30/12/2018 09:11

Thuỷ điện Đa Nhim xả lũ liên tục, hàng trăm ha hoa màu cho vụ Tết ngập chìm

Từ đêm 29 đến trưa 30/12, Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) liên tục xả lũ đã khiến mực nước sông Đa Nhim dâng cao, gây ngập nặng phía hạ lưu thuộc địa bàn huyện Đơn Dương.

Đặc biệt, trong thời gian hồ thuỷ điện xả lũ đã khiến 6 người dân bị mắc kẹt, cơ quan chức năng phải dùng ca nô cứu hộ để giải cứu thành công.

Thuỷ điện Đa Nhim xả lũ liên tục, hàng trăm ha hoa màu cho vụ Tết ngập chìm - ảnh 1

Một vườn rau của người dân bị ngập trắng trong sáng 30/12. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Trong số người bị cô lập có hai vợ chồng tên Uyên - Phương (ngụ xã Ka Đô, Đơn Dương) bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ khi đang ở trong vườn rau giữa đêm tối. Khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đưa ca nô cứu hộ tiếp cận và đến khoảng 4 giờ sáng 30/12 đã đưa được 2 vợ chồng vào bờ an toàn. Ngoài ra, 4 người dân khác ở thôn Lạc Thạnh (xã Lạc Lâm) bị cô lập trong dòng nước lũ khi đang ở vườn rau cũng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn trong sáng 30/12.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN: Đến trưa 30/12, phía hạ lưu của đập thuỷ điện Đa Nhim vẫn ngập mênh mông nước. Hàng trăm ha hoa màu của người dân các xã Lạc Lâm, Lạc Xuân, thị trấn Thạnh Mỹ… bị chìm trong nước lũ. Ở đây hầu hết là những vườn rau màu như cải thảo, xà lách, hành tây, cà tím… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương, Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim bắt đầu phát đi thông báo xả lũ từ 14h ngày 29/12 với lưu lượng 25m3/giây. Sau đó, đơn vị này liên tục thông báo xả lũ với lưu lượng xả tăng rất nhanh, đến 21h45 đạt ngưỡng 350m3/giây và duy trì đến 8h15 sáng 30/12 giảm xuống 300m3/giây. Đến 9h sáng cùng ngày, mức xả lũ của hồ thuỷ điện Đa Nhim giảm còn 250m3/giây và duy trì cho đến nay. Khi nhận được thông báo xả lũ của Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim, Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương liên tục thông tin cho các xã, đơn vị chức năng để chủ động báo cho người dân nắm rõ tình hình.

Theo ông Dương Đức Đại, Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, thống kê sơ bộ có trên 100ha hoa màu của người dân địa phương bị ngập do nước lũ. Huyện đang khẩn trương rà soát lại diện tích rau màu bị ngập, đồng thời thống kê mức độ thiệt hại cụ thể ở từng địa phương.

Theo Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: hoa màu, tết nguyên đán, xả lũ, hoa màu vụ tết

TIN KHÁC

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại KHUYẾN NÔNG

Lào Cai triển khai nhiều giải pháp hạn chế thiệt hại do rét đậm, rét hại

Trước tình hình rét đậm, rét hại, tỉnh Lào Cai đã yêu cầu các địa phương triển khai các biện pháp quyết liệt để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho cây trồng và vật nuôi của người dân.

Ông Quế cho biết, ông chưa hề mâu thuẫn với ai ở địa phương, trang trại cũng có bìa đỏ, không có ai tranh chấp kiện tụng.

Những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang xuất hiện mưa to, dông lốc đã làm đổ ngã nhiều diện tích lúa Mùa ở các huyện An Biên, An Minh, U Minh Thượng đang giai đoạn chín.

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Ngày 29/12, tại Phú Yên, do mưa lớn kéo dài kết hợp với một số hồ thủy lợi điều tiết xả lũ khiến nước dâng cao tràn về hạ du gây chia cắt, cô lập một số khu dân cư.

Bơi xuồng đi thăm dớn (bẫy lưới) trên kênh trước nhà ở xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) vào ngày 27/12, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi) phát hiện dính con cá trê to có màu hồng rất lạ.

Các doanh nghiệp, hộ nông dân tại Lâm Đồng đã chuẩn bị lượng lớn hàng hóa cho dịp Tết Kỷ Hợi 2019. Chiếm phần lớn trong đó là hàng chất lượng cao, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Dù có những thành công bước đầu, mang lại niềm vui cho nhiều người nhưng mắc ca cũng khiến không ít hộ dân ở một số nơi đứng ngồi không yên vì sau nhiều năm trồng nhưng không có trái hoặc ít trái.

Trong lúc đi đổ dớn, ông Nguyễn Văn Út (47 tuổi; ngụ ấp 5, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, Đồng Tháp) bắt được con cá trê có màu vàng nhạt.

Hàng năm, cứ mỗi độ Xuân về, làng hoa truyền thống An Lạc nằm bên dòng sông Hiếu thơ mộng, ở phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, lại rộn ràng khoe sắc đón Tết.

Xem tiếp