20/06/2017 02:42

Thế giới "khát" hạt điều, giới buôn lậu được dịp hốt bạc

Nhu cầu hạt điều đang tăng lên đã châm ngòi cho buôn lậu hạt điều từ Bờ Biển Ngà sang Ghana và các nước châu Phi khác, gây thiệt hại cho xuất khẩu hạt điều từ nước sản xuất điều lớn nhất thế giới này.

Thế giới

Nhu cầu hạt điều phục vụ chế biến của các nhà máy trên toàn cầu đang tăng mạnh, tạo thuận lợi cho giới buôn lậu hạt điều thu lợi nhuận. Ảnh: Phơi hạt điều tại Gia Lai (I.T)

Bờ Biển Ngà đang trên đà đạt mục tiêu sản xuất lượng điều kỷ lục 750.000 tấn trong năm 2017 nhờ thời tiết thuận lợi, nhưng các nhà xuất khẩu ước tính khoảng 100.000 tấn điều, bao gồm lượng điều có chất lượng tốt nhất, có thể sẽ bị buôn lậu ra khỏi nước này.

Hạt điều chủ yếu được buôn lậu qua Ghana và một lượng nhỏ hơn qua Burkina Faso và Mali. Hoạt động buôn lậu điều diễn ra hàng năm nhưng ngày càng có lợi nhuận cao và bùng nổ trong năm 2017. Ghana không đánh thuế xuất khẩu điều, trong khi Bờ Biển Ngà áp thuế 85 CFA francs ($0.14)/kg điều xuất khẩu. Chi phí vận chuyển điều tại Bờ Biển Ngà cũng cao gấp đôi so với Ghana, theo một nhà xuất khẩu Bờ Biển Ngà cho biết.

Nhà xuất khẩu hạt điều này ước tính rằng gần 40.000 tấn điều đã được giao dịch qua biên giới và khoảng 100.000 tấn điều sẽ buôn bán qua biên giới trong năm 2017. Một nhà xuất khẩu khác ước tính 120.000 tấn điều bị buôn lậu hàng năm.

Giá hạt điều tại Bờ Biển Ngà đang tăng lên và nhu cầu cũng tăng trong vài năm nay. Chính phủ Bờ Biển Ngà đặt mức giá sàn cổng trại đối với hạt điều là 440 CFA francs/kg cho vụ sản xuất năm 2017, bắt đầu từ giữa tháng 2/2017, tăng từ mức 350 CFA francs/kg hồi năm ngoái. Nhưng nông dân cho biết họ đang bán với giá 650 – 800 CFA francs/kg và tại các khu vực miền Đông – nơi hạt điều được buôn lậu sang Ghana, giá điều lên tới 900 – 1.000 CFA francs/kg.

Tại Delhi, Ấn Độ, giá giao ngay hạt điều nhân nguyên loại WW180, 210, 240 đều đã tăng 10 Rs/kg so với đầu tuần trước; loại WW320 tăng 15 Rs/kg và trong tuần này đang duy trì mức giá khá ổn định là 1080 Rs/kg đối với điều nhân loại WW180; WW210 là 960 Rs/kg; WW240 là 900 Rs/kg và WW320 là 800 Rs/kg.

Tại thị trường trong nước, giá thu mua hạt điều tươi tại Đồng Nai tuần này không đổi so với tuần trước, hiện đạt mức 35.500 đồng/kg. Điều hạt khô hiện cũng đang duy trì mức giá khá ổn định là 52.000 đồng/kg tại Bình Phước; 44.375 đồng/kg tại Đồng Nai; 40.000 – 45.000 đồng/kg tại Đăk Lăk.

Tuần trước, xuất khẩu hạt điều nhân WW320 của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc đã tăng 0,3541 USD/kg, đạt mức 10,9127 USD/kg. Hạt điều nhân rang RLP xuất khẩu sang thị trường Singapo tiếp tục ổn định ở mức giá của tuần trước là 7,4956 USD/kg.

Xem thêm: Bình Phước tập trung phát triển cây điều

Theo T.T.P/Danviet.vn

Tags: hạt điều, thị trường hạt điều thế giới, giá điều trong nước

TIN KHÁC

Hot boy văn phòng chỉ làm tranh thủ mà có vườn dưa lưới bạc tỷ KHUYẾN NÔNG

Hot boy văn phòng chỉ làm tranh thủ mà có vườn dưa lưới bạc tỷ

Anh Đào Minh Tân (1987), xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài (Bình Phước), cán bộ Tỉnh đoàn đã mạnh dạn cùng bạn thực hiện mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao. Ngay lứa thu hoạch đầu tiên, anh Tân và bạn đã thu lãi 45 triệu đồng.

Không có đất canh tác, không nghề nghiệp ổn định, cuộc sống gặp nhiều khó khăn nhưng với tính cần cù, 7 hộ nông dân ở thị trấn Tân Thạnh, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An tận dụng đất vườn để có thu nhập cả chục triệu đồng/tháng.

Quỳ Hợp là huyện miền núi cao thuộc tỉnh Nghệ An, diện tích đất tự nhiên lớn, nhưng đất SX nông nghiệp lại rất ít. Riêng lúa nước bình quân mỗi vụ chỉ có trên dưới 2.500ha.

Ông Đoàn Văn Điểu (tên thường gọi Huỳnh Điểu) ở thôn 14, xã Hòa Ninh (Di Linh - Lâm Đồng) phát triển kinh tế gia đình bằng mô hình xen canh cho thu nhập trên dưới 2 tỷ đồng/năm.

Hầu hết người dân ở vùng nông thôn đều sống dựa vào ruộng vườn là chính. Nhưng để vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều người đã mạnh dạn lựa chọn cho mình những hướng đi và lĩnh vực mới để đầu tư phát triển. Ông Nguyễn Hữu Tình (59 tuổi, ngụ thôn Tiến Thắng, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên) đã chọn nghề nuôi cá lồng trên hồ thủy lợi để phát triển kinh tế và bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Võ Văn Thanh (ấp Tân Hòa, xã Tân Hương, huyện Châu Thành) gặt hái nhiều thành công nhờ áp dụng mô hình trồng xen canh rau màu kết hợp sáng kiến thiết bị phục vụ sản xuất, qua đó giúp mang lại cho anh nguồn thu nhập ổn định hằng năm.

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Vũ Văn Tám tại hội nghị “Phát triển nuôi trồng thuỷ sản khu vực phía Bắc” vừa diễn ra tại Quảng Ninh.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Phải có thông tin thị trường, có quy hoạch, có tổ chức lại sản xuất, có xác lập quy trình và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm…

Theo ông Nguyễn Tấn Cường- Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hoà Thành (tỉnh Tây Ninh), xã Trường Ðông có hơn 1.000 ha trồng cây lâu năm, trong đó diện tích trồng nhãn khá nhiều.

Xem tiếp