30/12/2019 01:11

Thuỷ điện Đa Nhim xả lũ liên tục, hàng trăm ha hoa màu cho vụ Tết ngập chìm

Từ đêm 29 đến trưa 30/12, Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, Lâm Đồng) liên tục xả lũ đã khiến mực nước sông Đa Nhim dâng cao, gây ngập nặng phía hạ lưu thuộc địa bàn huyện Đơn Dương.

Đặc biệt, trong thời gian hồ thuỷ điện xả lũ đã khiến 6 người dân bị mắc kẹt, cơ quan chức năng phải dùng ca nô cứu hộ để giải cứu thành công.

Thuỷ điện Đa Nhim xả lũ liên tục, hàng trăm ha hoa màu cho vụ Tết ngập chìm - ảnh 1

Một vườn rau của người dân bị ngập trắng trong sáng 30/12. Ảnh: Nguyễn Dũng – TTXVN

Trong số người bị cô lập có hai vợ chồng tên Uyên - Phương (ngụ xã Ka Đô, Đơn Dương) bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ khi đang ở trong vườn rau giữa đêm tối. Khi nhận được tin báo, cơ quan chức năng đã đưa ca nô cứu hộ tiếp cận và đến khoảng 4 giờ sáng 30/12 đã đưa được 2 vợ chồng vào bờ an toàn. Ngoài ra, 4 người dân khác ở thôn Lạc Thạnh (xã Lạc Lâm) bị cô lập trong dòng nước lũ khi đang ở vườn rau cũng được lực lượng cứu hộ đưa ra ngoài an toàn trong sáng 30/12.

Ghi nhận của phóng viên TTXVN: Đến trưa 30/12, phía hạ lưu của đập thuỷ điện Đa Nhim vẫn ngập mênh mông nước. Hàng trăm ha hoa màu của người dân các xã Lạc Lâm, Lạc Xuân, thị trấn Thạnh Mỹ… bị chìm trong nước lũ. Ở đây hầu hết là những vườn rau màu như cải thảo, xà lách, hành tây, cà tím… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới.

Theo Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương, Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim bắt đầu phát đi thông báo xả lũ từ 14h ngày 29/12 với lưu lượng 25m3/giây. Sau đó, đơn vị này liên tục thông báo xả lũ với lưu lượng xả tăng rất nhanh, đến 21h45 đạt ngưỡng 350m3/giây và duy trì đến 8h15 sáng 30/12 giảm xuống 300m3/giây. Đến 9h sáng cùng ngày, mức xả lũ của hồ thuỷ điện Đa Nhim giảm còn 250m3/giây và duy trì cho đến nay. Khi nhận được thông báo xả lũ của Nhà máy thuỷ điện Đa Nhim, Phòng Nông nghiệp huyện Đơn Dương liên tục thông tin cho các xã, đơn vị chức năng để chủ động báo cho người dân nắm rõ tình hình.

Theo ông Dương Đức Đại, Phó Chủ tịch UBND huyện Đơn Dương, thống kê sơ bộ có trên 100ha hoa màu của người dân địa phương bị ngập do nước lũ. Huyện đang khẩn trương rà soát lại diện tích rau màu bị ngập, đồng thời thống kê mức độ thiệt hại cụ thể ở từng địa phương.

Theo Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/xa-hoi/thuy-dien-da-nhim-xa-lu-lien-tuc-hang-tram-ha-hoa-mau-cho-vu-tet-ngap-chim-20181230140829045.htm

Tags: hoa màu, tết nguyên đán, xả lũ, hoa màu vụ tết

TIN KHÁC

Xây dựng thương hiệu để làng nghề vươn khỏi “lũy tre làng” TIN TỨC

Xây dựng thương hiệu để làng nghề vươn khỏi “lũy tre làng”

Giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục triệu lao động, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, nâng tầm giá trị truyền thống vươn ra quốc tế… là những đặc trưng mà làng nghề Việt Nam đang đóng góp cho xã hội. Tuy nhiên, hiện nay làng nghề vẫn còn nhiều tồn tại nhức nhối cần phải giải quyết.

Theo lời khai của chủ cơ sở, ông cho người mua thịt heo nái về rồi quét dung dịch màu đỏ cho giống thịt bò, sau đó đem trộn với số thịt bò mang đi nhập lại cho các cơ sở làm đám cưới.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về tiềm năng cũng như định hướng phát triển ứng dụng thành tựu KHCN về chế biến, bảo quản.

Thống kê cho thấy từ tháng 1-10/2019, Thái Lan đã xuất khẩu 10.107 tấn thịt lợn, tăng 15,68% so với cùng kỳ năm ngoái và 744.119 tấn thịt gà, tăng tương ứng 6,57%.

Theo Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga, các sản phẩm cá của Na Uy không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Liên minh Kinh tế Á-Âu và “có chứa dư lượng dược phẩm.”

Huyện Si Ma Cai (tỉnh Lào Cai) hiện có 19.927 con gia súc các loại, trong đó có 13.400 con trâu, hơn 6.000 con bò và 500 con ngựa. Đây đều là những loại gia súc có sức chịu rét kém, dễ bị dịch bệnh nếu chăm sóc không chu đáo, nhất là trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.

Thời điểm này, nông dân tỉnh Bình Thuận đang tập trung chăm sóc, chuẩn bị cho ra những nông sản chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Đề xuất quản lý chó bằng phần mềm và gắn chip định vị lên mình con vật nuôi đang gây tranh cãi dư luận. Nhiều ý kiến cho rằng, đề xuất này không khả thi và tốn kém.

Dù chưa cho thu hoạch chính thức, cũng không được chăm sóc cẩn thận, kỳ công như hồ tiêu, cà phê nhưng mắc ca-loài cây được mệnh danh là 'nữ hoàng quả khô' đã từng bước khẳng định vị thế của mình khi đem lại niềm vui cho người nông dân.

Theo Bộ NN-PTNT, kim ngạch xuất khẩu cá tra năm 2018 ước đạt từ 2 - 2,2 tỷ USD, tiếp tục khẳng định là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản.

Xem tiếp