Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng Thủ đô về thực phẩm sạch, đầu năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) triển khai mô hình “Nuôi cá chép ứng dụng công nghệ sông trong ao”. Đây là hướng đi mới trong nuôi trồng thủy sản, giúp người dân giảm nhân công lao động, nâng cao thu nhập, tạo ra thực phẩm sạch và góp phần cải thiện môi trường.

Đến hẹn lại lên, người dân Làng hoa Mỹ Tho đang tất bật xuống giống, chăm sóc các loại hoa để phục vụ Tết Nguyên đán 2019. Theo người dân trồng hoa, năm nay chi phí vật tư nông nghiệp, công lao động tăng khá cao so với các năm trước, gây một số khó khăn cho nông dân làng hoa.

Cây sâm bảy lá một hoa, là loại sâm xuất hiện rải rác ở một số huyện Phước Sơn, Tây Giang và Nam Trà My (Quảng Nam).

Vụ thu năm 2018, hộ ông Lê Văn Tiến ở thôn Đình Xây, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, tham gia thực hiện kỹ thuật đưa tằm lên né gỗ ô vuông. Đây là một kỹ thuật trong ươm kén để mỗi con tằm chỉ nằm trong một kén.

Anh Phan Văn Thắm (trú tại xóm Hòa Sơn,Thanh Hòa, Thanh Chương, Nghệ An) luôn trăn trở làm sao để thoát nghèo trên chính mảnh đất mình chôn rau cắt rốn và sau nhiều lần thất bại anh đã thành công với mô hình nuôi gà liên kết.

Còn khoảng 3 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thời điểm này, nông dân các địa phương trồng cây cảnh đang tích cực chăm sóc, gò thế tạo dáng, “làm đẹp” cho cây để cho ra thị trường những cây cảnh có thế dáng độc, lạ.

Xem tiếp