13/07/2017 11:08

Thay đổi tư duy canh tác để làm giàu

Với việc mạnh dạn thay đổi phương thức canh tác trong sản xuất nông nghiệp, anh Vương Sỹ Lực, xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai (Hà Nội) đã có thu nhập cao và ổn định từ mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà lưới. Hiện nay khu vườn rộng 2ha của gia đình anh cho thu nhập trên 700 triệu đồng mỗi năm.

Những lợi thế của rau hữu cơ

Để giảm nỗi lo thường trực của nông dân về điệp khúc “được mùa rớt giá”, cũng như hạn chế những rủi ro trong canh tác, anh Lực đã tìm hiểu và đi học hỏi ở các địa phương khác về cách trồng rau hữu cơ trong nhà lưới. Sau 3 năm thực hiện, anh Lực cho biết, hiệu quả kinh tế từ mô hình này mang lại vượt trội so với phương pháp canh tác thông thường.

Thay đổi tư duy canh tác để làm giàu - ảnh 1

Anh Vương Sỹ Lực giới thiệu về mô hình trồng rau của gia đình.

Trồng rau hữu cơ đã hạn chế được các dịch bệnh trên cây trồng. Do đó, năng suất, giá thành các loại rau, củ, quả không những cao lại được người dân tin dùng. Hàng hóa sản xuất ra đến đâu được người tiêu dùng đặt mua hết đến đó. Không những thế, ưu điểm của mô hình là sản lượng rau tăng từ 10 – 15%, cùng thời gian quay vòng thời vụ cũng tăng từ 5 vụ/năm lên 10 vụ/năm. Nhờ có sản phẩm quanh năm, ngay cả vào mùa mưa, nên mỗi sào rau gia đình anh có thể thu nhập 40 triệu đồng/năm. Hiện nay gia đình anh chủ yếu gieo trồng những loại rau ăn lá như rau cải, rau thơm, rau muống...
Anh Lực chia sẻ, theo kinh nghiệm anh thường xuyên canh tác luân canh các loại rau khác nhau để tránh hại đất và có lợi cho cây trồng. Trên đầu mỗi luống rau đều cắm biển ghi nhật ký xuống giống cũng như thời gian sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật để tiện theo dõi chăm sóc. Ngoài hệ thống giàn được xây dựng kiên cố, anh cũng đầu tư xây dựng bể chứa nước với hệ thống lọc hiện đại.

Hướng đến sản phẩm an toàn

Anh Vương Sỹ Lực cho biết, toàn bộ quá trình chăm sóc cho rau màu anh chỉ dùng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ. Thời gian bón phân và phun thuốc anh đều ghi nhật ký cụ thể, đảm bảo an toàn không còn tồn dư thuốc khi thu hoạch. Ngoài ra, việc trồng rau trong nhà lưới cũng ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm tối đa lượng thuốc trừ sâu. So với sản xuất thông thường, lượng thuốc trừ sâu giảm từ 2 - 3 lần phun/vụ. Hiện nay, toàn bộ rau sạch trong nhà lưới của gia đình anh đều được các DN ký hợp đồng thu mua cả năm. Trung bình mỗi ngày gia đình anh xuất bán từ 4 – 6 tạ rau các loại, với giá ổn định 1 năm từ 8.000 – 10.000 đồng/kg. Với việc ký hợp đồng dài hạn như vậy, thu nhập của gia đình anh luôn bảo đảm ổn định. Ngoài ra, gia đình anh còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động với mức thu nhập 5 triệu đồng/người/tháng.

"Mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà lưới của gia đình anh Vương Sỹ Lực đã mở ra một hướng canh tác mới cho người nông dân và rất cần được nhân rộng để nâng cao hiệu quả trong canh tác nông nghiệp ở địa phương. " - Ông Vương Đắc Lập - Phó Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa 

Xem thêm: Gieo ươm rau giống lãi 400-500 triệu đồng/năm

Tags: nông dân làm giàu, sản phẩm an toàn, trồng rau hữu cơ, tư duy canh tác

TIN KHÁC

Sản xuất theo chuỗi - “Chìa khóa” sản xuất nông sản an toàn TIN TỨC

Sản xuất theo chuỗi - “Chìa khóa” sản xuất nông sản an toàn

Khép kín từ sản xuất đến tiêu thụ là giải pháp để sản xuất thành công các sản phẩm nông sản an toàn vì có thể giúp kiểm soát quá trình sản xuất, đóng gói, quản lý được chất lượng sản phẩm đầu ra và đảm bảo độ an toàn của sản phẩm khi đến tay người tiêu dùng. Đặc biệt, các sản phẩm tham gia chuỗi đều được truy xuất nguồn gốc, giúp người tiêu dùng kiểm soát được nguồn gốc sản phẩm.

Trên cơ sở hỗ trợ và thúc đẩy hình thành các HTX kiểu mới, nhằm phát huy sức mạnh của các hộ cá thể, các hộ kinh tế tư nhân cùng liên kết với nhau phát triển sản xuất trên địa bàn huyện.

Không thể cạnh tranh được với các tỉnh miền xuôi về sản lượng, giá thành các sản phẩm nông nghiệp vì chi phí cao và điều kiện sản xuất khó khăn, nhưng để phát triển nông nghiệp bền vững trong cuộc cạnh tranh khốc liệt của thị trường nông sản hiện nay, Hà Giang đã chọn cho mình hướng đi riêng: Tập trung phát triển sản phẩm nông nghiệp “Sạch” gắn với thương hiệu dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Theo đánh giá, thời tiết vụ đông xuân 2016 – 2017 khá thuận lợi cho sản xuất hạt giống lúa lai F1 nên lúa sinh trưởng phát triển tốt, độ đồng đều cao...

Lượng cá lồng nuôi bị chết trên sông Bồ ở các địa phương Hương Trà, Quảng Điền đã lên đến 16 tấn, gây thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng. Nhà máy thủy điện Hương Điền đã tăng lưu lượng xả phát điện để cải thiện môi trường nuôi.

“Nhà tui 4 sào ruộng, trồng lúa hữu cơ hết nên chừ muốn mở rộng cũng không có đất. Từ hiệu quả trên ruộng tui làm, nhiều bà con tin tưởng và mạnh dạn làm lúa loại ni lắm”, ông Nguyễn Song (xã Thủy Phù, thị xã Hương Thủy) hồ hởi...

Ngày 23/6, tại Tiền Giang, Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai Nghị định 55 của Chính phủ và bàn giải pháp phát triển bền vững ngành hàng cá tra.

Đây là nỗi trăn trở lâu nay của ngành tôm Việt Nam và mới được đưa ra bàn luận tại một cuộc đối thoại bàn tròn do Tổng cục Thủy sản phối hợp với các bên liên quan tổ chức tại Cần Thơ; đã có nhiều giải pháp được đưa ra.

Sau thời gian dài ở mức cao, hiện giá hồ tiêu trong nước đang giảm mạnh. Hiệp hội hồ tiêu Việt Nam cho rằng, đây là hệ quả tất yếu của việc phát triển “nóng” diện tích, bất chấp các khuyến cáo.

Thời tiết bất thường cộng với mật độ nuôi quá dày đã khiến một lượng lớn cá lồng nuôi trên sông Bồ qua địa bàn phường Hương Xuân (Hương Trà), Quảng Thọ (Quảng Điền) bị chết, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Xem tiếp